Thứ hai, 27/04/2020 - 14:59

Vì sao máy xét nghiệm Covid-19 của Quảng Trị chỉ 1,45 tỷ đồng?

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị - ông Đỗ Văn Hùng cho biết, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của địa phương có cấu hình thấp nên giá thấp. Chiếc máy này phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.

Liên quan đến thông tin máy xét nghiệm Covid-19 có sự chênh lệch về giá giữa một số địa phương, trả lời báo chí, ông Đỗ Văn Hùng- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết, Sở đã có báo cáo cụ thể với Bộ Y tế về việc mua sắm thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị, đã cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Trị) mua 1 hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR với giá 1,45 tỷ đồng và 1 máy tách chiết mẫu tự động với giá 650 triệu đồng.

Vì sao máy xét nghiệm Covid-19 của Quảng Trị chỉ 1,45 tỷ đồng? - 1

CDC Quảng Trị được trang bị máy xét nghiệm Covid-19

Việc mua bán các thiết bị trên tiến hành hồi đầu tháng 4, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, hình thức chỉ định thầu.

Nhưng CDC Quảng Trị vẫn tổ chức xem xét các hồ sơ, đàm phán được với nhà thầu để giảm được 200 triệu đồng (hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR được nhà thầu chào giá là 1,65 tỷ đồng).

Ông Hùng cho rằng, tuỳ theo hiệu suất mà máy Realtime PCR có thể có giá khác nhau.

Ông Hùng thông tin, hệ thống xét nghiệm Covid-19 mà Quảng Trị đã mua là loại máy có xuất xứ từ Mỹ, thực hiện xét nghiệm được tối đa khoảng 200 mẫu/ngày.

“Tùy vào điều kiện của địa phương, chúng tôi cũng muốn mua máy cấu hình cao, xét nghiệm được nhiều hơn. Nhưng chúng tôi ưu tiên chọn loại máy cấu hình thấp hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng xét nghiệm”, ông Hùng khẳng định.

Đăng Đức

Tin liên quan

Lùm xùm giá máy xét nghiệm Covid-19

Mới nhất

Đáng quan tâm