Vì sao bão nhỏ mà cây xanh Đà Nẵng vẫn đổ la liệt?

(Dân trí) - Mặc dù bão số 3 là cơn bão nhỏ nhưng hàng trăm cây xanh trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn ngã đổ la liệt. Lãnh đạo Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng lý giải nguyên nhân.

Bão số 3 ảnh hưởng đến Đà Nẵng chỉ có gió cấp 7 - 8. Tuy nhiên, ngày 14/9, trên nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng, các cây xanh bị bật gốc nằm la liệt.

Số liệu thống kê của Công viên cây xanh Đà Nẵng sau bão cho thấy, có gần 500 cây xanh bị ngã, đổ; 450 cây xanh bị nghiêng, gãy cành.

 

Dù bão nhỏ nhưng nhiều cây xanh trên các tuyến đường của Đà Nẵng vẫn đổ la liệt
Dù bão nhỏ nhưng nhiều cây xanh trên các tuyến đường của Đà Nẵng vẫn đổ la liệt

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Kim, Phó giám đốc Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng cho biết, mặc dù bão 3 chỉ có gió cấp 7 -8 nhưng mưa lớn và thời gian mưa kéo dài nên làm cho đất bị nhão và khi có gió thì ngã. Đa số các cây ngã đổ là những cây ở tuyến đường ven biển như: đường Hoàng Sa, đường Võ Nguyên Giáp, đường Nguyễn Tất Thành.

 

Nhiều cây có thân to
Nhiều cây có thân to

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hạ tầng của Đà Nẵng không có chỗ cho rễ cây sinh trường. Thường các tuyến đường vỉa hè 3m, không gian cho rễ cây chỉ có được 0,8 – 1m, còn lại là cống thoát nước.

Bên cạnh đó, trồng cây quá lớn cũng là nguyên nhân khiến cho cây dễ ngã, đổ. Khi trồng cây lớn, họ cắt hết rể cọc, mặc dù cây và tán lá vẫn phát triển bình thường nhưng hệ rễ phát triển không kịp. Cây vẫn có rễ hút nước và sống được nhưng khả năng chống chịu bão không có. Đa số những cây đã ngã, đổ trong cơn bão Nari năm 2013 thì bây giờ ngã đổ lại.

Cũng theo ông Kim, công ty chỉ có trách nhiệm duy tu, quản lý cây xanh, còn việc trồng do là các đơn vị khác trồng theo dự án.

“Cây trồng ở đường phố Đà Nẵng phù hợp nhất là cây có đường kính 5 – 7 cm. Nhưng họ cứ trồng cây có đường kính từ 20 – 25 em nên chỉ cần mưa dầm, gió lớn là đổ”, ông Kim nói.

Ông Kim cho biết, sau khi bão đi qua, công ty đã huy động 400 công nhân, 12 xe cẩu và 10 xe tải để khắc phục. Đến ngày 17/9 đã hoàn thành việc trồng lại các cây ngã, đổ. Còn những cây nghiêng vẫn đang tiến hành làm.

Được tiến, toàn thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng 90.000 cây xanh do Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng quản lý.

Trước đó, vào năm 2013, cơn bão Nari cũng đã khiến 6.000 cây xanh trên địa bàn TP Đà Nẵng bật gốc. Nguyên nhân được xác định là do trồng cây to, quá cạn, thậm chí nhiều gốc cây còn nguyên bao ni-lông.

Khánh Hồng

 

 

Tin liên quan