Việt Nam dễ thành "bãi rác công nghệ" nếu thiếu hàng rào kỹ thuật

Dân trí Theo dự báo, nếu Việt Nam không có hàng rào kỹ thuật thì rất dễ trở thành "bãi rác công nghiệp", việc quản lý và xử lý sẽ vô cùng khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
>>Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình!

Trong chiến lược đến năm 2020 đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp, việc nghiên cứu đầu tư, chế tạo máy móc, thiết bị đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) nhằm hạn chế máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ, lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng, ô nhiễm môi trường tràn vào Việt Nam.

Năm 2014 Bộ KHCN đã xây dựng Thông tư 20 Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do cơ chế phối hợp chưa tốt nên dẫn đến việc khi Thông tư chưa có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp kêu khó và kiến nghị lên Thủ tướng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ KHCN lùi thời gian thực hiện Thông tư 20 và tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.

Trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân chia sẻ: “Khi xây dựng thông tư 20, tất cả các bộ, ngành đều đồng ý, ủng hộ những quy định như dự thảo, nhưng đến lúc ban hành thì chính những quy định này lại bất cập và lúc ấy các bộ, ngành lại cũng nói rằng có những điểm bất cập, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI. Theo quan điểm của Bộ KHCN, chúng ta vẫn phải ban hành một văn bản để hạn chế và quản lý việc nhập khẩu thiết bị máy móc cũ đã qua sử dụng để tránh tình trạng chúng ta trở thành "bãi rác công nghệ" của thế giới”.

 

tt201-23082015-b20fb
Không lập hàng rào kỹ thuật về nhập khẩu máy móc cũ thì Việt Nam rất dễ trở thành bài rác công nghệ của thế giới (Ảnh minh họa)

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, những vướng mắc khi thực hiện Thông tư 20, chủ yếu tập trung vào các nội dung: Việc quy định điều kiện nhập khẩu phải đáp ứng cả 2 tiêu chí: thời gian sử dụng không quá 5 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên là khá chặt (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được áp dụng thời hạn sử dụng không quá 3 năm, 7 năm, 10 năm hoặc 15 năm do các Bộ đề xuất).

Đồng thời quy định việc giám định chất lượng còn lại do tổ chức giám định được chỉ định thực hiện và việc chỉ định do các Bộ tổ chức thực hiện có khả năng gây ách tắc tại các cửa khẩu, tăng chi phí của doanh nghiệp.

Điều chỉnh bất cập để Thông tư sớm đi vào cuộc sống

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, dự thảo 9 về sửa đổi Thông tư 20/2014/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mới được hoàn thành. Thời gian tới Bộ KHCN sẽ đăng tải dự thảo để xin ý kiến đóng góp trước khi ban hành chính thức.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi thì phần lớn các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đã được Bộ KHCN tiếp thu và điều chỉnh. Cụ thể, về điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đưa quy định đơn giản hóa và dễ thực hiện hơn khi đưa ra yêu cầu chung và yêu cầu cụ thể. Theo đó, thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu phải phù hợp với các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thiết bị phải đáp ứng được tiêu chí: không vượt quá 10 năm tuổi (tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu). Theo Bộ KHCN, sở dĩ đưa ra mốc này là do vòng đời công nghệ thiết bị trung bình thường từ 7 đến 10 năm tùy thuộc ngành, lĩnh vực. Ví dụ, đối với thiết bị ngành công nghệ thông tin, vòng đời khoảng 05 năm; đối với sản phẩm cơ khí, khoảng 10 đến 15 năm.

tt20-23082015-ced58
Máy móc quá cũ và lạc hậu sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam

Thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia  hoặc Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Quy định này nhằm giải quyết vướng mắc khi phải giám định về chất lượng còn lại.

“Dự thảo 9 không sử dụng tiêu chí chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu, thay vào đó là quy định tiêu chí về áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn khi sản xuất thiết bị, đồng thời giải quyết được ý kiến lo ngại có thể để lọt máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ Trung Quốc kém chất lượng nhưng vẫn đáp ứng về thời gian dưới 10 năm” –Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng khẳng định, đối với tính chất đặc thù của máy móc, thiết bị thuộc các lĩnh vực chuyên ngành, thông tư soạn thảo theo hướng: trường hợp cần thiết, căn cứ tính chất đặc thù, Bộ trưởng các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực quyết định việc quy định yêu cầu khác với yêu cầu cụ thể quy định tại Thông tư này và chịu trách nhiệm về quyết định đó. Cách quy định mở này là cơ sở để giải quyết những trường hợp cụ thể, đặc thù mang tính bất khả kháng khi bắt buộc phải nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi quá 10 năm để phục vụ trực tiếp sản xuất của ngành.

Tạo cơ chế "đặc thù" cho các doanh nghiệp FDI

Theo dự thảo Bộ KHCN sắp công bố, đối với các dự án đầu tư nước ngoài, trường hợp doanh nghiệp nước ngoài chuyển cả dây chuyền công nghệ đang sản xuất từ các nước khác về đầu tư sản xuất tại Việt Nam sẽ có cơ chế “đặc thù”.

Cụ thể, với mức quy định tuổi thiết bị không quá 10 năm sẽ có vướng mắc đối với một số trường hợp các nhà đầu tư FDI lớn, có nhu cầu dịch chuyển sản xuất, chuyển cả nhà máy đã qua sử dụng từ nước ngoài vào Việt Nam, vì vậy dự thảo 9 quy định: đối với các dự án đầu tư nước ngoài, nếu trong hồ sơ dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư, đã có kèm theo Danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng: sẽ được nhập khẩu mà không phải áp dụng điều kiện nhập khẩu như đối với các trường hợp khác.

 

fdi-23082015-9585d
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ có cơ chế "đặc thù" khi chuyển cả dây chuyền công nghệ

 

Cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu cần) có thể xin ý kiến của cơ quan quản lý khoa học và công nghệ. Trong trường hợp này, để tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng để đưa thiết bị cũ vào Việt Nam, Thông tư quy định sau khi nhập khẩu không cho phép bán hoặc chuyển nhượng thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất đã qua sử dụng cho doanh nghiệp khác hoặc dự án khác.

Tuy nhiên quy định này hiện lại đang vướng với Luật Đầu tư, vì trong Luật Đầu tư không quy định hồ sơ dự án đầu tư phải có danh mục thiết bị của dự án?

Giải đáp vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, dự thảo quy định không vướng Luật Đầu tư, vì chỉ quy định “lỏng”: Nếu nhà đầu tư FDI có kê khai danh mục thiết bị của dự án trong hồ sơ đầu tư thì khi đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sẽ được nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng mà không cần đáp ứng yêu cầu về tuổi thiết bị và tiêu chuẩn sản xuất. Còn nhà đầu tư nào không có danh mục thiết bị trong hồ sơ dự án thì khi nhập khẩu sẽ phải tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng quy định tại Thông tư này. Điều đó có nghĩa là Thông tư không quy định bắt buộc phải có danh mục thiết bị trong hồ sơ dự án. Nhà đầu tư có thể đưa hoặc không đưa danh mục thiết bị vào hồ sơ dự án.

 

Tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục thông quan

Theo dự thảo Thông tư, nhằm mục đích không để ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, áp dụng cơ chế hậu kiểm: doanh nghiệp được đưa hàng hóa về bảo quản, nộp chứng thư giám định và tài liệu cần thiết sau khi có văn bản cam kết gửi Cơ quan Hải quan nơi nhập khẩu hàng hóa.

Về Tổ chức giám định (tổ chức cấp chứng thư giám định) bao gồm: Tổ chức giám định trong nước hoạt động theo Luật Thương mại; Tổ chức giám định nước ngoài hoạt động theo luật pháp nước sở tại, nơi tổ chức giám định đăng ký hoạt động giám định.

Để hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế hậu kiểm, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu, Bộ KHCN cũng yếu cầu đưa ra chế tài xử lý vi phạm cần được thực hiện ở mức xử lý cao và nghiêm ngặt.

Cụ thể, trường hợp sau khi giám định, thiết bị đã qua sử dụng không đáp ứng các yêu cầu cụ thể, doanh nghiệp phải chịu hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình thức xử phạt cao nhất theo quy định của Luật Hải quan (buộc tái xuất hoặc tịch thu) và chịu mọi chi phí phát sinh do vi phạm cam kết của mình.

