Vì sao thu hồi khuyến cáo "không dùng thực phẩm" sau vụ cháy Rạng Đông?

(Dân trí) - UBND quận Thanh Xuân khẳng định không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm. Còn ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch phường Hạ Đình giải thích văn bản này được ban hành trái thẩm quyền nên mới bị thu hồi.

Chiều ngày 17/9, trao đổi với báo chí tại buổi giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định quận này không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1 km tính từ Công ty Rạng Đông.

“UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản. Báo chí, dư luận cũng nói quận kiểm điểm cán bộ liên quan đến vụ việc. Thế nhưng thực tế đến giờ quận Thanh Xuân không có văn bản nào yêu cầu kiểm điểm người ký ban hành văn bản này”, bà Khánh nói.

Vì sao thu hồi khuyến cáo không dùng thực phẩm sau vụ cháy Rạng Đông? - 1

Bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân

Tại hội trường, ông Cao Minh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hạ Đình trả lời cụ thể lý do mình ký quyết định thu hồi văn bản 112 do bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch UBND phường này ký trong ngày 29/8. “Lý do thu hồi là thông báo 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”, ông Tuấn nói.

Giải thích cụ thể về thẩm quyền ban hành văn bản có nội dung đề cập đến vụ cháy Công ty Rạng Đông, ông Tuấn cho hay, những vấn đề liên quan đến phạm vi hai đơn vị hành chính cấp xã phường trở lên thuộc thẩm quyền giải quyết của quận huyện. Trong khi đó, thông báo 112 của UBND phường Hạ Đình có liên quan đến nhiều phường khác nhau của quận Thanh Xuân.

“Cháy kho Công ty Rạng Đông ở phố Hạ Đình thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung. Với lý do như vậy, UBND phường Hạ Đình đưa ra thông báo, cảnh báo nội dung liên quan đến địa giới hành chính các phường khác là không đúng thẩm quyền”, ông Tuấn giải thích thêm.

Khuyến cáo sơ tán gây hoang mang người dân

Ngoài ra, theo ông Tuấn thời điểm ban hành văn bản 112, chưa có đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền về mức độ ô nhiễm liên quan đến môi trường. Do vậy, một số nội dung của thông báo 112 là chưa đủ cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm trong vòng bán kính 1 km (từ tâm đám cháy), trong thời hạn 21 ngày.

Theo ông Tuấn, những nội dung trong văn bản 112 của UBND phường Hạ Đình do bà Nhiên ký có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, hoạt động kinh doanh buôn bán của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn phường và khu vực xung quanh.

Vì sao thu hồi khuyến cáo không dùng thực phẩm sau vụ cháy Rạng Đông? - 2

Ông Cao Minh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hạ Đình giải thích lý do thu hồi văn bản 112

“Thậm chí việc tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng do sự cố môi trường gây ra còn phải có chính sách hỗ trợ cụ thể”, ông Tuấn cho hay.

Văn bản 112 do bà Nhiên ký còn khuyến cáo sơ tán người già, trẻ em, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy (thời gian sơ tán từ 1 đến 10 ngày) để hạn chế tác động của khói bụi.

Chủ tịch phường Hạ Đình cho rằng, việc thông báo sơ tán sẽ gây hoang mang cho nhân dân. Và nếu nhân dân sơ tán thì không chỉ có sơ tán người già, trẻ em, người ốm.

“Từ những nội dung như trên, Chủ tịch UBND phường đã ký quyết định thu hồi thông báo số 112 do Phó Chủ tịch Trần Thị Nhiên ký vào ngày 29/8”, ông Cao Minh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hạ Đình giải thích thêm lý do mình ký quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km, tính từ Công ty Rạng Đông.

- Không có sự phá hoại trong vụ cháy Công ty Rạng Đông

Trước những câu hỏi nghi vấn đến việc Công ty Rạng Đông “tự cháy” sau khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không thành, Thược tá Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) khẳng định không có sự tác động của con người trong vụ cháy Công ty Rạng Đông.

“Chúng tôi đã trưng cầu cơ quan chuyên môn, có thể nói không có sự phá hoại trong sự việc này”, ông Trường nói.

- Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường sức khỏe người dân

Tại hội nghị, bác sĩ Trần Thị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác tư vấn khám sức khỏe cho người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông hoàn toàn miễn phí, kể cả điều trị. Phần lớn thời gian trả lời báo chí bà Hà dẫn lại những nội dung đã được ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội trao đổi với báo chí trước đó.

Bà Hà cho biết, trong hàng nghìn người dân đã được khám sức khỏe miễn phí, có hơn 300 người nhập viện. Trong quá trình khám sức khỏe cho người dân chưa phát hiện những dấu hiệu bất thường. Quá trình trả kết quả, người dân cũng đã được các bác sĩ của những bệnh viện hàng đầu của TP Hà Nội tư vấn để họ yên tâm hơn về thể trạng của mình.

Quang Phong

Tin liên quan