"Việt Nam chỉ công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam"

Thế Kha

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 27/11.

Việt Nam chỉ công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Thanh Hải trả lời tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 27/11, PV Dân trí đặt câu hỏi về việc có kiến nghị sửa đổi các quy định pháp luật để kịp nắm bắt thông tin sau trường hợp ông Phạm Phú Quốc - nguyên Đại biểu Quốc hội TPHCM và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - nguyên Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội bị phát hiện có 2 quốc tịch hay không?

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục trưởng Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực khẳng định, việc đảm bảo nguyên tắc 1 quốc tịch là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

"Bản thân người cán bộ, đảng viên phải chân thực, minh bạch. Ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch đó là trách nhiệm của ông ấy. Trách nhiệm của cá nhân là công chức, cán bộ phải có thông tin với cơ quan quản lý mình" - ông Hải nói.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam hiện hành, nguyên tắc của Việt Nam là nguyên tắc 1 quốc tịch. "Nhà nước Việt Nam chỉ công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, không có quốc tịch thứ 2"- ông Hải nhấn mạnh.

Việt Nam chỉ công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam - 2

Ông Phạm Phú Quốc mang 2 quốc tịch.

Chiều 3/11 vừa qua, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc. Nghị quyết nêu rõ lý do ông Quốc bị bãi nhiệm vì đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập Quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và trong Nhân dân, uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. Cử tri thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Bỏ sổ hộ khẩu là mong mỏi của người dân và cơ quan quản lý

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến lộ trình bỏ sổ hộ khẩu vào năm 2023 và việc cắt giảm các thủ tục hành chính yêu cầu sổ hộ khẩu, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực - khẳng định việc bỏ những thủ tục liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu là mong mỏi của người dân và cơ quan quản lý.

Theo ông Hải, việc Bộ Công an dự báo đến hết năm 2022 mới có thể bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu là đã có tính toán phù hợp với điệu kiện, hoàn cảnh.

Hiện nay Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực đang trao đổi với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) xung quanh dữ liệu hộ tịch và quốc tịch. "Họ đang rất khẩn trương làm dữ liệu quốc gia về dân cư ổn định, chính xác để các ngành khác kết nối rồi"- ông Hải thông tin.