Vì sao phố Hàng Mã "dị ứng" với teen chụp ảnh?

Những ngày qua, bức ảnh "ẩu đả" ngay trên phố Hàng Mã với chú thích "Bị đánh vì chụp ảnh không xin phép" đã khiến cư dân mạng xôn xao.

Bức ảnh được hàng ngàn lượt chia sẻ cho nhau trên mạng khiến nhiều bạn trẻ có tham vọng chụp những bộ ảnh lung linh ở "vương quốc trung thu" phải e ngại, lưỡng lự.

“Hi sinh vì nghệ thuật”

Gần đến trung thu, Hoài Anh (ĐH Văn hóa) và nhóm bạn của mình đã lên kế hoạch thực hiện 1 bộ ảnh để “khoe” trên facebook. Hoài Anh cho biết: “Bọn em thuê áo dài rồi nhờ anh bạn là nhiếp ảnh gia nghiệp dư chụp ảnh. Dù chi phí thuê áo dài, áo xường xám cho cả nhóm là không nhỏ lại rất vất vả “tác nghiệp” ở phố hàng Mã đông đúc người mua sắm, qua lại nhưng nghĩ đến bộ ảnh lung linh nhận được nhiều “like” của bạn bè là ai cũng hào hứng".
 
Việc chụp hình ở Hàng Mã những ngày cận trung thu trở nên rất khó khăn
Việc chụp hình ở Hàng Mã những ngày cận trung thu trở nên rất khó khăn

Không chỉ đón các bạn trẻ có sở thích chụp ảnh, Hàng Mã những ngày này cũng là một điểm đẹp để các cô dâu, chú rể đến chụp ảnh cưới. Một cô dâu chia sẻ, mặc áo dài xưa đứng bên dãy đèn lồng lúc lên ảnh sẽ rất “lung linh” nên chị muốn tranh thủ khoảnh khắc “mỗi năm có một” này để làm album cưới thêm độc đáo.

Thậm chí, trên mạng internet còn xuất hiện quảng cáo chụp ảnh trọn gói tại Hàng Mã với giá cả rất phong phú với 400 trăm nghìn đồng/giờ hoặc 200 nghìn cho 10 bức ảnh ưng ý. Dịch vụ này cũng thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ.

Đó là những lý do khiến con phố này trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn bao giờ hết trong những ngày này. Sáng 25/9 dù thời tiết mưa nhưng nhiều nhóm trẻ vẫn có mặt tại “vương quốc trung thu” để tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc thật đẹp bên những dãy hàng hóa đa màu sắc. Tuy nhiên, việc chụp ảnh của nhiều bạn trẻ đã khiến các chủ cửa hàng nơi đây rất bức xúc.

“Mua thì ít chụp rõ nhiều”

Chị L.A, người bán hàng trên phố Hàng Mã, bất bình cho biết: “Thử nghĩ mà xem sáng sớm chưa mở hàng được thì đã có một nhóm các cô mắt xanh mỏ đỏ vào chen chúc “quấy” cửa hàng nhà người ta thì còn làm ăn gì nữa”.

Theo các chủ cửa hàng ở đây, các bạn trẻ chụp ảnh đã vô tình cản trở công việc làm ăn của họ. Nhiều bạn đua nhau nhau tạo dáng, vô tư dùng hàng hóa tại cửa hàng làm “đạo cụ” mà không một lời xin phép chủ cửa hàng. Thậm chí, khi bức ảnh chưa ưng ý, các “người mẫu” lại yêu cầu được chụp lại, hồn nhiên đùa giỡn ở nơi kinh doanh buôn bán toàn "hàng mã" đã khiến họ rất “chướng mắt”.
 
Pose ảnh trong cái nhìn khó chịu của chủ hàng
"Pose" ảnh trong cái nhìn khó chịu của chủ hàng

Việc chụp ảnh của các bạn trẻ cũng khiến nhiều người muốn vào mua hàng gặp khó khăn vì phải chen chúc trong khi phố Hàng Mã những ngày này rất đông đúc. Chị A. cho biết thêm: “Nhắc nhở nhóm này thì lại có nhóm khác đến tiếp tục tạo dáng, “pose” ảnh. Nhiều khách đi xe máy muốn ghé vào mua hàng cũng khó vì các cô các cậu xúm xít, che hết hàng hóa còn ai muốn mua, bán gì nữa".

