TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

Quang Huy

(Dân trí) - TPHCM kiến nghị Thủ tướng xem xét một số quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế. Những kiến nghị của thành phố dựa trên yếu tố đặc thù của địa bàn.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - vừa ký văn bản gửi Thủ tướng về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế. 

Văn bản nêu rõ, TPHCM đánh giá cao nỗ lực xây dựng hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tuy nhiên, thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét một số quy định riêng bởi điều kiện đặc thù của địa bàn.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế - 1

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM.

Cụ thể, TPHCM mong muốn được áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. TPHCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu và báo cáo cụ thể với Thủ tướng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng kiến nghị được ưu tiên vắc xin Covid-19 cho địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Theo dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Ban chỉ đạo quốc gia đang dự thảo và chỉnh sửa, có 3 chỉ số bắt buộc đối với các địa phương, gồm: Ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng. Các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

Các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần; tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp: Cấp một là nguy cơ thấp - bình thường mới, tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Chỉ số bắt buộc áp dụng nếu không đạt trên 80% người hơn 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, phải tăng lên một cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).