Gia Lai:

Vụ cả làng vây bắt lâm tặc: Khiển trách 2 kiểm lâm (!)

(Dân trí) - Chiều 14/7, ông Nguyễn Ngọc Cư - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chư Păh (Gia Lai) - cho biết, đã có quyết định kỷ luật khiển trách đối với 2 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Hà Tây là ông Đỗ Xuân Hoàn và Trần Đức Thái.

Hai kiểm lâm viên trên bị kỷ luật với lý do: thiếu đôn đốc kiểm tra, không kịp thời phát hiện theo dõi và báo cáo cho cấp trên về tình hình phá rừng ở xã Hà Tây (Chư Păh).

Ngoài ra, vụ phá rừng ở xã Hà Tây cũng đã được khởi tố vụ án, vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Trước đó, Dân trí đã thông tin về vụ việc, trước tình trạng lâm tặc liên tục phá rừng và ngang nhiên vận chuyển gỗ qua địa bàn xã Hà Tây, trong khi nơi đây có đến 2 trạm bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm và Ban Quản lý rừng, người dân làng Kon Sơ Lăl (xã Hà Tây) đã bức xúc, quyết bắt bằng được xe gỗ lậu để làm bằng chứng.

1 xe gỗ người dân làng Kon Sơ Lăl bắt được để làm bằng chứng về phá rừng
1 xe gỗ người dân làng Kon Sơ Lăl bắt được để làm bằng chứng về phá rừng

Rạng sáng ngày 18/4/2015, khi phát hiện 2 xe chở gỗ của lâm tặc đang chuẩn bị tiến vào làng, hàng trăm người dân làng Kon Sơ Lăl đã lập “chiến lũy” vây bắt được 2 xe gỗ trên, với gần 9m3 gỗ.

Một gốc cây lớn bị lâm tặc chặt hạ lấy gỗ
Một gốc cây lớn bị lâm tặc chặt hạ lấy gỗ

Không chỉ vậy, người dân còn đưa ra các hình ảnh, bằng chứng về việc rừng bị phá rất nhiều ở khu vực trên.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, tổng số rừng bị chặt phá ở tiểu khu 187 thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh là hơn 60m3.

Thiên Thư
(lethithu@dantri.com.vn)