Vụ “600 triệu 1 lốt xe”: Người dân hoài nghi phản ứng của Sở GTVT Hà Nội

Dân trí Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM - cho rằng người dân đang hoài nghi về thông tin không có chuyện “chạy” 600 triệu để có được một lốt xe. Chính vì vậy Bộ GTVT phải thành lập đoàn thanh tra làm rõ vấn đề này để đảm bảo tính khách quan.
>>Sở GTVT Hà Nội “bác” thông tin một “lốt” xe giá 600 triệu đồng
>>Vụ "chạy" một lốt xe 600 triệu: Sở GTVT Hà Nội "đánh đố" Bộ trưởng Thăng?

 

Câu chuyện ở Bến xe Mỹ Đình đang tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi.
Câu chuyện ở Bến xe Mỹ Đình đang tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi.

 

Tại cuộc họp do Sở GTVT Hà Nội chủ trì tổ chức hôm 20/10 vừa qua, ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc Bến xe Nước Ngầm là người duy nhất nói rằng có nghe được dư luận về việc chạy 500-600 triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, để có một lốt xe.

“Tôi vừa nói xong thì anh Nguyễn Hoàng Linh (Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội) hỏi lại ngay là có bằng chứng không? Tôi nói rằng không có bằng chứng, bởi đây là thông tin tôi nghe được từ các nhà xe, người lái xe, quản lý doanh nghiệp vận tải. Tôi quản lý ở bến xe, không phải người đi mua lốt nên tôi chỉ nghe câu chuyện như vậy thì nói ra trong cuộc họp theo yêu cầu trao đổi, phản ánh thông tin khách quan của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội mà thôi” - ông Lập kể.

Theo ông Lập, Hà Nội đã có quy hoạch rất rõ ràng, khoa học về luồng tuyến vận tải. Những xe chạy về các tỉnh phía Nam thì tập trung ở Bến xe Giáp Bát, Lương Yên, Nước Ngầm; những xe đi tới các tỉnh phía Bắc thì tập trung ở Bến xe Mỹ Đình; đi các tỉnh Đông Bắc Bộ thì phải đăng ký hoạt động ở bến xe Lương Yên, Gia Lâm.

“Tuy nhiên trong giai đoạn 2007-2013 đã xảy ra chuyện các tuyến xe chạy về các tỉnh phía Nam lẽ ra phải đăng ký hoạt động ở Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Lương Yên lại được cấp lốt ở Bến xe Mỹ Đình. Và từ đây bắt đầu râm ran hình thành thị trường chuyển nhượng, chạy lốt xe về Mỹ Đình. Theo tôi nghĩ người báo tin cho Bộ trưởng Thăng vừa qua cũng muốn nói tới câu chuyện ở giai đoạn này chứ không phải hiện giờ. Tôi nghĩ rằng không nên truy tìm xem ai là người nhắn tin “tố” sự việc này tới Bộ trưởng Thăng. Điều quan trọng bây giờ Sở GTVT Hà Nội cần phải là làm sao để ngăn chặn, triệt tận gốc thực trạng đáng buồn đó”- ông Lập nói.

Liên quan đến vấn đề lốt xe, ông Lập nêu một bất cập: bến xe Mỹ Đình đang quá tải, nhưng Nước Ngầm thì mới khai thác được 1/3 công suất được duyệt theo thiết kế.

“Tôi sẵn sàng miễn phí 1 năm cho những doanh nghiệp vận tải khác chuyển xe về đây, từ năm thứ 2 trở đi chỉ thu phí bằng bến xe Mỹ Đình. Nói vậy để thấy rằng nếu cứ để cơ chế quản lý như hiện nay, cho phép xe khách chạy xuyên tâm thành phố, bắt khách dọc đường thì chỉ cần bắt được 2 khách thôi, người ta vẫn muốn hoạt động ở bến xe Mỹ Đình hơn. Bởi đón được 2 khách đó đã bằng tiền chúng tôi miễn phí rồi”- ông Lập nói.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội Bùi Danh Liên cho biết, hiệp hội này không được mời tham dự cuộc họp vừa qua tại Sở GTVT Hà Nội.

“Câu chuyện mà Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra ở chừng mực nào đó đã có tác động nhất định về việc giảm bớt thủ tục hành chính, giảm nhẹ tiêu cực trong ngành vận tải nói chung từ khâu bến xe, đến kiểm tra, kiểm soát trên đường... Đó là những tiêu cực có tính chất truyền thống, tồn tại bao nhiêu năm nay trong ngành vận tải, gây khốn khổ cho doanh nghiệp”- ông Liên nói.

