Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:25

Nam Định:

Vụ "bảo kê" hoạt động hỏa táng: 39 công nhân bất ngờ nghỉ việc

Dân trí

Khoảng 39 công nhân vận hành đài hoá thân hoàn vũ Thanh Bình (liên quan vụ “bảo kê”, trục lợi dịch vụ hoả táng) đã bất ngờ nghỉ việc, khiến đài hoá thân này phải tạm thời đóng cửa.

Sáng ngày 9/5, ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), chủ đầu tư đài hóa thân tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, xác nhận, đài hoá thân hoàn vũ phải tạm thời đóng cửa vì 39 công nhân bất ngờ nghỉ việc.

Vụ bảo kê hoạt động hỏa táng: 39 công nhân bất ngờ nghỉ việc - 1

Khu vực đài hoá thân hoàn vũ của Công viên nghĩa trang Thanh Bình

Theo ông Giao, 39 công nhân tổ tầng 1, tầng 2, tổ hỏa lò của đài hóa thân đã nghỉ việc không rõ lý do, khiến công việc của đài hoá thân bị đình trệ, 35 ca hoả táng không được thực hiện.

Ông Giao cho biết: “Việc 39 công nhân nghỉ việc khiến 35 trường hợp cần được hoả táng trong ngày 8/5 bị đình trệ, phía công ty đã hỗ trợ gia đình những trường hợp cần được hoả táng di chuyển đến các đài hoá thân ở Hà Nội và Hải Phòng. Đồng thời, chúng tôi cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động đài hoá thân vào ngày 9/5”.

Cũng theo ông Giao, trong cuộc họp sáng nay, phía công ty đã làm rõ việc các công nhân nghỉ việc là do khúc mắc trong hợp đồng lao động, do trước đây các công nhân này ký hợp đồng với một tổng giám đốc đã nghỉ việc.

“Sau khi làm rõ lý do, chiều nay chúng tôi sẽ mời toàn bộ các công nhân lên để ký lại hợp đồng lao động. Dự kiến sau khi ký hợp đồng, toàn bộ công nhân này sẽ đi làm lại, dự kiến ngày mai đài hoá thân sẽ hoạt động trở lại”, ông Giao cho biết.

Đài hoá thân hoàn vũ tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình là đài hoá thân liên quan đến sự việc “bảo kê”, trục lợi tiền hoả táng gây xôn xao dư luận gần đây.

Vụ bảo kê hoạt động hỏa táng: 39 công nhân bất ngờ nghỉ việc - 2

Ba đối tượng bị bắt giữ vì có liên quan đến hành vi "bảo kê", trục lợi hoạt động hoả táng trên địa bàn tỉnh Nam Định

Trước đấy, sau quá trình điều tra, ngày 30/4, Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Quang (SN 1997, tức Quang con), trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản; Trần Xuân Hà (SN 1973, tức Hà sắc), trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; Bùi Hải Quang (SN 1978, tức Quang Hà), trú tại đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng trên cùng với một số đối tượng khác tới địa bàn các huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) đe dọa các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hỏa táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Cơ quan công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Còn Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là công ty quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Vụ bảo kê hoạt động hỏa táng: 39 công nhân bất ngờ nghỉ việc - 3

Ông Giao nhận được nhiều phản ánh của các cơ sở dịch vụ tang lễ về việc công ty Trường Dương tự ý nâng giá dịch vụ mỗi ca hỏa táng từ 4,3 triệu đồng lên từ 5,5 triệu đến 6,2 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định, khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca thu 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng (chênh 1,2 triệu đồng/ca so với giá hợp đồng mà công ty Trường Dương đã ký với công ty Hoàng Long có giá là 4,3 triệu đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá), còn lại là tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra mở rộng.

Đức Văn