Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam" - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Chiều 7/4, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, vấn đề tập trận trên Biển Đông và việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam được báo giới đặc biệt quan tâm.

Theo thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 19/3-9/4. Thông báo không đề cập về quy mô cuộc tập trận nhưng nêu rõ việc cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận ở Biển Đông ngày 4/3-15/3. Hôm 7/3, hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã có cuộc giao thiệp.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông - 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Về việc này, bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982".

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam vẫn tiếp tục giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này. 

Trước thông tin cho rằng Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo mà nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

"Việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt việc quân sự hóa, không có hành động gây ra căng thẳng; duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982" - bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin một cựu thẩm phán tối cao Philippines đề xuất nước này tổ chức tuần tra chung Biển Đông với Việt Nam và các nước khác trong khu vực cũng được nêu ra.

Bình luận về việc này, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước hợp tác, đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

"Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã hợp tác tuần tra chung với các quốc gia trong khu vực, như Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển và các hoạt động kinh tế" - bà Hằng cho hay.