Mặc dù thông tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra không chỉ đích danh ai bán, ai mua lốt xe, nhưng ông Bùi Danh Liên khẳng định đây là cơ sở, cơ hội để Sở GTVT Hà Nội tiến hành rà soát lại toàn bộ quy định, quy trình quản lý vận tải hiện nay ở Thủ đô.

“Tất cả những vấn đề liên quan đến vận tải phải thanh tra hết. Phải giảm thủ tục hành chính và giảm phiền hà của cơ quan nhà nước với doanh nghiệp vận tải. Tôi còn nghe đồn có lốt xe ở bến Lương Yên đi Hải Phòng có giá cả 1 tỷ đồng cơ. Bây giờ họ không chạy, họ nhượng lại giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia thì rất khó kiểm soát. Chuyện phổ biến nhất hiện nay là doanh nghiệp mạnh, uy tín được chấm nhiều lốt xe, rồi bán lại. Tôi không tiện nói ra nhưng chuyện này rất nhiều và rất khó kiểm soát”- ông Liên nêu thực trạng.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng người dân đang rất hoài nghi về thông tin không có chuyện chạy 600 triệu để có một lốt xe.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng người dân đang rất hoài nghi về thông tin không có chuyện chạy 600 triệu để có một lốt xe.

 

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM, cho rằng việc Sở GTVT Hà Nội nhanh chóng khẳng định không có chuyện chạy 600 triệu đồng cho một lốt ở bến xe Mỹ Đình có vẻ hơi vội vã.

“Thông tin của Sở GTVT Hà Nội đã tạo ra mối ngờ vực rất lớn trong dư luận. Vấn đề bây giờ không còn chỉ nằm ở chuyện chạy lốt vào bến xe nữa, mà nó cho thấy rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý, điều hành vận tải ở Hà Nội, thậm chí TPHCM cần phải được thanh tra, rà soát lại kỹ lưỡng. Bởi tất cả những chi phí mà doanh nghiệp vận tải phải “bôi trơn”, phải “chạy” để có lốt xe cuối cùng đều đổ lên đầu người dân sử dụng dịch vụ mà thôi. Đây chính là cơ hội để chúng ta thanh tra, tìm ra những kẽ hở trong quản lý điều hành để chấn chỉnh”- ông Hậu nói.

Luật sư Hậu đề nghị việc thanh tra này không thể giao cho Sở GTVT Hà Nội mà phải để Thanh tra Bộ GTVT thực hiện mới đảm bảo khách quan. “Rõ ràng thông tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra nhắm vào trách nhiệm quản lý của Sở GTVT Hà Nội mà bây giờ cơ quan này lại đi kiểm tra, báo cáo như vậy thì rõ ràng khó đảm bảo tính khách quan và được dư luận chấp nhận. Chúng ta hãy đọc bình luận của bạn đọc trên các tờ báo sẽ thấy người dân hoài nghi về thông tin của Sở GTVT công bố như thế nào. Người dân đang hoài nghi về việc không có chuyện chạy 600 triệu để có một lốt xe”- ông Hậu phân tích.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ GTVT hoan nghênh Hà Nội làm rõ vụ “lốt” xe 600 triệu đồng
Bộ GTVT hoan nghênh Hà Nội làm rõ vụ “lốt” xe 600 triệu đồng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định. Bộ GTVT hoan nghênh Sở này sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng đã sớm có báo cáo kiểm tra, xác minh thông tin do đồng chí Bộ trưởng cung cấp.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:50

Cấp đất sai quy định, Phó Giám đốc Sở bị đề nghị kiểm điểm
Cấp đất sai quy định, Phó Giám đốc Sở bị đề nghị kiểm điểm

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có kết luận đơn tố cáo đối với ông Đặng Hữu Lạc (Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau), đồng thời đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với vị Phó giám đốc này.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:55

Nam thanh niên bỏ xe máy nhảy cầu Bến Thuỷ mất tích
Nam thanh niên bỏ xe máy nhảy cầu Bến Thuỷ mất tích

(Dân trí) - Sau khi đi lên giữa cầu Bến Thủy 1 (TP. Vinh, Nghệ An), nam thanh niên trẻ tuổi bỏ xe máy lại rồi bất ngờ lao nhanh xuống dòng sông Lam tự vẫn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:39

Nữ sinh mang bầu vì... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã
Nữ sinh mang bầu vì... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã

(Dân trí) - Sau khi có kết quả xác minh từ cơ quan chức năng, xã Trường Minh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành họp xét kỷ luật chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc xã đối với ông N.V.H vì vi phạm nghiêm trọng đạo đức, lối sống.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:15

Thủ tướng: Không để Hải Phòng trở thành điểm nóng về tội phạm
Thủ tướng: Không để Hải Phòng trở thành điểm nóng về tội phạm