 


Nguyễn Hùng
(Email: hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
“Má” Lành và những suất cơm nghĩa tình
“Má” Lành và những suất cơm nghĩa tình

(Dân trí) - Ở khu phố 1 (phường 2, quận 10), mọi người gọi cô Tăng Kim Lành với cái tên thân thương: má Lành. Từ năm 2009, căn nhà nhỏ của má Lành được dùng làm bếp ăn từ thiện và cũng là “trụ sở” để giúp người dân khu phố làm các thủ tục hành chính.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:30

Nhiều nơi lãnh đạo “lười” tiếp dân
Nhiều nơi lãnh đạo “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ liên tiếp phát hiện lãnh đạo một số địa phương như TPHCM, Long An, Thừa Thiên - Huế “lười” tiếp dân.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:59

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là bệ phóng có ích cho xã hội
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là bệ phóng có ích cho xã hội

(Dân trí) - “Giải thưởng NTĐV chính là bệ phóng, để những người có kiến thức, có khả năng, có thể vận dụng được để làm những gì có ích cho xã hội, đồng thời gây dựng sự nghiệp cho riêng mình”, Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập Báo Điện tử Dân trí - Trưởng Ban Tổ chức, đã chia sẻ về giải thưởng

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:00

Điện Biên: Mưa lũ bất ngờ, 2 người chết
Điện Biên: Mưa lũ bất ngờ, 2 người chết

Mưa lũ đã cuốn trôi 2 người chết là chị Lò Thị Xương, sinh năm 1972 và ông Lường Văn Liến, 57 tuổi.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:15

Hình ảnh sau 3 năm nơi đầm bãi Đoàn Văn Vươn
Hình ảnh sau 3 năm nơi đầm bãi Đoàn Văn Vươn

Con trai lớn của Đoàn Văn Vươn đã là sinh viên năm thứ 3; cháu út đã học lớp 5; hai con trai của Đoàn Văn Quý cũng đã học lớp 7 và lớp 3. Khu đầm bãi rộng mênh mông, cỏ dại mọc kín đường đi, nhưng sẽ được cắt bỏ trong thời gian tới. Đó là những việc đang tiếp diễn trong khu đầm cống Rộc, nơi xảy ra vụ việc chấn động hơn 3 năm về trước.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Tổng Bí thư: Phải khắc phục thói quen tùy tiện, gây phiền hà cho nhân dân
Tổng Bí thư: Phải khắc phục thói quen tùy tiện, gây phiền hà cho nhân dân

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải tăng cường hơn nữa ý thức gương mẫu chấp hành Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; khắc phục tập quán “phép vua thua lệ làng”, thói quen tùy tiện, bệnh quan liêu, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân khi giải quyết công việc.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:40

“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội
“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội

(Dân trí) - Công văn do Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành yêu cầu các địa phương đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội tiến hành xây dựng ngay, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai…

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:15

Việt Nam phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động xây dựng hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

Hà Nội ủng hộ tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô
Hà Nội ủng hộ tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô

(Dân trí) - Sở GTVT và Sở Tài chính Hà Nội vừa thống nhất với chủ trương của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương và Bộ GTVT cho phép tạm thời dừng thu phí bảo trì đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, từ 1/1/2016.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:28

Chủ tịch Quốc hội: Dân đã tìm đến Nhà nước thì đừng “đuổi” dân về
Chủ tịch Quốc hội: Dân đã tìm đến Nhà nước thì đừng “đuổi” dân về

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo như vậy tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, khi thảo luận về Bộ luật Dân sự sửa đổi, trước các ý kiến bàn tới bàn lui về việc tòa án có quyền từ chối yêu cầu giải quyết tranh chấp của người dân hay không.

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:47

Chồng ngoại tình, vợ làm "đám ma sống" cho cả gia đình
Chồng ngoại tình, vợ làm "đám ma sống" cho cả gia đình

(Dân trí) - Chồng ngoại tình, nhắn tin đe dọa giết cả nhà. Vợ làm đám ma cho cả gia đình với lý do sợ chồng gây ra... thảm sát. Vụ việc hy hữu trên vừa xảy ra tại phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vào sáng nay (24/8/2015).

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:30

Nổ bình gas, 3 người nguy kịch
Nổ bình gas, 3 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ sáng nay 24/8, tại Cảng tư nhân công ty Quyết Thắng (thuộc khu phố 8, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đã xảy ra một vụ nổ khí gas khiến ba công nhân bị bỏng nặng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Em trai hung thủ vụ thảm sát bàng hoàng kể giây phút bị anh chém
Em trai hung thủ vụ thảm sát bàng hoàng kể giây phút bị anh chém

(Dân trí) - Sau khi bị Đản chém bị thương phải nhập viện, vết thương của các nạn nhân tới nay đã dần ổn định nhưng tâm lý vẫn còn hoảng loạn. Đau đớn nhất trong số 3 nạn nhân bị thương là người em trai của hung thủ, chị dâu và cháu anh đã chết dưới tay Đản.

