Bình Định:

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình

(Dân trí) - Tối 3/11, sau nhiều ngày mong ngóng, cuối cùng người thân đã được gặp lại 3 thuyền viên sống sót kỳ diệu trong bão số 9. Bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu yêu thương, nỗi niềm chất chứa cùng vỡ òa…

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 1

Ngư dân Huỳnh Văn Phi trong vòng tay yêu thương của gia đình.

Ngày 3/11, chính quyền thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) cử đoàn tổ chức vào tận cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đón các ngư dân trở về nhà. Trong đó có 3 ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS bị đánh chìm khi đang đi trú bão số 9 và 3 ngư dân trên tàu BĐ 98658 TS gặp nạn khi đang đi ứng cứu tàu bạn bị chìm.

Ở quê nhà, người thân hồi hộp đếm từng phút mong chờ gặp lại những thuyền viên trở về từ cõi chết.

Đến chiều tối cùng ngày, chiếc xe đưa các ngư dân về nhà trong niềm vui vỡ òa của người thân và hàng trăm người dân làng biển xã Hoài Hải.

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 2

Người thân và làng xóm đón các ngư dân trở về từ cõi chết.

Gặp lại con trai sau nhiều ngày lo lắng, mất ăn mất ngủ vì con trai mất tích, ông Huỳnh Xuân Phương (62 tuổi, thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) ôm chầm lấy con là anh Huỳnh Xuân Phi. Giây phút trùng phùng, cả 2 cha con òa khóc vì hạnh phúc. Hàng xóm cũng chạy đến ôm dìu anh vào nhà.

Vợ anh Phi, chị Huỳnh Thị Tiết dù cố gắng kìm nén cảm xúc nhưng nước mắt vẫn cứ chảy vì hạnh phúc. Bữa cơm sum họp gia đình đón anh trở về do chính tay chị Tiết nấu cũng phải bỏ qua một bên vì anh Phi còn rất yếu chưa ăn được nhiều. Chị Tiết lấy nước yến bón từng thìa cho anh nhanh hồi sức. Hàng xóm láng giềng biết anh có tiền sử bị tim bẩm sinh nên cũng sớm ra về để anh tránh bị xúc động.

Theo chị Tiết, đây là lần thứ 3 anh Phi gặp nạn trên biển nhưng đều may mắn được cứu sống. “Lần này về không cho ảnh đi biển nữa, có đói có khổ cũng ở nhà, vợ chồng con cái có nhau. Chuyến này anh ấy như vừa từ cõi chết trở về để sống thêm một lần nữa”, chị Tiết mừng mừng tủi tủi nói.

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 3
Mẹ ngư dân Lê Minh Don khóc òa khi xem vết thương trên người con trai.

Kế bên nhà anh Phi là nhà ngư dân Lê Minh Don (21 tuổi). Sau chuỗi ngày đau khổ tưởng đã mất con, bà Võ Thị Phúc (mẹ của Don) chen vào đám đông ôm riết lấy con trai khóc nấc lên.

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 4

Ngư dân Lê Minh Don kể lại giây phút cận kề với cái chết, phải ăn phao xốp, uống nước biển cầm hơi.

Trong số các thuyền viên bị nạn, Don là người trẻ nhất nên sức khỏe hồi phục nhanh hơn. Don buồn bã kể: "Khi tàu bị chìm, tất cả anh em đều nhảy xuống nước để tìm cách sống sót. Lúc ấy, thuyền trưởng Võ Ngọc Đô cùng với 3 người khác bám vào nắp hầm cá. Tôi cùng với 7 ngư dân khác vớ được 1 chiếc bình gas rỗng và thanh ván, cầm trụ giữa sóng biển dữ dội.

Tuy nhiên, do sóng gió quá lớn, 2 nhóm ngư dân bị dạt ra xa nhau và dần dần không còn nhìn thấy nhau nữa. Lúc đó, sóng mạnh liên tục phủ lên đầu, đánh mạnh vào 8 ngư dân bu vào miếng ván nên nhiều người bị thương lúc nào không hay".

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 5

Vợ anh Huỳnh Xuân Phi nhìn chồng xót xa: "Từ giờ không cho anh đi biển nữa..."

“Sau thời gian chịu đói, chịu khát và sóng gió quá mạnh, anh em đuối sức dần rồi từng người một thả tay khỏi miếng ván. Lúc đó mình suy nghĩ nhiều chuyện lan man. Nghĩ khó vượt qua nhưng mọi người cứ động viên nhau cố gắng hết sức. Lúc đói quá, mình ăn phao xốp để cầm bụng. May mà có mưa nên có người cũng uống được nước mưa, người yếu quá không uống được nước mưa thì uống nước biển”, anh Don kể.

Don buồn bã kể thêm: “Đến sáng 29/10, chúng tôi vẫn còn 4 người, nhưng sau đó Huỳnh Long Hoài nói: Tao không chịu được nữa, tao phải về trước với mẹ cha thôi, rồi buông tay chìm dần… Nếu còn sức Hoài ráng thêm vài giờ thì được cứu rồi”.

Vỡ òa khoảnh khắc 3 ngư dân từ cõi chết trở về đoàn tụ gia đình - 6

Anh Lê Văn Tài (39 tuổi, thuyền viên trên tàu BĐ 98658 TS) cũng may mắn được tàu kiểm ngư cứu sống trở về đoàn tụ cùng vợ và 2 con nhỏ.

Trong khi đó, ở làng Kim Giao Thiện, tối 3/11, hàng trăm người dân làng biển đứng tràn cả ra tuyến đường để đón ngư dân Võ Văn Hoài trở về. Tình cảnh gia đình ngư dân Hoài thật trớ trêu khi anh trai anh là Võ Ngọc Đô vẫn còn mất tích.

Ông Võ Phòng (72 tuổi, cha của anh Hoài và anh Đô) tâm trạng buồn vui lẫn lộn, được đón đứa con trai thứ 2 mà đau đớn khi con trai đầu vẫn bặt vô âm tín.

Liên quan đến vụ việc 2 tàu cá Bình Định bị chìm do bão số 9, hiện vẫn còn 23 ngư dân mất tích. Lực lượng hải quân, kiểm ngư vẫn đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM