Vụ bệnh viện trả lại 37 tỉ: "Có thể truy tố ra tòa!"

(Dân trí) - “Nếu thu hồi lại thì mới nói là tự ý quyết định, còn không thu hồi lại được thì gọi là thất thoát tài sản của nhà nước, phải xử lý hình sự chứ không phải là kiểm điểm là được”, đại biểu Đà Nẵng nói về vụ Bệnh viện Ung thư trả lại nhà tài trợ hơn 37 tỉ đồng.

Tại kỳ họp thứ 15 – HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, chiều 9/12, trả lời chất vấn của đại biểu Võ Thành Nhân và đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng xung quanh vấn đề nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư trả lại hơn 37 tỉ đồng cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo của Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng, toàn bộ số tiền hơn 37 tỉ đồng khi chưa mua thiết bị được giữ tại 1 tài khoản của bệnh viện tại Ngân hàng Liên Việt. Số tiền này tính lãi không kỳ hạn là 350 triệu, được hạch toán vào tài khoản của Bệnh viện ung thư, nay không có số dư.

 

Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn
Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

Việc nguyên Giám đốc bệnh viện tự ý chuyển tiền trả lại cho nhà tài trợ là trái với nghị quyết của HĐND TP và UBND TP nên UBND TP đã có công văn chỉ đạo Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng kiểm điểm, xử lý các cá nhân liên quan. Ban thường vụ Hội đã tổ chức 2 lần kiểm điểm, tuy nhiên việc kiểm điểm không đạt yêu cầu nên UBND TP đã chỉ đạo Sở Nội vụ tiến hành chỉ đạo kiểm điểm theo đúng tinh thần của UBND TP. Ngân hàng đã có công văn gửi UBND TP là đã trao đổi với ông Nguyễn Bá Thanh và đã quyết định dùng số tiền trên xây trường học cho quê hương ông Thanh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng tiếp tục chất vấn: Nếu không kiểm điểm đúng thì làm gì? Có thời hạn cụ thể không? Số tiền này hỗ trợ cho bệnh viện chứ không phải ủng hộ cho gia đình đồng chí Thanh, giờ chuyển cho gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh như vậy là không đúng? Sao từ tập thể lại chuyển qua cá nhân?

 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn về việc nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng cho nhà tài trợ
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn về việc nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng cho nhà tài trợ

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, sau khi nhận được thông tin việc nguyên Giám đốc bệnh viện tự ý trả tiền thì UBND TP đã có công văn chỉ đạo Hội kiểm điểm, đợt 1 các cá nhân có liên quan không nhận khuyết điểm. Đợt 2 có nhận khuyết điểm nhưng không đưa ra hình thức kỷ luật. Nếu lần thứ 3 không kiểm điểm được thì sẽ chuyển sang cơ quan thanh tra để làm rõ từng cá nhân, con người cụ thể.

Đại biểu Trần Văn Lĩnh cho rằng, việc này cho thể truy tố ra tòa vì tội làm mất tài sản.

“Nếu thu hồi lại thì mới nói là tự ý quyết định, còn không thu hồi lại được thì gọi là thất thoát tài sản của nhà nước, phải xử lý hình sự chứ không phải là kiểm điểm là được”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng nói.

Theo ông Dũng, UBND TP đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm lần cuối, nếu không xác định hình thức cụ thể thì sẽ chuyển qua cơ quan thanh tra và tìm ra trách nhiệm từng người. Cơ quan chức năng sẽ xác nhận đúng người đúng tội.

“Tiền đã chuyển cho họ rồi, chúng tôi đã rất cố gắng, bệnh viện giờ đang thiếu thiết bị, tiền này rất cần chứ không phải không cần. Số tiền đó họ đã chuyển sang để xây dựng trường. Họ không đầu tư cho y tế mà đầu tư cho giáo dục thì cũng được. Nhưng đầu tư phải đúng quy hoạch”, ông Dũng nói.

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐN TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đến cùng những người có liên quan. Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm chuyển cơ quan chức năng để làm rõ.

Khánh Hồng

Bài liên quan