Vĩnh Long lên tiếng về việc chi gần 200 tỷ đồng lắp 114 camera

(Dân trí) - Sau thông tin HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án “Cải tạo, nâng cấp và lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông đường bộ tỉnh Vĩnh Long” với tổng kinh phí thực hiện là hơn 199 tỷ đồng, dư luận xôn xao cho rằng việc đầu tư 114 camera tốn tới gần 200 tỷ đồng là quá lớn.

Có người dân còn nhẩm tính, gần 200 tỷ cho 114 camera, chia bình quân một camera lên đến 1,7 tỷ đồng, là một số tiền quá "phi lý".

Vĩnh Long lên tiếng về việc chi gần 200 tỷ đồng lắp 114 camera - 1
Lực lượng công an đang xem camera an ninh ở một khu dân cư

Trước luồng dư luận trên, ngày 22/10, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã tổ chức cuộc họp bàn, thông tin rõ về vấn đề trên. 

Cụ thể: Ngày 17/10, kỳ họp HĐND tỉnh Vĩnh Long (bất thường) đã thống nhất chủ trương dự án “Cải tạo, nâng cấp và lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông đường bộ tỉnh Vĩnh Long”, theo đó địa phương sẽ trích ngân sách và nguồn vốn hợp pháp khác 199,1 tỷ đồng để lắp đặt 114 camera ở 79 vị trí (trong đó 63 vị trí với 67 camera giám sát an ninh trật tự; 16 vị trí với 47 camera xử lý vi phạm giao thông đường bộ). Ngoài ra đầu tư 3 trung tâm quản lý điều hành đặt tại Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh và Công an TP Vĩnh Long.

Trong tổng mức đầu tư nói trên gồm các chi phí: xây dựng hơn 16,3 tỷ đồng; thiết bị hơn 151,5 tỷ đồng; quản lý dự án hơn 1,7 tỷ đồng; tư vấn đầu tư xây dựng hơn 2,1 tỷ đồng; dự phòng gần 15 tỷ đồng và chi phí khác hơn 12,4 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án này trong giai đoạn 2019-2023. Dự án hoàn thành sẽ nâng cao năng lực kiểm soát tình hình giao thông, an ninh trật tự; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, tấn công, trấn áp, điều tra xử lý tội phạm.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 73/109 xã, phường, thị trấn đã lắp đặt camera an ninh, với gần 6.200 camera, có tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu do người dân tự đầu tư lắp đặt (hơn 4.000 camera), còn lại từ nguồn ngân sách và xã hội hóa…

Công an tỉnh Vĩnh Long cho rằng mô hình camera an ninh đi vào hoạt động đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng công an trong việc điều tra, khám phá các vụ án, góp phần đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đến nay, nhiều camera đã bị xuống cấp và hư hỏng.

Đại tá Phan Ngọc Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho rằng: Năm 2011, Bộ Công an đã đầu tư 11 camera ở các điểm trọng yếu của tỉnh Vĩnh Log, thu thập hình ảnh phục vụ công tác rất tốt. Tuy nhiên, qua thời gian các camera này đã xuống cấp, hư hỏng. Dự án mới này với số vốn đầu tư gần 200 tỷ mà chia từng giai đoạn thì mỗi năm chỉ khoảng 50 tỷ là số tiền không lớn. Vì cấu hình, đường truyền, thông số kỹ thuật, máy chủ của dự án này có sự đầu tư rất lớn, thông minh hơn rất nhiều, phục vụ tốt hơn công tác điều tra, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

“Dự án này là rất cần thiết. Thời gian qua, nhờ hệ thống camera có sẵn đã phát hiện nhiều vụ án lớn, hiệu quả cao, góp phần nâng cao năng lực và ý thức của người tham gia giao thông. Dự án nhằm nâng cấp và hiện đại hơn. Mục tiêu đầu tư rất nhiều nội dung, chọn những vị trí xung yếu và quan trọng lắp đặt trước. Đặc biệt là phải tính toán từng giai đoạn đầu tư, chia từng giai đoạn đầu tư theo giá trị, đấu thầu theo từng chủng loại”- Ông Trần Hoàng Tựu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, nhấn mạnh.

Ông Bùi Văn Nghiêm - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết thêm, chủ trương lắp đặt camera này có từ rất lâu rồi. Thực hiện xã hội hóa vừa qua rất lớn và cũng đã mang lại hiệu quả rất tốt. Đây là dự án đúng và rất cần thiết phải làm, tuy nhiên phải cân nhắc rà soát kỹ, làm rõ các hạng mục dự án.

“Những điểm hiện nay dự kiến lắp đặt phải tiếp tục rà soát, xác định địa điểm phức tạp. Chúng ta phải đầu tư công nghệ đảm bảo phục vụ tốt công tác. Quá trình đầu tư phải rà soát thật kỹ. Trong quá trình triển khai dự án thì công tác lập hồ sơ, thiết bị, kiểm định, đấu thầu phải công khai minh mạch. Giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư cung cấp rõ từng giai đoạn đầu tư, thiết bị, danh mục, đặc biệt là sự cần thiết cho người dân. Mục đích chính của dự án là phục vụ tốt vì cuộc sống của người dân”. 

 Lan Anh

Đang được quan tâm