Vụ cháy Công ty Kwong Lung-Meko: Lực lượng PCCC đã tận lực, quên mình vì nhiệm vụ...

(Dân trí) - Ngày 30/3, trong cuộc họp báo quý 1/2017, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã thông tin chính thức với các cơ quan báo chí về công tác chữa cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko.

Theo Thiếu tướng Đẹp, ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng đã nhanh chóng triển khai lực lượng để dập tắt, tránh cháy lan. PCCC đã huy động 26 phương tiện chữa cháy và lực lượng để hướng dẫn 800 người thoát nạn, đưa gần 1.000 xe mô tô ra khỏi hiện trường. Đồng thời triển khai khiên từng bàn, ghế, hàng hóa, hóa chất …với tổng cộng hơn 80% tài sản của công ty ra ngoài an toàn.

Ngoài ra, do công ty không báo cáo về thiết kế hầm dầu 18.600 lít, nên lực lượng chữa cháy phải làm hết mình, dũng cảm để bảo vệ hầm dầu nếu không để xảy ra cháy, phát nổ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp cung cấp thông tin về việc chữa cháy tại công ty may
Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp cung cấp thông tin về việc chữa cháy tại công ty may

Theo Thiếu tướng Đẹp, vụ cháy hết sức phức tạp do thời điểm công ty nhập nguyên liệu về để tăng ca, xuất sang Nhật nên kho hàng rất nhiều. Thiết kế mái vòm trên tầng 5 cũng gây khó khăn cho việc dập lửa. Trong khi đó, đơn vị chỉ có 2 xe thang chữa cháy cao tầng nên phải nhờ chi viện lực lượng PCCC TP.HCM và các tỉnh bạn. Sau quá trình khống chế "giặc lửa", có 50 cán bộ, chiến sĩ bị thương, bỏng.

Sau khi dập tắt đám cháy, Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) cũng cử 7 cán bộ, chuyên gia đến để thu thập chứng cứ nhằm điều tra nguyên nhân vụ cháy. Đến thời điểm này, vẫn chưa có văn bản báo cáo kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Đám cháy lớn, phức tạp nên lực lượng gặp nhiều khó khăn trong việc chữa cháy
Đám cháy lớn, phức tạp nên lực lượng gặp nhiều khó khăn trong việc chữa cháy

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, khoảng 9h00 sáng 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại tầng 5 – là tầng có kho vải của Công ty Kwong Lung - Meko (khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Ngọn lửa bùng phát dữ dội nên phải nhờ sự chi viện từ Quân khu 9 và các tỉnh lân cận.

Đến chiều 23/3 ngọn lửa cơ bản được khống chế, nhưng sau đó bùng phát dữ dội nên phải nhờ sự chi viện từ TPHCM. Đến ngày 26/3, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Mới đây, thay mặt Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên, ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty Kwong Lung - Meko đã gửi lời xin lỗi tất cả mọi người vì những sơ suất trong công tác PCCC mà đã dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng tại công ty, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh hoạt của khu vực xung quanh, cũng như làm bận tâm, phiền hà đến các cấp cùng lực lượng PCCC.

Lực lượng chữa cháy tại công ty may Kwong Lung - Meko
Lực lượng chữa cháy tại công ty may Kwong Lung - Meko

Qua sự cố, ông Lai chân thành xin lỗi và cảm ơn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố, Công an, Quân đội, PCCC của Cần Thơ và các tỉnh, thành lân cận, cũng như các chiến sĩ làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã dũng cảm, quên mình vì nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đã có chiến sĩ bị thương tích và ngạt thở...

Ngoài ra, ông cũng xin lỗi các doanh nghiệp, nhà máy và bà con khu dân cư xung quanh, bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Ông Lai cũng cho biết, trong thời gian đang chữa cháy, vì có những hoang mang, bối rối cũng như vì bức xúc thiệt hại tài sản nên đã một vài cán bộ công ty đã có những phát biểu không chính xác, gây sự hiểu lầm đối với công tác PCCC, vì vậy ông thay mặt công ty nhận thiếu sót và mong được thông cảm.

Minh Giang