Vụ "anh hùng khai man thành tích": Xem xét hủy bỏ danh hiệu anh hùng

(Dân trí) - Ngày 2/1, Đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Tỉnh ủy TT-Huế làm việc với các cựu chiến binh đã tố cáo ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư tỉnh ủy TT-Huế, khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thừa ủy quyền của Ban Bí thư đến làm việc với các cựu chiến binh đứng tên ký đơn tố cáo ông Hồ Xuân Mãn. Ông Lê Hồng Liêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương là Trưởng đoàn kiểm tra đã thông báo kết luận của Ban Bí thư về việc xử lý vụ ông Mãn.

Theo đó, trong 17 thành tích mà các cựu chiến binh tố cáo ông Mãn khai man như diệt nhiều địch, bắn máy bay, diệt xe tăng… qua thẩm tra, xác minh, đối chiếu, Ban Kiểm tra Trung ương nhận định đại đa số các cựu chiến binh tố cáo đúng. Rất nhiều “thành tích” do ông Mãn khai khống. Ông Mãn chỉ  khai đúng 2 thành tích, nhưng trong đó lại có 1 thành tích gây hậu quả thiệt hại nặng nề về người (diệt địch nhưng diệt nhầm luôn nhiều người của ta).

Ban Bí thư chỉ đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương báo cáo cho các cơ quan chức năng xem xét hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu AHLLVTND của ông Mãn. Đồng thời thu hồi các hiện vật, tiền thưởng và những gì liên quan đến danh hiệu này đã được trao cho ông Mãn.

Ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế

Ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế

Bên cạnh đó, chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc xét danh hiệu AHLLVTND của ông Mãn. Thực tế cho thấy nhiều nơi chỉ dựa vào xác nhận của văn phòng Tỉnh ủy TT-Huế thời kỳ ông Mãn làm hồ sơ phong tặng danh hiệu AHLLVTND mà không đi thẩm tra nên đã xảy ra sai sót như trên. Hiện Ban Bí thư chưa xem xét kỷ luật đối với ông Mãn do ông bị bệnh hiểm nghèo (căn cứ theo kết luận Hội đồng chuyên môn Bệnh viện sức khỏe miền Trung và quy định xử lý đảng viên vi phạm).

Đại Dương