(Dân trí) - Sáng 22/10/2015, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020) đã khai mạc với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho trên 11 vạn đảng viên của toàn Đảng bộ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về dự và chỉ đạo Đại hội.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:06

Bộ trưởng Quốc phòng: "Không đi với nước lớn này để chống nước lớn khác"
Bộ trưởng Quốc phòng: "Không đi với nước lớn này để chống nước lớn khác"

(Dân trí) - “Trong hợp tác với các nước, phải hết sức chú ý quan hệ với nước lớn, đặc biệt là với Mỹ và Trung Quốc. Nếu quan hệ tốt với cả hai, Việt Nam sẽ giữ được thế cân bằng, độc lập, chủ động. Nguyên tắc là không đi với nước lớn này để chống nước lớn khác” – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:51

Hà Nội: Hỏa hoạn tại khu tập thể cũ trên phố Trần Quốc Toản
Hà Nội: Hỏa hoạn tại khu tập thể cũ trên phố Trần Quốc Toản

(Dân trí) - Ngọn lửa được cho là bùng phát tại một căn hộ trên tầng 4 của khu tập thể 4 tầng ở số 8 phố Trần Quốc Toản. Ngọn lửa lan sang các căn hộ khác, thiêu rụi nhiều tài sản.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:30

Hai anh em họ chết thảm trong đống rơm cháy
Hai anh em họ chết thảm trong đống rơm cháy

(Dân trí) - Đi trẻ về, 3 cháu nhỏ ra sau nhà chơi, lấy lửa đốt đống rơm. Ngọn lửa bốc cháy làm 2 cháu bé tử vong, cháu còn lại kịp thời thoát khỏi đám cháy.

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:53

Công trình cả tháng không động tĩnh vẫn dựng “lô cốt” chiếm đường!
Công trình cả tháng không động tĩnh vẫn dựng “lô cốt” chiếm đường!

(Dân trí) - “Tôi đã đi kiểm tra, thấy một số hạng mục dự án đường sắt ga Hà Nội - Nhổn rất ít khi thi công. Lập biên bản thì không có người ở đó để ký nhận, đành phải chụp lại ảnh để làm bằng chứng”, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội nói.

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:37

Người mẹ trẻ ép 2 con song sinh cùng uống thuốc diệt cỏ
Người mẹ trẻ ép 2 con song sinh cùng uống thuốc diệt cỏ

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, người mẹ trẻ đã pha thuốc diệt cỏ cho 2 đứa con sinh đôi uống, bản thân người mẹ cũng uống thuốc tự vẫn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:12

Giám đốc Công an Hà Nội nói về vụ người vị thành niên bị đánh chết trong trại giam
Giám đốc Công an Hà Nội nói về vụ người vị thành niên bị đánh chết trong trại giam

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Đỗ Đăng Dư bị người cùng buồng giam hành hung dẫn tới tử vong, bên lề Quốc hội sáng nay 22/10, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định: “Trong quá trình điều tra chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ quản giáo; nếu có sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:57

Xem xét nhận 4,3 triệu USD từ Nhật để làm báo cáo khả thi sân bay Long Thành
Xem xét nhận 4,3 triệu USD từ Nhật để làm báo cáo khả thi sân bay Long Thành

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất về dự án “khủng” làm sân bay Long Thành vừa được gửi tới Quốc hội với kế hoạch đề ra là cuối năm 2017 sẽ trình cho ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi, và khởi công dự án trong năm 2019...

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội “truy” việc hoãn tăng lương
Đại biểu Quốc hội “truy” việc hoãn tăng lương

(Dân trí) - Thông tin “sát sườn” với mỗi người dân về việc vẫn chưa có tiền để “nối lại” lộ trình tăng lương đã đứt quãng 3 năm qua trở thành chủ đề “nóng” được khơi mào tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 22/10. Đại biểu yêu cầu cắt chi tiếp khách, đi nước ngoài… để dành tiền tăng lương.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:12

Có đề bạt, cũng phải có hạ bệ mới đủ độ thử thách cán bộ
Có đề bạt, cũng phải có hạ bệ mới đủ độ thử thách cán bộ

(Dân trí) - Kêu gọi bỏ “chủ nghĩa lý lịch”, đánh giá thực chất mỗi cá nhân khi đề bạt, giới thiệu, chọn bầu nhân sự, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, “quan trọng là có đề bạt thì phải có hạ bệ, nếu người được chọn bầu không hoàn thành nhiệm vụ” để chống tư tưởng “lên” rồi là… yên vị.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:34

Mỏ đá ngắc ngoải: Hậu quả từ việc cấp mỏ tràn lan
Mỏ đá ngắc ngoải: Hậu quả từ việc cấp mỏ tràn lan

