Vỉa hè Sài Gòn rộng hơn 3 m cho phép sử dụng tạm 1,5 m

(Dân trí) - Đề cập việc lập lại trật tự vỉa hè, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị không phải đánh trống bỏ dùi, không được làm theo phong trào... Theo đại diện Thành phố, vỉa hè rộng trên 3m thì chừa 1,5m để người dân đi bộ, phần còn lại cho sử dụng tạm theo quy định.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội quý I/2017 của TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Bí thư, Trưởng công an các địa phương phải xắn tay vào lập lại trật tự vỉa hè.

Theo ông, việc sắp xếp lại trật tự vỉa hè thời gian qua được sự đồng lòng của người dân thành phố, đặc biệt là tại quận 1. Sau đó một số quận, huyện đã tiến hành đồng bộ và bước đầu đã tạo kết quả tốt trên địa bàn thành phố. Song ông yêu cầu, địa phương nào làm tốt thì phải tính phương án không để người dân tái phạm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

“Tôi đề nghị các quận, huyện phối hợp giải quyết vấn đề này bền vững. Không phải đánh trống bỏ dùi, không được làm theo phong trào. Phải tiếp tục công việc này, không có chuyện thấy ổn ổn rồi thôi. Bí thư, Chủ tịch cho đến Trưởng công an quận, huyện phải vào cuộc chứ không chỉ giao cho anh phó chủ tịch không thôi”, ông Phong nói. Ông cũng lưu ý trong quá trình lập lại trật tự vỉa hè có thể gặp phản ứng, ý kiến này nọ nhưng phải lắng nghe, điều chỉnh song phải quyết tâm để làm hiệu quả.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng phê bình quận 5 không làm tốt việc lập lại trật tự vỉa hè và yêu cầu chấn chỉnh ngay. Ông nói: “Có vỉa hè buổi sáng xe đậu kín hết, học sinh, người dân không có chỗ đi bộ. Tôi phải gọi lãnh đạo quận ra xem. Tại sao TP đã có chỉ đạo rồi mà tình hình vẫn còn như vậy? Quận 5 phải chấn chỉnh ngay”.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đề nghị các địa phương mau chóng tìm phương án tổ chức kinh tế vỉa hè cho người bán hàng rong. Ông đề nghị đoàn thành niên, hội phụ nữ vào cuộc. Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP tăng cường giám sát để cùng chính quyền làm cho hiệu quả.

“Phải tìm hướng phát triển kinh tế vỉa hè như thế nào? Việc này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Làm không đồng bộ, phụ thuộc vào ý chí lãnh đạo không thôi thì sẽ không duy trì được tính bền vững”, ông Phong nói.

Đối với 49 chợ tạm, 228 điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện phối hợp Sở Công Thương tổ chức các khu vực cho người dân buôn bán, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Theo ông, đây là vấn đề khó bởi người dân còn thói quen đi xe máy rồi ghé ven đường mua đồ cho tiện.

“Tôi nhấn mạnh là tổ chức lại để không ảnh hưởng đến giao thông chứ không phải là dẹp. Phải sắp xếp tổ chức lại cho nghiêm túc, khoa học, tạo điều kiện cho người dân. Nhiều khi tổ chức chợ mới người bán không tới. Phải lấy ý kiến phối hợp tổ chức cho tốt việc này”, ông Phong lưu ý.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan
Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TP có đặc trưng kinh tế vỉa hè. Trong quy định pháp luật cũng có “phần cứng”, “phần mềm”. Trong đó, “phần cứng” là dành cho giao thông, “phần mềm” là tạm thời cho sử dụng một số mục đích khác như ma chay, cưới hỏi, xây dựng…

Theo ông, TP quy định vỉa hè rộng trên 3m thì chừa 1,5m để người dân đi bộ, phần còn lại cho sử dụng tạm theo quy định. Do đó, TP yêu cầu các quận, huyện rà soát lại để bố trí cho người dân.

“Sử dụng chỉ để xe chứ không phải bán hàng. Mua bán phải ở bên trong. TP dẹp vỉa hè để khang trang, sạch đẹp… Vỉa hè rộng trên 3m cho để xe, còn dưới 3m thì cho sử dụng tạm khi có nhu cầu”, ông Hoan nói.

Quốc Anh