Vài chuyện “vặt” ghi trong bão

(Dân trí) - Lao mình vào cơn bão số 5, lội một vòng khắp các huyện đến TP Vinh (Nghệ An), ngoài cảnh bà con vất vả, khốn khổ đối phó với mưa bão, chúng tôi còn nhặt nhạnh được vài chuyện, cũng có thể coi là vặt vãnh.

Ở xã Hưng Châu, phía bên kia đê Tả Lam, lúc nước đang lên nhanh, chúng tôi thấy gần chục bè gỗ xâu thành chuỗi đang bồng bềnh trên con nước. Hỏi dân chài sống gần đó thì được trả lời: Số gỗ trên là do các lái buôn lợi dụng dòng sông Lam nước lớn cho xuôi bè về đây để buôn bán. 

 

Được biết, bên mép đê Tả Lam hiện có ít nhất 4 cơ sở xẻ gỗ rất “hoành tráng”. Tại đây chúng tôi cũng thấy rất nhiều bè gỗ đang được ngâm dưới nước. 

 

Một chuyện khác đang được nhiều người bàn tán là việc nâng cấp, mở rộng đường đê Tả Lam thành con đường du lịch. Mọi người bảo, người dân hai huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên có nhiều cái “sướng”. Trên thực tế, sướng đâu chưa thấy, chỉ toàn thấy khổ. 

 

Vài chuyện “vặt” ghi trong bão - 1

Bờ đê Tả Lam bị sạt lở.

 

Thứ nhất là con đường mưa thì lầy lội, nắng bụi mịt mù; dân kêu bao lâu mà trên không thấu. Thứ hai là khi có bão, họ phải cảnh nước ngập hàng tuần vì cống thoát nước của dân đã bị lấp. Nước mưa, nước sông hòa cùng nước thải dâng lên ngập nhà, lẫn cả vào nước sinh hoạt của dân.

 

Đến chiều tối hôm nay, khu vực này chắc chắn vẫn chưa thể rút hết nước. Người dân đã chuẩn bị tinh thần để lội nước cả tuần.

 

Chưa hết, ở bờ đê Tả Lam có khoảng 100m bị sạt lở. Nguy hiểm thì đã rõ, nhưng biết là để biết thế thôi...

 

Ở Nghệ An và Hà Tĩnh, bão số 5 vẫn đang chuyển biến rất phức tạp.

 

Nguyễn Duy

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007