Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!

Dân trí UBKT Trung ương vừa yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo – con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh. Trước đó, Bộ Nội vụ kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là không sai, đúng quy trình. Về việc này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc.
>>Quan lộ “thần tốc” của con trai nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam
>>Yêu cầu hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm con trai nguyên Bí thư Quảng Nam
>>Bổ nhiệm Giám đốc Sở trẻ nhất nước: Bộ Nội vụ kết luận đúng quy trình

Ông Lê Phước Hoài Bảo (trái) và ông Lê Phước Thanh.
Ông Lê Phước Hoài Bảo (trái) và ông Lê Phước Thanh.

Liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy định ông Lê Phước Hoài Bảo, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình.

“Rõ ràng đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ làm việc tại Quảng Nam đã đưa ra kết luận không đúng, kiểm tra như thế là không đạt yêu cầu. Bây giờ Bộ Nội vụ cần kiểm điểm những cá nhân trong đoàn đi kiểm tra vụ việc này. Trước tiên những cá nhân trong đoàn kiểm tra đó phải giải trình vì sao đi đến kết luận đó, nếu vì cảm tình, vì hời hợt, vì trình độ kém thì cũng là việc cần phải đưa ra chấn chỉnh. Còn nếu có tiêu cực mà làm sai thì càng phải xử lý nghiêm” – ông Hùng nêu quan điểm.

Trước tiên, đoàn đi kiểm tra phải giải trình trước Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Nội vụ, sau đó cần phải có thông cáo báo chí để thông tin rộng rãi cho quần chúng nhân dân được biết vì sao lại có kết luận đó.

Ông Hùng cho biết thêm, vụ việc này cấp lãnh đạo của Bộ Nội vụ cũng phải chịu trách nhiệm, vì lẽ ra phải có kênh thông tin riêng chứ không phải cứ nghe một chiều từ cấp dưới báo cáo.


Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình.

Đánh giá về kết luận của UBKT Trung ương, ông Hùng cho rằng kết luận rất tốt, kịp thời. Việc làm của UBKT Trung ương đều đúng điều lệ và quy định của Đảng, đúng với tinh thần các Nghị quyết của Đảng gần đây, từ đó, giúp Đảng đưa các Nghị quyết vào cuộc sống. Nhưng theo ông Hùng đây mới chỉ là bước đầu, cần có những bước đi mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa.

“Công tác kiểm tra, giám sát của mọi cấp ủy Đảng và các cơ quan chức năng ở những nhiệm kỳ trước là chưa sát sao, chặt chẽ, có phần buông lỏng nên mới nảy sinh nhiều chuyện như vừa qua. UBKT Trung ương khóa 12 này đã bước đầu khẳng định vai trò của mình, nhưng tất cả vẫn đang ở phía trước, cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Tinh thần không loại trừ một ai, không cứ ở thời gian nào, đừng tưởng “hạ cánh là an toàn”” – ông Hùng nói thêm.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, dư luận băn khoăn về việc ông Lê Phước Hoài Bảo - con trai cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh vừa được bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh này khi ông Thanh vừa nghỉ hưu vì có nhiều điểm chưa hợp lý. Vị Giám đốc Sở được bổ nhiệm chỉ sau 5 tháng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Sở. Trong 3 năm liên tiếp, ông này cũng được bổ nhiệm tới 5 lần, qua các vị trí công tác khác nhau, tần suất được xem là… kỷ lục. Và dư luận xôn xao về những câu hỏi, băn khoăn đặt ra xung quanh năng lực, tiêu chuẩn của vị Giám đốc Sở này chứ không phải vì tuổi rất trẻ của ông.

Thời điểm đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đã có ba cán bộ của Bộ này có mặt ở Quảng Nam để làm rõ sự việc trên. Ông Tuấn cũng trực tiếp vào Quảng Nam kiểm tra về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm nhân sự này.

Chiều ngày 5/10/2015, trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Nội vụ đã có kết luận ban đầu về bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Theo đó, sau khi kiểm tra, đoàn công tác do ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu, thống nhất kết luận, Quảng Nam làm đúng quy trình, không có sai sót trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm Giám đốc Sở KH-ĐT.

Tại cuộc họp mặt báo chí thường kỳ của Bộ Nội vụ vào tháng 10-2015, đề cập trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, bà Lê Minh Hương (Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức) cũng cho rằng ông này đã làm việc hơn sáu năm, tức đủ điều kiện về thời gian công tác để làm giám đốc sở!

Tuy nhiên, ngày 16/12/2017, UBKT Trung ương phát đi thông cáo báo chí của kỳ họp 20 về việc UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận nội dung liên quan đến Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

UBKT Trung ương kết luận, ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ khi không đủ tiêu chuẩn... UBKT Trung ương yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ
Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một người dân bị lực lượng công an xã còng tay khênh về trụ sở, trao đổi với PV Dân trí tối ngày 18/12, ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho biết, huyện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng công an xã, để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:50

Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)
Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận có tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ. Ngoài nguyên nhân từ người bán thì nguyên nhân khác được chỉ ra là do nhận thức của người dân. Đại diện Sở này cho rằng khi nào người dân giàu thì vấn đề này mới có thể giải quyết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:37

Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak
Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão Kai-tak (bão số 15).

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:28

Bão Kai-tak đã vào Biển Đông
Bão Kai-tak đã vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trưa nay (18/12), bão Kai-tak đã vượt qua phía Bắc đảo Pa-la-oan (Philippines) và đi vào phía Nam Biển Đông, trở thành cơn bão số 15.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:09

Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con
Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định, nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà số 161D/106/1C Lạc Long Quân (phường 3, quận 11) khiến 3 người tử vong là do chập điện ở chiếc quạt máy cũ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:38

Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?
Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh - Trưởng Công an huyện Phú Quốc - vừa được Công an tỉnh Kiên Giang điều chuyển về làm Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:59

6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân
6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân

(Dân trí) - Đã qua gần một tuần kể từ lúc xảy ra hỏa hoạn, nhưng đến nay thông qua xét nghiệm ADN, phía cơ quan chức năng của Đài Loan mới chỉ xác định được 2 nạn nhân; 4 người còn lại chưa thể nhận dạng chính thức.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:22

Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?
Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?

(Dân trí) - “Khoảng 22h đêm 27/12/1972, tôi được lệnh xuất kích từ sân bay Yên Bái. Khi bay lên tôi nhìn thấy rất nhiều máy bay F4 yểm trợ cho B52 nhưng không được bắn, phải bay vòng qua. Một lúc sau tôi tiếp cận được B52, khi ở khoảng cách 3km, tôi phóng 2 quả tên lửa làm B52 nổ tung…” – anh hùng Phạm Tuân kể lại giây phút bắn rơi máy bay B52 cách đây 45 năm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:02

Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!
Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, liên quan đến quá trình kỷ luật, xử lý cán bộ trong vụ bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thanh Hóa đã làm kiểu "nương nhẹ", "phủi bụi" cho qua. Cần xem xét kiểm điểm trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:59

Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng
Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn yêu cầu UBND phường Phú Diễn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc ban hành quyết định cưỡng chế và kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng đối với ông Đặng Như Hải không đúng quy định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:58

Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - 6 xe đạp thể dục kết kết hợp hệ thống lọc nước mới được lặp đặt bên hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) thu hút khá đông người dân thử nghiệm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:37

Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn
Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sau khi tông lật xe chở nước, chiếc xe tải tiếp tục hạ gục 1 xe máy. Chiếc xe chỉ dừng lại khi cắm đầu vào một nhà dân bên đường.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng
Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất mút xốp bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan sang một cơ sở ống nhựa. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa cháy mạnh và lan nhanh, hơn 200 cảnh sát phải vật lộn trắng đêm mới khống chế được ngọn lửa.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:09

Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát
Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát

(Dân trí) - Người đi đường thấy hai người nằm bất tỉnh trước một trường học trên địa bàn quận Bình Tân, bên cạnh đó là chiếc xe máy bể nát nên trình báo công an. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cả hai đã tử vong.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:54

Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa
Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa

(Dân trí) - Sáng sớm 18/12, nền nhiệt tại TPHCM xuống thấp nhất kể từ đầu năm đến nay khiến nhiều người co ro khi ra đường. Người Sài Gòn hôm nay có cơ hội xúng xính khăn áo ấm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:51

Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm
Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm

(Dân trí) - Nhà gương trong công viên Thống Nhất từng gắn liên với tuổi thơ thế hệ 7x, 8x ở Hà Nội được ốp hơn 2 triệu mảnh gốm nhiều màu sắc trên tường và sàn nhà tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Công trình đang được đề xuất kỷ lục Guinness là tòa nhà gắn gốm với chủ đề đại dương lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:39

Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương
Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường tránh thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) khi chiếc xe khách chở người đi đám tang vượt đèn đỏ và xảy ra va chạm với xe ô tô con khiến hàng chục người bị thương.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:26

Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm
Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm

(Dân trí) - Xe bồn chở xăng lưu thông vào nội thành trong giờ cấm và gây tai nạn, cán chết 1 nữ sinh viên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:07

Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông
Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo, khoảng trưa nay (18/12) bão Kai-tak sẽ đi vào Biển Đông. Sau khi vào Biển Đông được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và liên tục mạnh lên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:02

Xin đến nhà anh chị chơi, thiếu nữ mất tích bí ẩn
Xin đến nhà anh chị chơi, thiếu nữ mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Hà xin phép gia đình cho xuống nhà anh chị chơi nhưng đến chiều không trở về nhà. Gia đình đi tìm khắp nơi nhưng đã 4 ngày trôi qua, tin tức về Hà vẫn bặt vô âm tín.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:23

Xưởng nhựa ở Sài Gòn bùng cháy dữ dội
Xưởng nhựa ở Sài Gòn bùng cháy dữ dội

(Dân trí) - Người dân nghe tiếng nổ lớn, sau đó thấy ngọn lửa bùng phát dữ dội bên trong xưởng sản xuất mút xốp, ống nhựa.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:18

Huyền thoại "Điện Biên Phủ trên không" và những con số
Huyền thoại "Điện Biên Phủ trên không" và những con số

(Dân trí) - Trận “Điện Biên Phủ trên không” là cuộc đụng đầu trực diện, mang ý nghĩa chiến lược của quân và dân ta với lực lượng không quân chiến lược mạnh mẽ của Mỹ. Những phương tiện chiến tranh tối tân bậc nhất đương thời đã thất bại trước sức mạnh to lớn của ý chí Việt Nam, của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:05

TPHCM: “Thay não” nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao
TPHCM: “Thay não” nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao

(Dân trí) - Được đánh giá là địa phương phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, ứng dụng thành tựu khoa học nhưng tính hiệu quả còn thua xa các quốc gia khác. Để hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao, thành phố sẽ cử nhân sự đi học tập, đào tạo tại nhiều quốc gia.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:00

Cấm đậu đỗ ô tô trên hàng loạt tuyến đường
Cấm đậu đỗ ô tô trên hàng loạt tuyến đường

(Dân trí) - Hội An vừa quyết định phê duyệt phương án điều tiết giao thông đường bộ trên địa bàn nhằm “giải cứu” tình trạng ùn tắc giao thông liên tục xảy ra tại thành phố du lịch này.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 09:46