Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"

Dân trí Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)- thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho rằng nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng ở huyện Chương Mỹ hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì Công an Hà Nội vẫn phải khởi tố vụ án.
>>Sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung về vụ hai luật sư bị hành hung
>>Vụ 2 luật sư bị hành hung: Do phóng ô tô làm bắn bụi bẩn?
>>Hiện trường vụ 2 luật sư bị hành hung là con đường độc đạo

 

Luật sư Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí (Ảnh: Thế Kha).
Luật sư Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí (Ảnh: Thế Kha).

 

Phóng viên: Ông có bất ngờ không khi Công an Hà Nội đưa ra kết luận ban đầu nguyên nhân khiến hai luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự) và Lê Văn Luân (Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long) bị hành hung dã man là do chạy xe ô tô nhanh, làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng?

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Nguyên tắc của tôi là dựa vào chứng cứ. Khi tôi chưa có chứng cứ gì khác thì chưa thể nói gì khác cả. Chứng cứ hiện nay các cơ quan điều tra đang thu thập. Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) trong đó các luật sư, bị can, bị cáo đều có quyền thu thập chứng cứ chứ không chỉ cơ quan công tố. Đây là quy định rất tiến bộ, hợp xu hướng thế giới hiện nay và cũng phù hợp với tinh thần Hiến pháp năm 2013 của chúng ta. Như trong vụ việc hai luật sư bị hành hung này cũng vậy, luật sư sẽ được quyền thu thập chứng cứ vụ việc mà mình đang tham gia giải quyết.

Tuy nhiên có thể thấy rằng, nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng đó lại đi hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì vẫn phải khởi tố. Khởi tố để điều tra, kết luận rõ ràng vụ việc. Còn việc kết luận có xử lý hình sự, xử lý tới đâu thì phải tính, bởi còn phụ thuộc vào cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án nữa. Các nạn nhân và luật sư đều có quyền có ý kiến về quy trình đó.

Nhưng thưa ông, nếu cơ quan điều tra cho rằng thương tích của hai luật sư chưa tới mức phải khởi tố hình sự tội “Cố ý gây thương tích” như quy định của pháp luật hiện hành thì sao?

Việc này sẽ phải tính. Lâu nay chúng ta nói rồi, việc chia phần trăm thương tích để xem xét có khởi tố hay không là vớ vẩn. Anh đánh dập người khác như thế mà nói chưa đủ phần trăm không khởi tố là vớ vẩn. Lâu nay luôn có nhiều kiến nghị cho rằng luật hình sự phải có thêm tội “lưu manh côn đồ”, việc ngăn chặn từ lúc hành vi lưu manh côn đồ là để tránh nghiêm trọng hơn, không để tới mức gây thương tích.

 


Hai luật sư bị 8 đối tượng lạ mặt hành hung gây thương tích.

Hai luật sư bị 8 đối tượng lạ mặt hành hung gây thương tích.

 

Ông nhìn nhận thế nào về việc kết luận điều tra cho biết thời điểm xảy ra sự việc có công an địa phương đi qua nhưng không có động thái can thiệp vào việc 8 đối tượng hành hung các luật sư?

Đó là chuyện cá biệt mình không thể quy kết gì được. Bởi có những ông công an trách nhiệm cao khi thấy như vậy thì lập tức nhảy vào can thiệp, nhưng cũng có những công an trách nhiệm thấp, thấy rằng không thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình nên làm ngơ.

Nhưng ở đây phải thấy rằng có hành vi gây thương tích khi các luật sư đi hành nghề, trách nhiệm điều tra xác minh xem có khởi tố, truy tố không, xét xử thế nào thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ở đây tôi thấy một điều nghiêm trọng: Nếu chỉ chạy qua gây bụi đã bị hành hung thế thì xã hội này sẽ loạn.

Hành vi của các đối tượng đó sẽ phải xem lại. Khi áp dụng luật hiện hành thì có thể xem xét áp dụng nhiều loại tội khác nhau, không chỉ là cố ý gây thương tích. Cái đó phụ thuộc rất rõ vào hồ sơ, lời khai của các đương sự liên quan.

Được biết Cơ quan Điều tra hình sự VKSND Tối cao đã vào cuộc xem xét vụ Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam. Liên quan đến vụ việc hai luật sư về gia đình em Dư ở huyện Chương Mỹ để làm các thủ tục trợ giúp pháp lý hiện cũng có những dư luận. Theo ông, Cơ quan Điều tra hình sự VKSND Tối cao cũng cần xem xét luôn những vấn đề này?

Việc điều tra hoạt động tư pháp do Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nghiên cứu xem xét. Đây là việc rất chuyên môn, luật pháp quy định rồi, liên quan đến luật sư nên cơ quan tiến hành tố tụng làm việc thế nào, kết luận thế nào thì trước hết người bị hành hung là luật sư đang đi hành nghề sẽ rất quan tâm và cùng nhau theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra Đoàn Luật sư Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng sẽ quan tâm chặt chẽ, bảo đảm làm sao vụ việc đó được điều tra, kết luận, xử lý chặt chẽ nghiêm túc và đúng người, đúng tội.

Cá nhân ông có trao đổi thêm bên hành lang Quốc hội với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội xung quanh kết luận điều tra ban đầu gây băn khoăn, hoài nghi dư luận như thế này không?

Tôi có nói với anh Chung cố gắng làm nhanh lên rồi. Tôi tin tưởng Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sẽ chỉ đạo việc này nhanh chóng, đúng pháp luật.