(Dân trí) - Hàng loạt mỏ đá phục vụ công trường Formosa phải đóng cửa hoặc ngắc ngoải chờ chết. Tình trạng này không chỉ xuất phát từ một cuộc đầu tư ồ ạt, chạy theo tin đồn của doanh nghiệp mà còn là hậu quả của việc cấp phép mỏ tràn lan.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:00

Khó duy trì Facebook “Thông tin Chính phủ”
Khó duy trì Facebook “Thông tin Chính phủ”

(Dân trí) - Sau khi facebook “Thông tin Chính phủ” được công bố tại cuộc họp báo chiều 20/10, lượng “like” của trang đã tăng lên nhanh chóng, đến thời diểm này đã có trên 35.000 lượt người “like”. Tuy nhiên, cũng đã có thêm hàng chục trang có tên gọi tương tự hoạt động trên mạng không phải do người lập “Thông tin Chính phủ” thật quản lý…

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:37

Cơ quan điều tra trả lại 100 triệu đồng cho người "bỏ quên"
Cơ quan điều tra trả lại 100 triệu đồng cho người "bỏ quên"

(Dân trí) - Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết, Cơ quan điều tra đã tiến hành trả lại 100 triệu đồng và chai rượu ngoại cho Tổng giám đốc và Kế toán trưởng Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV oil) "bỏ quên" hôm 16/9.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:41

Thu phí xuất khẩu lao động sai quy định gần 10 tỉ đồng của người lao động
Thu phí xuất khẩu lao động sai quy định gần 10 tỉ đồng của người lao động

Gần 150 lao động đã nộp gần 10 tỉ đồng tiền học phí, tiền hồ sơ, tiền đặt cọc cho Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (Cơ sở 2, TPHCM, tại phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM) thuộc Cty CP Cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Vietcom Human, trụ sở Hà Nội) và Văn phòng đại diện Cty CP Atlantic – THP chi nhánh TPHCM tại số 154 tỉnh lộ 8, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, TPHCM) để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng đến nay, đã gần một năm vẫn chưa thấy các đơn vị này đả động đến việc làm thủ tục xuất cảnh cho NLĐ sang Nhật Bản.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:34

Hai chiến sỹ công an bị nhóm thanh niên tấn công thương vong
Hai chiến sỹ công an bị nhóm thanh niên tấn công thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đi xuống địa bàn xác minh tin báo của người dân, Trung úy Nguyễn Thành Trung và Trung úy Nay Plong đã bị một nhóm thanh niên làng tấn công, khiến 1 người chết, 1 người trọng thương.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:34

Những đứa trẻ hồn nhiên ... cưới và sinh con
Những đứa trẻ hồn nhiên ... cưới và sinh con

Dọc các bản làng Cơtu, Xê Đăng, Bhnong miền núi Quảng Nam, chúng tôi ngỡ ngàng trước các cặp vợ chồng đang tuổi đến trường hồn nhiên cưới nhau và sinh con đẻ cái. Bác sĩ Lương Đình Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam, nói, hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn dai dẳng ở vùng cao nhiều năm nay, mới thống kê sơ sơ đã lên cả ngàn trường hợp. Hệ lụy của nó là nỗi đau nhức nhối, âm ỉ suốt bao thế hệ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:22

"Chúng tôi ngửi mùi hôi 24 năm là quá đủ rồi!"
"Chúng tôi ngửi mùi hôi 24 năm là quá đủ rồi!"

(Dân trí) - Sáng 21/10, hàng trăm người dân Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tập trung trên đường Hoàng Văn Thái chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn vì bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:05

Bé 11 tháng bị “bầm dập” ở nhà trẻ, gia đình báo cáo lên chính quyền
Bé 11 tháng bị “bầm dập” ở nhà trẻ, gia đình báo cáo lên chính quyền

(Dân trí) - Phát hiện trên cơ thể con có nhiều vết thương sau khi đi học về ở nhà trẻ tư thục Họa My (TP Pleiku, Gia Lai), gia đình chị Hạnh đã bỏ qua cho các cô giáo, nhưng lại bị cô giáo dùng những lời lẽ xem thường sức khỏe của con mình nên gia đình chị đã báo cáo sự việc lên chính quyền.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:41

Rơi từ tầng 9 công trình bệnh viện, 1 người tử vong
Rơi từ tầng 9 công trình bệnh viện, 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 21/10, tại công trình xây dựng BVĐK tỉnh Sóc Trăng (phường 9, TP Sóc Trăng) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến một công nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:31

Dự án giao thông 6.400 tỷ "gặp khó" vì cổng làng cổ
Dự án giao thông 6.400 tỷ "gặp khó" vì cổng làng cổ

(Dân trí) - Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang án ngữ giữa tuyến đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương khoảng 6.400 tỷ đồng).

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:05