Vụ trả nhà tài trợ 37 tỉ: “Chúng tôi bị “buộc” phải nhận lại tiền”

(Dân trí) - “Chúng tôi đang ở trong tình thế rất ngược đời là bị “buộc” phải nhận lại tiền đã tài trợ”, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết.

Liên quan đến việc nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Trịnh Lương Trân trả lại hơn 37 tỉ đồng cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trước khi bệnh viện chuyển qua công lập 1 ngày, ông Nguyễn Đức Hưởng cho biết rất ngạc nhiên và không hề mong muốn.

“Chúng tôi không hề chấm dứt hợp đồng tài trợ với Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng”, ông Hưởng nói.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Theo ông Hưởng, trước đó, ngay sau khi quyết định tài trợ vào ngày 2/7/2014, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã chuyển 37.275.000.000 đồng vào tài khoản Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng để bệnh viện triển khai mua hệ thống chụp mạch máu số hóa (DSA) theo đúng như cam kết.

Tuy nhiên, sau hơn một năm, chúng tôi không hiểu tại sao Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng vẫn chưa triển khai mua? Sau đó, bệnh viện đã chủ động đề nghị và tự động trả lại 37.275.000.000 đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Trước đó, khi nhận được thông tin xin ý kiến về việc sử dụng số tiền tài trợ, LienVietPostBank đã gửi công văn đề nghị bệnh viện sử dụng số tiền đúng như mục đích đã cam kết với Ngân hàng và theo đúng như ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh lúc còn sống.

LienVietPostBank cũng đã trao đổi nếu không thực hiện được thì hai bên có thể gặp nhau bàn bạc để thực hiện hạng mục khác. Trường hợp cuối cùng thì chuyển lại Ngân hàng để Ngân hàng tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh.

Qua tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi được biết nguyên nhân do mâu thuẫn nội bộ của Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, dẫn đến sự việc trên làm ảnh hưởng cả tâm linh cố Bí thư Đà Nẵng và làm ngỡ ngàng, khó xử cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Chúng tôi cũng đã quyết định bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ. Đó cũng là tâm nguyện của ông khi còn sống.

Hoạt động từ thiện xã hội là một nhiệm vụ thường xuyên của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Vì vậy, trong năm nay và các năm tiếp theo, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội dành cho cộng đồng.

Riêng đối với Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tài trợ trên 52 tỷ và toàn ngành ngân hàng đã tài trợ trên 100 tỷ để xây dựng mua sắm trang thiết bị. Đó là những số tiền không nhỏ nên nội bộ bệnh viện phải đoàn kết mới thực hiện có hiệu quả từng đồng vốn an sinh xã hội.

Chúng tôi, cũng như bất kỳ nhà tài trợ nào, sẽ không dám gửi gắm đồng tiền công đức vào các tổ chức nội bộ có vấn đề không bình thường.

Sáng 9/10, trao đổi với ông Nguyễn Út, phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng kiêm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ông Út cho biết, việc ông Trân ra Hà Nội xin lại số tiền đã trả nhà tài trợ là do UBND TP Đà Nẵng thành lập đoàn đi. Chiều đoàn mới làm việc với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và kết quả thế nào thì sau buổi làm việc mới biết được.

Khánh Hồng 

Tin liên quan
Đang được quan tâm