Thứ ba, 02/08/2016 - 17:46

Vỡ đường ống nhà máy Alumin Nhân Cơ: Xử lí nghiêm vi phạm nếu có

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân sự cố tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Tại buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận việc vừa qua xảy ra sự cố tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông, cụ thể là vỡ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến việc kiềm bị chảy ra ngoài nhà máy, chảy vào suối Đăk Yao.

Ngay sau khi xảy ra, sự cố đã được không chế hoàn toàn. Sau 24 giờ, các cơ quan quan giám sát môi trường đã quan trắc trên dòng suối và xác định nồng độ PH ở mức cho phép. Tuy vậy, sự cố cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.


Vừa xảy ra việc vỡ đường ống tại nhà máy Alumin Nhân Cơ

Vừa xảy ra việc vỡ đường ống tại nhà máy Alumin Nhân Cơ

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân sự cố tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình dầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản; chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố.

Trước đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, hiện tại, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản khá đầy đủ và đồng bộ, từ luật Khoáng sản, luật Bảo vệ Môi trường, Chiến lược Khoáng sản…

Tất cả các văn bản này nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác, chế biến, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả tài nguyên, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nguyên tắc đề ra là phát triển bền vững kinh tế xã hội trước mắt, lâu dài, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Thủ tướng cũng có nhiều chỉ đạo về quản lý hoạt động khoáng sản, trong đó tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, đánh giá môi trường chiến lược, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị các cơ sở sản xuất, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

P.Thảo