Kỷ cương không nghiêm khi Sở GTVT yêu cầu Bộ trưởng cung cấp tin 600 triệu 1 “lốt” xe (!)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Sinh – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình khẳng định kỷ cương, kỷ luật hành chính không nghiêm diễn ra ở nhiều nơi, điển hình gần nhất là việc Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Bộ trưởng Đinh La Thăng cung cấp thông tin vụ 600 triệu đồng 1 “lốt” xe.

 

Ông Nguyễn Tiến Sinh.
Ông Nguyễn Tiến Sinh.

Hôm nay, 22/10, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm qua 2011-2015), ông Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình - đã bày tỏ bất bình trước việc kỷ cương, kỷ luật hành chính không nghiêm diễn ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực.

“Điển hình nhất gần đây là việc Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói có chuyện bán “lốt” xe Hà Nội tới 500 - 600 triệu đồng thì lập tức sở (ý nói Sở GTVT Hà Nội - PV) nói ngược, yêu cầu Bộ trưởng cung cấp thông tin thay vì phải xác minh làm rõ ngay”- ông Sinh dẫn chứng.

Một ví dụ khác được ông Sinh dẫn ra là chuyện toà nhà số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) xây vượt giấy phép tới 16m, hàng ngàn m2 sàn mà hàng loạt cơ quan ở Thủ đô từ quận, phường, thanh tra xây dựng, sở xây dưng... đều không nắm được trong thời gian dài.

“Đây là điều không thể hiểu nổi. Người dân xây sửa nhà chỉ cần đổ 1 xe cát ở cổng thì chỉ vài chục phút sau đã có cán bộ trật tự xây dựng đến ngay. Thế mà mấy tầng nhà xây dựng vượt phép không ai biết thì ở đây là cái gì, nếu không phải làm ngơ, bao che ?” - ông Sinh thẳng thắn.

Ông Sinh nói tiếp: “Tham nhũng vặt ở khắp nơi. Người dân mà đến làm việc ở cơ quan công quyền mà đi tay không thì chẳng thể được việc. Đến cả cô văn thư cũng phải có mấy đồng quà mới có nhanh cái dấu”.

Cùng tổ thảo luận, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ thái độ đồng tình với ông Sinh và cho rằng nhiều vụ việc nổi cộm vừa qua bắt nguồn từ “kỷ cương, kỷ luật hành chính không nghiêm”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Quyền - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, cho biết cử tri mong muốn thực sự chọn được người tài đức vào bộ máy nhà nước nói riêng và toàn hệ thống chính trị nói chung trong nhiệm kỳ tới đây.

Tuy vậy ông Quyền thừa nhận từ lý thuyết đến hiện thực còn là khoảng cách rất xa. “Tôi thấy rất lo ngại về chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, vì đi thi đều là vụ phó đến phó chủ tịch UBND, đứng đầu ngành của các tỉnh, tham mưu chiến lược của các bộ ngành. Đây là sự hụt hẫng về năng lực, trong đó có năng lực hoạch định chính sách và tổ chức thực hiện chính sách....

Hy vọng Đại hội Đảng tới sẽ có đột phá về công tác cán bộ, đưa ra những thiết chế về mặt nhà nước để kiểm soát quyền lực, kiểm soát chế độ trách nhiệm, để “không dám, không muốn, không làm” những hành vi tiêu cực”- ông Quyên mong mỏi.

Thế Kha

 

Kỷ cương không nghiêm khi Sở GTVT yêu cầu Bộ trưởng cung cấp tin 600 triệu 1 “lốt” xe (!) - 2

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm