Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều vận tải cơ ra Trường Sa đón binh sĩ

(Dân trí) - "Hoạt động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, gia tăng quân sự hóa..." - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (23/9), một số vấn đề liên quan tới hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa được báo giới quan tâm đặc biệt.  

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều vận tải cơ ra Trường Sa đón binh sĩ - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 tới các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để đưa binh sĩ đồn trú tại đây về đất liền.

Bình luận về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế" - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hoạt động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết trên biển Việt Nam - Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại với tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiện nay.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông" - bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo có nêu thông tin một học giả người Anh là Bill Hayton mới đây đưa ra một bức thư từ đời nhà Thanh, trong đó viết rằng Hoàng Sa là vùng biển không liên quan tới chủ quyền của Trung Quốc.

Tái khẳng định quan điểm của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Tài liệu mà học giả Bill Hayton đưa ra vừa qua đã góp phần minh chứng cho điều này".

Đang được quan tâm