Thanh Hóa:

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Đề nghị thu hồi giấy phép 4 công ty

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt trên sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi giấy phép hoạt động của 4 đơn vị, đồng thời yêu cầu đền bù cho dân.

Ngày 16/4, thông tin từ UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đã hoàn thành công tác kiểm tra, và có báo cáo kèm theo kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc nước sông Mã ô nhiễm hơn 1 tháng qua khiến cá chết hàng loạt.

Theo đó, UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu về việc xử lý hành vi vi phạm của các đơn vị xả nước thải trái phép ra sông Mã; đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng có cá bị chết.

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Đề nghị thu hồi giấy phép 4 công ty - 1

Cá chết hàng chục tấn trên sông Mã.

UBND huyện Bá Thước cũng kiến nghị, về lâu dài, để đảm bảo môi trường sông Mã được ổn định, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với hoạt động sản xuất giấy (đối với các hoạt động sản xuất khác vẫn diễn ra bình thường) của các công ty, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH và Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn (địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước); đồng thời đưa các công ty này vào hoạt động tập trung tại các Cụm công nghiệp ở xã Điền Trung và Thiết Ống, không nên tồn tại ở khu vực sát mép sông Mã.

u6a424cc92a1fd841810e.jpg

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều đơn vị xả thải ra sông Mã không qua xử lý gây ô nhiễm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, từ ngày 15/3 - 15/4, nước sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh. Tính từ 15/3 đến 16h ngày 14/4, đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Bá Thước nuôi ở sông Mã chết. Ngoài ra, các loài cá, tôm, hến tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều, nhưng không thống kê cụ thể được số lượng.

Trước thực trạng trên, từ ngày 9 - 14/4, huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tất cả 5 công ty có hoạt động chế biến lâm sản, sản xuất đũa, giấy trên địa bàn huyện này.

Kết quả, phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể là Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) và Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước).

Được biết, ngoài huyện Bá Thước xảy ra tình trạng cá lồng chết còn có hơn 16 tấn cá lồng của người dân huyện Cẩm Thủy bị chết.

Đang được quan tâm