1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: 8 người xét nghiệm lần thứ 5 mới phát hiện nhiễm SARS-CoV-2

Vân Sơn

(Dân trí) - Không có biểu hiện bệnh, 8 trường hợp đã cách ly phải xét nghiệm đến 5 lần mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỷ lệ 0,4% trong tổng số 1.800 trường hợp nhiễm phát hiện từ khu cách ly.

Ngày 28/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 27/6, trên địa bàn thành phố có 3.535 người nhiễm bệnh được Bộ Y tế công bố, trong đó có 3.045 trường hợp mới mắc Covid-19 đang điều trị.

Tổng số trường hợp nhiễm phát hiện từ khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 (26/5 đến nay) là hơn 1.800 trường hợp.

Cụ thể, 1.091 ca có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm tỷ lệ gần 55,8%); 603 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (tỷ lệ 33%); 143 ca có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (tỷ lệ 7,8%); 53 ca có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (tỷ lệ 3%) và 8 ca có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỷ lệ 0,4%).

TPHCM: 8 người xét nghiệm lần thứ 5 mới phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Nhiều trường hợp đã được cách ly tập trung phải đến lần xét nghiệm thứ 5 mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc F1 với ca bệnh được lấy mẫu 4 lần. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác cao hơn, ngành y tế TPHCM đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 5 lần với F1 vào các ngày 1, 5, 10, 15, 20.

Việc xét nghiệm tăng thêm một lần nhằm phát hiện sớm các trường hợp F1 dương tính, từ đó thực hiện thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xen kẽ giữa các lần làm xét nghiệm RT-PCR để phát hiện ca bệnh sớm hơn nữa.

Theo phân tích của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, các trường hợp phát hiện dương tính lần một ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những người đã lây nhiễm trước đó từ các F0.

Những người có kết quả xét nghiệm lần thứ 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh.

Những người có kết quả xét nghiệm lần thứ 3 dương tính sau khi vào khu cách ly 10 ngày, có khả năng cao lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh hiện nay của SARS-CoV-2 được ghi nhận là 14 ngày. Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20.

Theo nhận định chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, 2 khả năng có thể xảy ra với nhóm dương tính sau 14 ngày cách ly. Một là, họ ủ bệnh lâu hơn thông thường; hai là, bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều tra tại các khu cách ly cho thấy không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau.

TPHCM: 8 người xét nghiệm lần thứ 5 mới phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 - 2

TPHCM đang thực hiện xét nghiệm nhiều hơn một lần so với quy định của Bộ Y tế để phát hiện sớm hơn ca bệnh (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Mặc dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm ở thời gian ủ bệnh và được cho là lây nhiễm từ trước, tuy nhiên HCDC không loại trừ nguy cơ nhóm này có thể là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly và đề nghị các đơn vị liên quan có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Để ngăn chặn nguy cơ trên, theo HCDC chỉ nên tổ chức cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng có nhà vệ sinh riêng; mỗi phòng có tối đa 2 giường được sắp xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường.

Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không nên chọn trường học mà cần xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn ở các địa phương.

Ngoài ra, cần chú ý, phòng cách ly không nên mở máy lạnh mà nên mở cửa cho thông thoáng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Người cách ly nguy cơ lây nhiễm chéo phải đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.