Hội nghị nhóm công tác khu vực Viễn Đông phòng chống ma túy:

Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy

(Dân trí) - Sáng 5/12, tại Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông (IDEC FEWG), do Việt Nam - đương chức chủ tịch đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Nói về tình hình tội phạm ma túy hoạt động ở Việt Nam tại Hội nghị, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, cho biết: “Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng bởi hoạt động phức tạp của tội phạm ma túy ở những điểm “nóng” gần bên như vùng “Tam giác vàng” và “Trăng lưỡi liềm vàng”, những trung tâm sản xuất, buôn bán ma túy lớn có tiếng trên thế giới”
Hội nghị vừa bắt đầu phiên khai mạc sáng nay, 5/12
Hội nghị vừa bắt đầu phiên khai mạc sáng nay, 5/12

Tại Hội nghị lần này, 19 quốc gia, vùng lãnh thổ  thành viên trong khu vực Viễn Đông (gồm Việt Nam, Úc, Bru-nây Da-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Indonexia, Nhật, Lào, Malaysia, Mongolia, Myanmar, New Zealand, Philippin, Hàn Quốc, Singapore, Đông Timor, Thái Lan) triển khai nhiều kế hoạch hoạt động hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm ma túy. Cụ thể, tiến hành trao đổi, đánh giá tình hình và kết quả công tác phòng chống ma túy trong khu vực Viễn Đông kể từ Hội nghị tổ chức từ hồi tháng 4 năm nay tại Thái Lan.

Tham dự Hội nghị có đại biểu 19 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên khu vực nhóm công tác Viễn Đông
Tham dự Hội nghị có đại biểu 19 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên khu vực nhóm công tác Viễn Đông

Hội nghị cũng thông qua báo cáo của các quốc gia thành viên về các chuyên án đấu tranh chống tội phạm ma túy; thảo luận và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy khu vực nhóm công tác Viễn Đông; nghiên cứu và xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin danh sách đối tượng truy nã và cơ chế trao đổi thông tin liên quan đến các chuyên án đấu tranh chống tội phạm ma túy qua biên giới.

Đại biểu các nước trao đổi bên lề Hội nghị
Đại biểu các nước trao đổi bên lề Hội nghị

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, hoạt động của các đường dây tội phạm ma túy ngày càng phức tạp và manh động, tạo ra ngày càng nhiều thách thức với các lực lượng chức năng. Việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế phòng chống ma túy là tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả công tác của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm.

Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng bởi hoạt động phức tạp của tội phạm ma túy ở những điểm “nóng”  gần bên như vùng “Tam giác vàng” và “Trăng lưỡi liềm vàng”. Ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp chủ yếu từ các trung tâm sản xuất, buôn bán ma túy lớn có tiếng trên thế giới này “tuồn” qua Việt Nam với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi của tội phạm, và còn vận chuyển sang nước thứ ba bằng đủ các loại hình giao thông, kể cả đường biển, đường hàng không, đường bộ.

Việc lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm của Việt Nam tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng quốc tế trong nhiều năm qua đã cho thấy hiệu quả thực tiễn với việc đã triệt phá được nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn xuyên quốc gia. Chính phủ Việt Nam do đó luôn tạo mọi điều kiện để lực lượng chức năng trong nước có cơ hội giao lưu, thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống tội pham ma túy

Tại Hội nghị lần trước, tổ chức vào tháng 6 vừa qua tại Indonexia, đại biểu các quốc gia trong khu vực Viễn Đông đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm của mỗi nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Những kinh nghiệm này đã được ứng dụng và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Hội nghị lần này là một bước tiến mới nâng tầm hợp tác quốc tế của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực Viễn.

Thông tin tại Hội nghị cho biết, tính tới cuối năm 2012 này, cả nước có khoảng 170 nghìn người nghiện ma túy. Đây là yếu tố phát sinh nguồn “cầu”. Hơn nữa, lợi dụng triệt để những thuận lợi về địa lý, các đường dây tội phạm ma túy quốc tế đã và đang tìm cách móc nối với các đối tượng trong nước hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, trong năm 2012, các cơ quan hành pháp nước ta đã phát hiện, bắt hơn 19 nghìn vụ, gần 30 nghìn đối tượng, (tăng hơn 2 nghìn vụ và gần 5 nghìn đối tượng so với 2011), thu giữ gần 400kg heroin, hơn 74kg thuốc phiện, 134kg cần sa khô, gần 130kg và hơn 335 nghìn viên ma túy tổng hợp (so với 2011, nhiều hơn 183kg heroin, 87kg và hơn 200 nghìn viên ma túy tổng hợp).

 Khánh Hiền