Thứ năm, 08/11/2018 - 14:41

Hòa Bình:

Vụ 2 phu vàng mắc kẹt: Bùn vẫn dày hàng mét, huy động thêm máy bơm công suất lớn

Dân trí

Chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ vừa nhờ tăng cường thêm máy bơm công suất lớn từ Phú Thọ đến hiện trường để tìm kiếm hai phu vàng mắc kẹt. Một máy phát điện 250KVA cũng được điều đến để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Sáng 8/11, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, một máy bơm công suất lớn từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đang được đưa đến hiện trường vụ sập mỏ vàng tại hang Cột Cờ, xã Thanh Nông để cứu hộ 2 nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ đang gặp khó trong quá trình hút bùn đất để tiếp cận hai phu vàng mắc kẹt trong hang.
Lực lượng cứu hộ đang gặp khó trong quá trình hút bùn đất để tiếp cận hai phu vàng mắc kẹt trong hang.

Ông Liêm cho hay, biết chính quyền địa phương cũng như lực lượng cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa điểm hai phu vàng mắc kẹt trong hang do lượng bùn lẫn đất đá, cát sỏi từ suối ập vào quá nhiều, một doanh nghiệp ở Việt Trì đã tình nguyện hỗ trợ một máy bơm công suất lớn phục vụ công tác cứu hộ. Máy bơm này có trọng lượng hơn 1 tấn, công suất 980 m3/giờ.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Hòa Bình cũng tăng cường 1 máy phát điện loại 250KVA đến hiện trường.

Vụ 2 phu vàng mắc kẹt: Bùn vẫn dày hàng mét, huy động thêm máy bơm công suất lớn - 2

Máy bơm điều từ Phú Thọ về Hòa Bình phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Máy bơm điều từ Phú Thọ về Hòa Bình phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Có mặt tại hiện trường hang Cột Cờ, ông Bùi Văn Thành, Trưởng Công an xã Thanh Nông cho biết, hiện tại lực lượng cứu hộ cứu nạn đang phải sử dụng 4 máy bơm, huy động 8 máy xúc, hơn 100 người là lực lượng quân đội, công an cùng người dân làm công tác cứu hộ cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tiếp cận được nơi hai phu vàng nghi mắc kẹt.

Như Dân trí đưa tin, vụ sập mỏ khai thác vàng trái phép xảy ra lúc 2h sáng 4/11. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trong hang có 1 máy xúc, 1 ô tô cùng 2 người khai thác vàng bị mắc kẹt là Bùi Văn Thú (SN 1990) và Trương Công Chánh (SN 1992).

Vụ 2 phu vàng mắc kẹt: Bùn vẫn dày hàng mét, huy động thêm máy bơm công suất lớn - 4

Người nhà các nạn nhân mong ngóng tìm thấy các phu vàng.

Người nhà các nạn nhân mong ngóng tìm thấy các phu vàng.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy thông tin, nơi bị sập hang là lò vàng khai thác trái phép. Chủ lò là Bạch Xuân Hưng, trú xã Thanh nông, huyện Lạc Thủy. Tháng 8/2018 chủ lò vàng đã bị cơ quan chức năng ở huyện Lạc Thủy lập biên bản, xử phạt hành chính, đình chỉ khai thác vàng.

Thượng tá Trương Quang Hải, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, chủ lò vàng Bạch Xuân Hưng đã bị Công an tỉnh tạm giữ để điều tra làm rõ vụ việc.

Đàm Quang - Thái Bá