Việt Nam sắp dỡ bỏ lệnh cấm với Boeing 737 Max, cho phép đi vào không phận?

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm "cấm bay" đối với Boeing 737 Max, Cục Hàng không vừa có kiến nghị cho phép dòng tàu bay này hoạt động trở lại tại Việt Nam. Động thái này được đưa ra khi các nước đã đồng ý khai thác.

Cục Hàng không Việt Nam vừa làm việc với đại diện nhà sản xuất máy bay Boeing liên quan hoạt động của tàu bay Boeing 737 Max (B373).

Theo Cục Hàng không Việt, hiện có 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max và cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi, đến và bay quá cảnh cho các tàu bay này.

Việt Nam sắp dỡ bỏ lệnh cấm với Boeing 737 Max, cho phép đi vào không phận? - 1

Một chiếc Boeing 737 MAX (ảnh: AFP).

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu (EASA) và các nhà chức trách hàng không như: Brazin, Nhật Bản, Úc cũng đã cho phép Boeing 737 Max hoạt động trở lại.

Nhà chức trách hàng không Trung Quốc và Indonesia dự kiến sẽ dỡ bỏ lệnh cấm trong tháng 9 này.

Sau khi được FAA và Cơ quan an toàn hàng không châu Âu cho phép hoạt động trở lại, hiện đã có hơn 360 tàu bay Boeing 737 Max của 35 hãng hàng không thế giới khai thác trở lại.

Tính đến ngày 15/9, Boeing 737 Max đã thực hiện được hơn 150.000 chuyến bay với tổng số hơn 370.000 giờ bay an toàn. Chỉ số tin cậy khởi hành (chậm chuyến trên 15 phút vì lý do kỹ thuật) trung bình đạt trên 99,35%.

Căn cứ vào kết quả đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới và chỉ số an toàn của loại tàu bay Boeing 737 Max sau khi được cấp phép khai thác trở lại, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam; triển khai quy trình cấp công nhận giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước đó, việc "cấm bay" được ban bố trên toàn thế giới khi xảy ra hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737MAX thảm khốc liên tiếp vào tháng 10/2018 tại Indonesia và tháng 3/2019 Ethiopian. Tháng 3/2019, Cục Hàng không Việt Nam có quyết định cấm toàn bộ tàu Boeing 737 Max, không cho phép dòng máy bay này đi vào không phận.

Liên quan đến việc điều tra tai nạn đối với máy bay Boeing 737 Max, vụ tai nạn ngày 29/10/2018 - chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia), Ủy ban an toàn giao thông Indonesia và các Cơ quan điều tra liên quan đã tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân và đã ban hành kết luận điều tra.

Nguyên nhân liên quan đến hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay được thiết kế sử dụng trên dòng máy bay Boeing 737 Max; các khuyến cáo an toàn được ban hành liên quan đến vấn đề thiết kế trên máy bay Boeing B737 Max và nội dung, chương trình huấn luyện cho người lái.

Với vụ tai nạn ngày 10/03/2019 - chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia), Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Ethiopia và các Cơ quan điều tra liên quan tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân, đã ban hành kết luận điều tra ban đầu.

Vụ tai nạn liên quan đến hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay được thiết kế sử dụng trên dòng máy bay Boeing B737 Max. Các khuyến cáo an toàn được ban hành liên quan đến vấn đề thiết kế trên máy bay Boeing 737 Max và nội dung, chương trình huấn luyện cho người lái.

Tin liên quan