1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Vì sao TPHCM kiến nghị Thủ tướng về quy định riêng để mở cửa nền kinh tế?

Quang Huy

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đánh giá dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" còn một số điểm chưa phù hợp với địa bàn.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 26/9, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM - thông tin về việc vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế của địa phương.

Phân tích rõ hơn kiến nghị này, ông Phạm Đức Hải cho biết, TPHCM đã đề nghị Thủ tướng xem xét 2 vấn đề. Trong đó, thành phố mong muốn được áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, thành phố kiến nghị được ưu tiên vắc xin Covid-19 cho địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Vì sao TPHCM kiến nghị Thủ tướng về quy định riêng để mở cửa nền kinh tế? - 1

Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM. 

Nói về lý do đề xuất, ông Phạm Đức Hải chia sẻ theo dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", một số điểm còn chưa phù hợp với tình hình phòng, chống dịch tại địa phương, chưa phù hợp với thực tiễn địa lý, dân số thành phố. Bởi vậy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép những quy định riêng, phù hợp hơn trong hoạt động phòng, chống dịch.

Theo dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Ban chỉ đạo quốc gia đang dự thảo và chỉnh sửa, có 3 chỉ số bắt buộc đối với các địa phương, gồm: Ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng; các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố.

Các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần; tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp: Cấp một là nguy cơ thấp - bình thường mới, tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Chỉ số bắt buộc áp dụng nếu không đạt trên 80% người hơn 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, phải tăng lên một cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).