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:09

Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo kết quả 10 năm phòng chống tham nhũng
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo kết quả 10 năm phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, vừa ký văn bản gửi các bộ ngành và UBND địa phương đề nghị báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN).

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:47

Tăng lương tối thiểu 2016: Cú sốc vì thất nghiệp gia tăng!
Tăng lương tối thiểu 2016: Cú sốc vì thất nghiệp gia tăng!

(Dân trí) - “Với tốc độ tăng năng suất lao động khoảng 3%, mức trượt giá của đồng tiền khoảng 1-3% hiện nay, mức tăng lương tối thiểu vùng khoảng 9-10% là hài hoà” – TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cảnh báo, lương năm 2016 tăng quá mức này không có lợi…

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:10

Vụ “quên” 1,6 tỷ đồng cùng xe máy: Đã liên lạc được với chủ đăng ký xe
Vụ “quên” 1,6 tỷ đồng cùng xe máy: Đã liên lạc được với chủ đăng ký xe

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Công an huyện Lương Sơn, Hòa Bình, chiếc xe máy “bỏ quên” cùng hơn 1,6 tỷ đồng đăng ký tên chủ sở hữu là chị B. nhưng chiếc xe lại do chồng chị sử dụng sau đó và hiện người này đang chấp hành án phạt trong tù.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:05

Thu phí không dừng: Chỉ 3-5 giây, tiết kiệm 3.400 tỷ đồng/năm?
Thu phí không dừng: Chỉ 3-5 giây, tiết kiệm 3.400 tỷ đồng/năm?

(Dân trí) - Xe đi qua trạm thu phí tự động không dừng chỉ mất từ 3-5 giây, trong khi qua trạm thu phí thủ công là 3 phút. Theo một công bố, nếu tất cả các trạm thu phí ở Việt Nam áp dụng thu phí không dừng sẽ tiết kiệm được cho ngân sách quốc gia 3.400 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:44

Làng nghề vàng mã "sôi sùng sục" trước ngày rằm tháng Bảy
Làng nghề vàng mã "sôi sùng sục" trước ngày rằm tháng Bảy

(Dân trí) - Tại xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) trung tâm buôn bán hàng mã sầm uất đang sôi lên sùng sục khi chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng Bảy - ngày xá tội vong nhân.Không thiếu thứ gì, từ vàng mã thông dụng đến những mặt hàng đặc biệt như chân giả, máy cày, xe tăng,…

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:21

Vợ hung thủ chém 7 người thương vong hoảng sợ đi khỏi địa phương
Vợ hung thủ chém 7 người thương vong hoảng sợ đi khỏi địa phương

(Dân trí) - Sáng ngày 24/8, ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai) cho biết, do quá sợ hãi sau vụ thảm sát kinh hoàng mà người chồng gây ra, vợ đối tượng Đản đã đưa con bỏ đi khỏi địa phương.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:56

Đại gia Đắk Lắk đột tử ở Hà Nội
Đại gia Đắk Lắk đột tử ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 24/8, gia đình tiến hành tổ chức tang lễ cho ông Nguyễn Văn Hùng (60 tuổi, còn gọi là Đại Hùng) - vị đại gia có tiếng tại phố núi Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ông Hùng đột tử khi đang đi công tác tại Hà Nội.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:10

Vì ghen, dùng dao lam xăm cơ thể người tình
Vì ghen, dùng dao lam xăm cơ thể người tình

Vì quá đau và hoảng sợ, chị ngất xỉu. Sau khi chị tỉnh dậy thì thấy máu đã đông theo những dòng chữ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:18

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình!
Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình!

(Dân trí) - “Dùng máy cũ không thể tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Khi đó nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình” – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ trong chương trình “Dân hỏi – Bô trưởng trả lời” tối ngày 23/8.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

Hà Nội: Rơi từ tầng 4 xuống đất, 1 người tử vong
Hà Nội: Rơi từ tầng 4 xuống đất, 1 người tử vong

(Dân trí) - Một người đàn ông trên 30 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 4 của ngôi nhà 4 tầng xuống đất và được xác định đã tử vong.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:48

Siêu xe Ferrari 15 tỉ gặp nạn ở Sài Gòn
Siêu xe Ferrari 15 tỉ gặp nạn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc siêu xe Ferrari 458 Italia trị giá hơn 15 tỉ đồng đã bất ngờ mất lái, lao lên dải phân cách, đâm gãy trụ đèn tín hiệu, khiến chiếc xe hư hỏng nặng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:26