Sau khi xử lý xong xem có được đúng như vây không; nếu không được thì Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha

MỚI NHẤT
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, xảy ra ngày 16/12/2014, khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 82 giờ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:37

6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn
6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 11/11, tàu SAR 411 đã cập cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) đưa 6 ngư dân tàu cá BĐ 95906TS bị hỏng máy, trôi dạt trên biển 3 ngày vào bờ an toàn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:27

TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ
TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa đồng ý tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm nay, đường hoa được tổ chức vào quy mô lớn hơn, dài ngày hơn để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng
3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt chạy trên trục quốc lộ 6 (đoạn Nguyễn Trãi – Trần Phú) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy) sẽ phải thực hiện phương án là giãn tần suất, đi sang đường tránh (đi vòng) trong giờ cao điểm để nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:30

Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội
Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội

(Dân trí) - Thực trạng các bến xe vắng vẻ, xe ngại vào bến, xe xuất bến mà chỉ có vài khách... đang khiến thị trường vận tải khách chuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày càng phức tạp. Mà người "lãnh hậu quả" chính là hành khách đi xe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:53

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?
Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

(Dân trí) - Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi
Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả gần 1 tỷ đồng cho 7 cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi ở các quận/huyện Hoàn Kiếm, Đống Đa, Đan Phượng và Phú Xuyên.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:49

Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra
Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra

(Dân trí) - Cho rằng lỗi vi phạm đáng ra chỉ bị nhắc nhở nhưng mức phạt Tổng cục Đường bộ đưa ra quá nặng khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, một doanh nghiệp vận tải tư nhân tại Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi lên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cầu cứu.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:34

Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới
Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/11, thảo luật tại hội trường về Bộ luật Hàng hải sửa đổi, nhiều đại biểu thiết tha đề nghị không cho phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng vì lo ngại Việt Nam sẽ trở thành bãi phế liệu của thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:23

Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Trong thư gửi Giám đốc Công an Hà Nội, hai luật sư cho rằng, những thông tin đại diện Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:04

Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động
Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản cách bờ biển Quảng Trị khoảng 70 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, trôi tự do trong điều kiện trên biển có gió giật cấp 5, trên tàu có 6 ngư dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:12

Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe
Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

(Dân trí) - Dù dự án chưa được tiến hành nhưng những người dân sống ở khu vực công viên Âu thuyền Thuận Phước phản ứng dữ dội vì cho rằng không thể “cướp” đi cảnh quan ở đây. Tuy nhiên, đơn vị đầu tư cho rằng họ chỉ làm theo quy hoạch của thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động

(Dân trí) - Những công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình... thuộc Công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, liên quan đến tình trạng bị cho thôi việc vì hỏa hoạn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:43

Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm
Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm

(Dân trí) - Ròng rã gần 6 năm đi khắp nơi tìm đứa con trai mất tích nhưng vô vọng, người mẹ già mang nhiều bệnh tật đành bỏ cuộc. Giờ đây ngày nào bà cũng mòn mỏi cầu trời khấn Phật mong đứa con thân yêu còn sống trở về.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:13

Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù
Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

(Dân trí) - Để phản đối chính quyền địa phương trễ nải và gây khó dễ trong việc đền bù đất đai, nhà cửa và hoa màu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân đã mang quan tài ra đặt giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:33

Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"
Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều qua trả lời về dự án xây dựng trung tâm hành chính chính trị tập trung 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng cho biết sẽ xin trung ương 7.000 tỷ. Hải Phòng mỗi năm đều nộp ngân sách lớn nên xin 7.000 tỷ là xứng đáng!

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:33

Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công
Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công

(Dân trí) - Theo ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 được trình ra Quốc hội thông qua sáng nay (11/11) sẽ quy định về việc đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:30

Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện
Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra vào khoảng 18h45 ngày 10/11, tại km240+506 thuộc địa phận phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), làm 4 người trên ô tô nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:17

Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ
Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Ngày 10/11, tại nhà kho chứa bom của Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, một quả bom đã phát nổ làm rúng động trong vòng bán kính khoảng 700m. Rất may không có ai bị thương vong.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:58

Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo
Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo

(Dân trí) - Từng được vinh danh là 1 trong 3 gương mặt nữ nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2012”, tỷ phú 8x phất lên từ chăn nuôi Trần Thị Thuấn Hoa đã bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

Mạnh dạn cắt bỏ công chức “cắp ô” mới xử lý được vấn đề tiền lương
Mạnh dạn cắt bỏ công chức “cắp ô” mới xử lý được vấn đề tiền lương

(Dân trí) - “Công chức, viên chức và Nhà nước cần phải thấy rằng vị trí nào không cần thiết phải mạnh dạn cắt bỏ mới xử lý được vấn đề tiền lương”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:00

Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích
Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích

(Dân trí) - Trong khi nhảy xuống biển để gỡ dây neo tại bờ biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, 1 ngư dân đã bị mất tích, đến nay sau 3 ngày vẫn chưa tìm thấy tung tích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng
Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng

(Dân trí) - Khoảng 18h30 chiều 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại studio chuyên chụp ảnh cưới nằm trên đường Lê Hồng Phong (phường 1, quận 10, TPHCM), khiến cả khu phố hốt hoảng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

TPHCM: Cần cẩu công trình gãy ngang, đổ vào bệnh viện
TPHCM: Cần cẩu công trình gãy ngang, đổ vào bệnh viện

(Dân trí) - Trong lúc đang cẩu bó thép lớn phục vụ thi công một chung cư, chiếc cẩu tháp lớn bất ngờ gãy ngang, đè lên trụ sở Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí nằm trên đường Trường Chinh, quận 12, TPHCM.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00