Đắk Lắk:

Vụ 26 căn nhà bất ngờ "mọc lên": Phạt 280 triệu đồng, đình chỉ thi công

(Dân trí) - Trước việc 26 căn nhà xây dựng trái phép, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 280 triệu đồng. Còn Sở Xây dựng đã yêu cầu ngừng ngay việc thi công công trình vi phạm.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Quyết định xử phạt Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Seagol (Công ty Seagol) số tiền 280 triệu đồng. Công ty này đã tự ý sử dụng 1.820m2 đất trong số 7.250m2 để xây dựng hoàn thành 26 căn nhà trong khi chưa được UBND tỉnh giao đất để thực hiện Dự án Nhà ở xã hội.

Vụ 26 căn nhà bất ngờ mọc lên: Phạt 280 triệu đồng, đình chỉ thi công - 1
26 căn nhà kiên cố được xây dựng sắp hoàn thành

Bên cạnh việc xử phạt, UBND tỉnh còn yêu cầu Công ty Seagol chấm dứt hành vi vi phạm hành chính và phải liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục được giao đất, thuê đất đúng quy định.

Còn theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, Công ty Seagol được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà ở xã hội khu tập thể Công ty Cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk tại đường Y Ơn (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 28/3/2018.

Vụ 26 căn nhà bất ngờ mọc lên: Phạt 280 triệu đồng, đình chỉ thi công - 2
Dự án đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 280 triệu đồng

 "Đối tượng phục vụ của dự án là người thu nhập thấp khu vực đô thị, cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở", Sở Xây dựng nêu rõ.

Cũng theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, ngày 14/11/2019 Trung tâm phát triển quỹ đất Đắk Lắk thực hiện bàn giao đất thực địa cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, có một phần đất chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vì vậy chủ đầu tư chưa thể thực hiện thủ tục nhận quyết định giao đất theo quy định.

Tháng 1/2020, chủ đầu tư đã xây dựng 26 căn nhà vi phạm các quy định về điều kiện khởi công xây dựng. Ngày 24/9/2020, Thanh tra xây dựng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Seagol 17,5 triệu đồng và đình chỉ việc xây dựng.

Ngày 23/12/2020, Thanh tra Sở đã kiểm tra lần 2 yêu cầu chủ đầu tư ngừng ngay việc thi công công trình vi phạm về hoạt động xây dựng và chỉ được triển khai khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ liên quan.

Vụ 26 căn nhà bất ngờ mọc lên: Phạt 280 triệu đồng, đình chỉ thi công - 3
Những căn nhà 2 tầng được nhận định khó có thể dành cho nhóm người có thu nhập thấp

"Sau khi chủ đầu tư thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý về đất đai theo quy định, Sở Xây dựng rà soát tiến độ và nội dung đầu tư dự án. Trong đó, có việc rà soát mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư nhà ở mà thực tế chủ đầu tư đã xây dựng. Trường hợp có vi phạm trong đầu tư phát triển, đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội sẽ tiếp tục xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền", văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Như Dân trí đưa tin, Công ty Seagol được bàn giao mặt bằng diện tích 7.250m2 để lập các thủ tục đề nghị UBND tỉnh giao đất tiếp tục dự án. Tuy nhiên, khi thủ tục chưa xong, Công ty này đã tự ý sử dụng 1.820m2 đất trong số 7.250m2 để xây dựng hoàn thành 26 căn nhà hai tầng kiên cố, mỗi căn có diện tích 70m2.

Điều đáng nói, dù dự án là nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp nhưng theo nhiều người dân nhà liền kề dự án tiết lộ những căn nhà kiên cố 2 tầng này được chủ đầu tư rao bán với giá từ 2,3 - 3,2 tỷ đồng tùy mặt tiền, do vậy khó có thể dành cho người thu nhập thấp.

Đang được quan tâm