Thứ tư, 16/09/2020 - 13:00

Hải Phòng:

Vụ cây xanh nghi bị “bức tử”: Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân

Dân trí

Sở Xây dựng TP Hải Phòng sáng nay (16/9) cho biết, vừa phối hợp với Công an quận Ngô Quyền và công ty CP Công viên cây xanh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân 4 cây xanh nghi bị “bức tử” .

Vụ cây xanh nghi bị “bức tử”: Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân - 1

4 cây xanh nghi bị "bức tử" trước công trình xây dựng này.

Theo đó, 4 cây xanh gồm 2 cây phượng vỹ và 2 cây hoa sữa đều có tuổi đời hơn 20 năm được trồng trên vỉa hè phía trước một công trình tòa nhà cao tầng đang được thi công trên đường Lê Hồng Phong (đoạn thuộc phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Để xác định nguyên nhân 4 cây xanh chết bất thường, công nhân Công ty Cổ phần Công viên cây xanh thành phố đào gốc cây lên, cưa lấy một khoanh ở phần thân để làm mẫu xét nghiệm.

Vụ cây xanh nghi bị “bức tử”: Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân - 2

Đất tại khu vực trồng cây cũng được lấy mẫu để xác định có hóa chất hay không.

Đồng thời, đất tại khu vực trồng cây cũng được lấy mẫu để xác định có hóa chất hay không.

Như Dân trí đã thông tin, 4 cây xanh có tuổi đời hơn 20 năm trước  công trình xây dựng trên đường Lê Hồng Phong bỗng dưng bị chết khô. Phần gốc những cây này đều xuất hiện nhiều vết khoan sâu, làm dấy lên nghi vấn cây đã bị “bức tử”.

Điều đáng nói, trong khi những cây này lá bị héo khô và rụng chỉ còn trơ cành thì ngay gần đó, các cây khác vẫn rất xanh tươi.

Vụ cây xanh nghi bị “bức tử”: Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân - 3

4 cây xanh được cho là bị "bức tử" vì án ngữ trước mặt tiền tòa nhà cao tầng.

Phát hiện vụ việc, Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố đã phối hợp với UBND phường Đông Khê lập biên bản hiện trường, ban đầu phát hiện tại các gốc cây này có nhiều vết khoan sâu.

Theo công ty này, những cây xanh này trước đó đều không có biểu hiện sâu bệnh hay mục ruỗng.

Nhận được thông tin, Sở Xây dựng cũng đã vào cuộc, phối hợp với UBND quận Ngô Quyền và đề nghị công an quận này phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, UBND phường Đông Khê, Công ty Cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng kiểm tra xác định nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý.

Vụ cây xanh nghi bị “bức tử”: Lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân - 4

Hàng cây trên tuyến đường này vẫn xanh tốt

UBND thành phố cũng có văn bản hỏa tốc giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ, báo cáo lại UBND thành phố trước ngày 5/9.

Theo một số người dân sinh sống trên địa bàn, đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc như thế này. Trước đó, tại một số khu vực khi có công trình xây dựng lớn mọc lên là chỉ một thời gian sau, cây xanh tại vỉa hè phía trước công trình đều bỗng dưng chết khô.

Cũng theo người dân, thậm chí hơn một năm trước, cây xanh trước một công trình xây dựng còn bị chặt phá, di chuyển khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

An Nhiên

Đáng quan tâm