1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vì sao TPHCM chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi?

Quang Huy

(Dân trí) - "Lý do chưa tiêm cho các bệnh nhân có bệnh nền hay các cô chú trên 65 tuổi là do vắc xin của TPHCM có đợt này chưa khuyến khích tiêm cho những nhóm đối tượng trên" - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 28/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chia sẻ tuần vừa qua là khoảng thời gian đặc biệt của thành phố khi vừa tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất lịch sử, vừa căng sức chống lại sự hoành hành của virus SARS-CoV-2 biến chủng mới. 

Vì sao TPHCM chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi? - 1

Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ sớm đạt mục tiêu tiêm cho 2/3 dân số (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chia sẻ về việc lựa chọn đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt này, ông Dương Anh Đức, cho biết thành phố phải tuân thủ theo quy định, quyết định của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, thành phố cũng lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm theo đặc tính vắc xin.

"Lý do chưa tiêm cho các bệnh nhân có bệnh nền hay các cô chú trên 65 tuổi, do vắc xin của TPHCM có đợt này chưa khuyến khích tiêm cho những nhóm đối tượng trên. Bên cạnh đó, loại vắc xin này cũng chưa cho phép tiêm cho người dưới 18 tuổi. Nếu sắp tới thành phố có loại vắc xin khác, sẽ dựa trên đặc tính và tiếp tục cân nhắc kỹ đối tượng ưu tiên để triển khai hiệu quả", ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

Theo ông Đức, thời gian tới, theo tiến độ nhập khẩu vắc xin của Bộ Y tế, TPHCM sẽ sớm đạt mục tiêu tiêm cho 2/3 người dân trên địa bàn. Lúc đó, vấn đề ai là người được ưu tiên không còn quá quan trọng.

"Trong thời gian tới số lượng lớn vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được chuyển về TPHCM. Chúng ta không loại trừ khả năng sẽ có chiến dịch tiêm chủng khác lớn hơn lần này", ông Dương Anh Đức thông tin.

Chia sẻ việc ưu tiên tiêm cho người lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất trong đợt này, ông Dương Anh Đức cho biết thành phố cùng các đơn vị Trung ương đánh giá những nơi đó có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ở mức cao.

Ngoài ra, khi thành phố tập trung phòng, chống dịch bệnh, họ là lực lượng nòng cốt để duy trì mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đến nay, khoảng 730.000 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Thành phố ghi nhận 2 trường hợp sốc phản vệ cấp độ 4, đã được lực lượng y, bác sĩ cứu chữa thành công. TPHCM đã cơ bản hoàn tất chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất lịch sử. 

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, toàn TPHCM ghi nhận 3.374 bệnh nhân đã được công bố.