1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vì sao tòa chỉ đồng ý bồi thường 2,6 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén?

(Dân trí) - Trả lời những thắc mắc của PV Dân trí xung quanh việc TAND tỉnh Bình Thuận mới đây chỉ chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng thừa nhận, áp dụng theo luật hiện hành thì những thiệt hại của ông Nén được bồi thường rất hạn chế (!).

Ông Huỳnh Văn Nén.
Ông Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Trần Việt Hưng, với trách nhiệm mà Chính phủ giao, Cục Bồi thường Nhà nước đang phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc, chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện bồi thường theo quy định đối với ông Huỳnh Văn Nén. Đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 4 buổi thương lượng, bồi thường cho ông Nén và gia đình.

“Phóng viên có hỏi tại sao lần 3 thì đồng ý bồi thường cho ông Nén trên 10 tỷ đồng nhưng đến lần thứ 4 chỉ chấp nhận hơn 2,6 tỷ đồng, tôi cho rằng về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế”- ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng, ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, nên mức bồi thường rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương.

“Cũng có thể ông ấy sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó bởi theo luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tuy vậy, tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng thôi. Với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, chúng tôi đã thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành để có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên”- ông Hưng bày tỏ.

Trước đó Dân trí phản ánh, trải qua 3 lần thương lượng, số tiền mà TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén và gia đình (trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía gia đình ông Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỷ đồng.

Đến buổi thương lượng lần thứ 4 vừa diễn ra cách đây vài ngày, TAND tỉnh Bình Thuận bất ngờ “bẻ kèo”, khẳng định nhiều khoản tiền bồi thường không nằm trong mục quy định nên chỉ thống nhất bồi thường với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng cho ông Nén và gia đình. Nhiều nội dung thỏa thuận trước đây giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén cũng bất ngờ bị phía tòa án bác bỏ trong lần thương lượng này.

Theo TAND tỉnh Bình Thuận, số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận.

Ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau, TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Đến cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Luật sư Phạm Công Út (người đại diện cho ông Nén) khẳng định, nếu thương lượng bất thành thì gia đình ông Nén sẽ làm đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường oan sai.

“Lúc đó tôi nghĩ nhà nước còn phải bị thiệt hơn vì theo quy định mới như trong dự thảo của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sẽ có hiệu lực năm 2017) thì một ngày bị tù oan sẽ không phải được bồi thường bằng 3 ngày lương tối thiểu như hiện nay mà sẽ là 5 ngày lương”- luật sư Út nói.

Thế Kha