Không chỉ có thế, nhiều bạn trẻ còn vô tình làm hư hỏng đồ, hàng hóa của các chủ cửa hàng bởi nhiều đèn lồng làm bằng giấy, hoặc nilong mỏng, chỉ va chạm mạnh là có thể bị rách, gẫy.

Ở TP. HCM, tại phố đèn lồng Quận 5, nhiều bạn trẻ cũng bị đuổi đi, thậm chí là bị mắng nếu đứng trước cửa hàng quá lâu để chụp ảnh. Điều quan trọng là trước cửa nhà nào cũng treo một tấm biển cảnh báo: "Cấm chụp hình tại đây".

Thậm chí khi "phố đèn lồng" Lương Nhữ Học đồng loạt treo biển "Cấm chụp hình", nhiều bạn trẻ còn hồn nhiên tranh nhau đứng tạo dáng bên biển cấm để có được những bức ảnh “không giống ai”.

Về vấn đề này, nickname Yuan yuan chia sẻ trên một diễn đàn: "Nhà mình ở ngay đây (quận 5, TP.HCM), nghe mấy người bán cứ than suốt. Toàn mấy bạn teen đến chụp xong rồi đi chả mua gì, hoặc mua 1 cái rồi cả chục người bu vào chụp hình cả tiếng thì làm sao người ta làm ăn nữa". Trên Vozforum, thành viên Tranhoaian cũng chia sẻ: “Đi đến chỗ này muốn mua lồng đèn cũng bực. Một lát lại có 1 tốp chụp hình, mình muốn lựa cái đèn ưng ý cũng khó”.

Khi chủ cửa hàng nói không với các “mẫu teen”

Bởi vậy, hiện nay, nhiều người bán hàng sẵn sàng “bốc hỏa” nếu 1 nhóm bạn trẻ vô tư quá đà trong cửa hàng của họ. Trong sáng 25/9, 2 bạn trẻ tạo dáng trên một cửa hàng ở Hàng Mã cùng chiếc điện thoại cũng đã bị người bán hàng xông ra chửi bằng những lời lẽ rất khó nghe.

Bạn Thọ Lê, SV ĐH Xây dựng cũng phải thừa nhận: “Việc chụp ảnh ở Hàng Mã nếu không khéo sẽ ăn mắng ngay. Mình đã từng chứng kiến một cô bán hàng to tiếng với nhóm bạn nữ vì các bạn này quá thoải mái chụp ảnh trong khi cô này chưa có ai mở hàng”.
 
Một cửa hàng ở khu vực Hàng Mã nói không với chụp ảnh. Ảnh Dân trí
Một cửa hàng ở khu vực Hàng Mã nói không với chụp ảnh. Ảnh Dân trí

Bạn Hoài Thu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bọn mình rất khó khăn khi chụp ảnh tại các cửa hàng ở Hàng Mã, nếu muốn chụp ảnh thì phải mua vài món đồ để “lấy lòng” chủ hàng. Nhiều bạn trẻ khác khi chụp ảnh đều phải dùng chức năng zoom để chụp từ xa. Không ít bạn còn khuyên nhau nên tránh đi chụp vào thời điểm sáng sớm khi chưa có người mở hàng bởi những chủ cửa hàng ở đây đã trở nên dị ứng với việc chụp ảnh của teen.

Đây không phải là lần đầu tiên việc tạo dáng, chụp ảnh của các bạn trẻ bị cư dân mạng đem ra mổ xẻ. Trước đó tại các lễ hội hoa ở Hà Nội, dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội… nhiều bạn trẻ cũng mất điểm khi chen nhau, dẫm đạp lên hoa để có những bức ảnh ưng ý.

Thậm chí, tại nhiều khu vực ưa thích chụp ảnh của teen cũng khiến người dân ngán ngẩm. Chị P., chủ một cửa hàng ở làng gốm Bát Tràng, còn rất ngạc nhiên khi có một bạn trẻ vào xin phép chị để chụp ảnh. Vì theo chị P. từ trước đến nay thì: “Chúng nó cứ thản nhiên vào cửa hàng chụp ảnh như ở chỗ không người chứ có thèm hỏi han gì đâu kể cả khi chúng tôi ngồi lù lù ra đấy”.

Theo Lê Hiếu

Vietnamnet