Thứ bảy, 11/07/2020 - 09:11

Hà Nội:

Vụ 14 con trâu chết “như ngả rạ”: Tạm cấm chăn thả gia súc trên núi

Dân trí

Trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm về nguyên nhân cái chết của đàn trâu trị giá hàng trăm triệu đồng, chính quyền sở tại đã tạm thời cấm người dân chăn thả trâu, gia súc trên núi.

Vụ 14 con trâu chết “như ngả rạ”: Tạm cấm chăn thả gia súc trên núi - 1

Vũng đầm trên núi ở xã Vân Hòa, nơi người dân phát hiện hàng chục con trâu bị chết chỉ trong 1 buổi sáng.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/7, ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả xét nghiệm tổng thể đối với các mẫu vật phẩm đã lấy trong vụ việc cả đàn trâu to khỏe bỗng lăn ra chết hàng loạt trên ngọn núi ở thôn Muồng Cháu (xã Vân Hòa).

Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc 1 con trâu trong đàn bị chôn lấp rồi nghi có ai đó đào bới lên, xẻ thịt, chính quyền sở tại đã tiến hành lập biên bản, truy vết để xác minh, làm rõ.

Đồng thời, các cơ quan có liên quan đã liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thịt trâu có biểu hiện bất thường làm thức ăn trong khoảng thời gian này.

Trước đó, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản tạm thời nghiêm cấm người dân chăn thả gia súc, trâu bò gần khu vực có đàn trâu bị chết; yêu cầu các hộ dân có trâu chăn thả trên núi phải cho về nhà trông giữ.

Đối với Công an huyện Ba Vì, UBND huyện yêu cầu phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y lấy kết quả xét nghiệm để phục vụ công tác điều tra, xác minh và trả lời kịp thời cho người dân, tránh gây hoang mang dư luận; bám sát địa bàn nắm tình hình nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm…

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 8/7, nhiều người nông dân ở thôn Muồng Cháu cảm thấy boàng hoàng khi phát hiện cả đàn trâu trị giá hàng trăm triệu đồng được chăn thả quanh năm trên núi bỗng lăn đùng ra chết.

“Của cải giá trị nhất trong gia đình tôi nằm ở con trâu. Nhìn trâu bỗng dưng lăn đùng ra chết, tôi xót ruột lắm. Những ngày trước đó, cả đàn trâu vẫn ăn uống khỏe mạnh bình thường mà lại bị như vậy” - một nạn nhân chia sẻ và cho biết, họ nghi ngờ đàn trâu bị ai đó nhẫn tâm đầu độc.

Sau khi nhận được tin báo từ người dân, chính quyền sở tại và các cơ quan có liên quan đã tiến hành lập biên bản thống kê số lượng trâu bị chết, lấy mẫu nội tạng, mẫu nước để mang đi xét nghiệm.

Về chính sách hỗ trợ (nếu có) đối với các hộ gia đình bị thiệt hại, theo ông Nguyễn Duy Ước - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa sẽ dựa trên quy định của nhà nước.

Khi có kết luận về mẫu vật phẩm sẽ đối chiếu với chính sách của nhà nước để chi trả cho người dân có trâu bị chết.

Nguyễn Trường