Thứ tư, 04/11/2015 - 13:54

Hiện trường vụ 2 luật sư bị hành hung là con đường độc đạo

Dân trí

Ghi nhận của lực lượng chức năng, địa điểm 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung ở tại xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) là con đường độc đạo, xa nhà dân. Thời điểm xảy ra vụ việc không có người qua lại.

Liên quan đến vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, ngày 4/11, lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cho biết, hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Theo đó, sau khi nhận được thông tin vụ việc, Công an huyện Chương Mỹ đã cử người đến hiện trường để ghi nhận. Qua nắm thông tin, Công an đã mời hai luật sư bị hành hung về trụ sở để làm việc nhưng hai vị luật sư này đã từ chối.

Theo quan sát của PV Dân trí, hiện trường xảy ra vụ hành hung trên là con đường độc đạo dẫn vào trung tâm xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Con đường bê tông rộng chừng 3m, trong khoảng 200m chiều dài không có nhà, hai bên là đồng ruộng.

Khu vực xảy ra vụ hành hung 2 luật sư là con đường độc đạo, hai bên là đồng ruộng.
Khu vực xảy ra vụ hành hung 2 luật sư là con đường độc đạo, hai bên là đồng ruộng.

Bà Phan Thị Ngà (60 tuổi), nhà cạnh con đường trên, cho hay, chiều qua (3/11), bà ở nhà nhưng không nghe thấy ai hô hoán gì nên cũng không biết có chuyện hành hung hai luật sư trên. Mãi đến chiều muộn, thấy công an đến lập biên bản, bà mới biết đến sự việc.

Cũng giống bà Ngà, chị Đỗ Thị Liên (chủ cửa hàng vật liệu xây dựng sát cánh đồng) nói với PV Dân trí, chị không nghe tiếng ai hô hoán, kêu cứu. “Sau tôi chỉ thấy công an làm việc với một anh nào ấy ở trước cửa nhà tôi thôi chứ tôi có biết ai đánh đâu.” - chị Liên nói.

Ông Đỗ Đăng Ứng, bố nạn nhân Đỗ Đăng Dư (người được 2 luật sư Nam và Luân bảo vệ quyền lợi) kể, khoảng gần 15h chiều 3/11, hai luật sư trên rời nhà ông. Hồi lâu sau đó, vợ ông là bà Đỗ Thị Mai mới nhận được điện thoại của một trong hai luật sư trên nhờ ra đoạn đường đồng tìm hộ chiếc điện thoại di động vì nghi ngờ đánh rơi lúc bị hành hung.

Chị Đỗ Thị Liên kể lại với PV Dân trí.
Chị Đỗ Thị Liên kể lại với PV Dân trí.

Luật sư Trần Thu Nam thì kể lại, sau khi bị ép xe, một số thanh niên lao vào đánh luật sư Lê Văn Luân. Luật sư Nam vừa hỏi “có chuyện gì vậy” thì một nhóm khác lao vào đấm đá túi bụi khiến anh không kịp trở tay, cũng không thể kêu cứu.

Theo luật sư Nam, sau khi hành hung 2 người, nhóm thanh niên trên ép 2 anh lên ô tô đi tiếp và không quên “dặn” rằng đây chỉ là mở đầu thôi. Lái xe ra đến Quốc lộ 6 (cách hiện trường vụ việc vài trăm mét), luật sư Nam đau quá nên dừng xe, điện thoại nhờ các đồng nghiệp khác báo cảnh sát. Luật sư Luân sau đó cùng công an quay lại hiện trường để làm việc, ngồi lập biên bản trước cửa hàng vật liệu xây dựng nhà chị Liên.

Luật sư Trần Thu Nam kể lại sự việc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Mạnh Hùng - Trưởng Công an xã Đông Phương Yên - cho hay, thời điểm xảy ra vụ việc, ông đang đi họp. Khi ông trở về xã, Công an huyện Chương Mỹ và Viện KSND đã có mặt để lập biên bản. Lực lượng Công an xã chỉ phối hợp để bảo vệ hiện trường.

Cũng theo ông Hùng, hai luật sư bị hành hung đã không đến Công an xã Đông Phương Yên để trình báo.

Về phía công an thành phố Hà Nội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc - cho biết, công an thành phố đã chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ và các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ vụ việc.

“Dứt khoát phải làm cho rõ để xử lý.” - Đại tá Ngọc nhấn mạnh.

Tiến Nguyên