Thứ Bảy 14/10/2017 - 05:00

“Tuýt còi” đề xuất chi gần 5 tỷ đồng/hộ dân tại sân bay Long Thành

Dân trí Nhận xét về phương án tổ chức bồi thường thu hồi đất để làm sân bay Long Thành được Chính phủ đề xuất, UB Kinh tế của Quốc hội cho rằng, các chi phí chưa được tách bạch làm tăng tổng mức đầu tư dự án. Suất vốn đầu tư 4,47 tỷ đồng/hộ dân là khá cao so với các dự án khác.
>>Nhường đất làm sân bay Long Thành, mỗi người dân nhận bồi thường hơn 1 tỷ

UB Kinh tế của Quốc hội là cơ quan thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành do Chính phủ xây dựng.

Theo tờ trình của Chính phủ, nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án được trình bày.

Với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 23.049 tỷ đồng, Chính phủ cho biết, trước mắt, từ giờ tới năm 2020, nhu cầu vốn cho dự án khoảng 10.800 tỷ đồng. Đến nay, mới có 5.000 tỷ đồng được bố trí từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Chính phủ xin được tiếp tục bổ sung nguồn vốn.

Trước khó khăn về nguồn vốn hiện nay, ngoài những chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng phê duyệt, cơ quan lập báo cáo khả thi cho rằng Quốc hội cần có những cơ chế đặc thù để triển khai dự án.

Có khoảng 4.800 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành. Mức chi phí dự kiến cho việc đền bù thu hồi đất là 18.000 tỷ đồng.
Có khoảng 4.800 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành. Mức chi phí dự kiến cho việc đền bù thu hồi đất là 18.000 tỷ đồng.

Trước hết, Chính phủ đề nghị không áp dụng điều khoản cấm yêu cầu các tổ chức, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư khi dự án chưa được phê duyệt hoặc chưa được bố trí vốn kế hoạch, gây nợ đọng xây dựng cơ bản quy định trong luật Đầu tư công. Thay vào đó, Chính phủ muốn Quốc hội giao Chính phủ xây dựng các chính sách cụ thể huy động các nguồn vốn để thực hiện thu hồi đất.... trong đó có việc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khai thác hàng không ứng vốn để thực hiện.

Chính phủ cũng đề nghị không áp dụng quy định về việc thu hồi lại đất được giao thực hiện dự án mà để quá hạn chưa đưa vào sử dụng. Cơ quan làm dự án muốn được khai thác, sử dụng ngắn hạn quỹ đất đã được giao chưa xây dựng hạ tầng và không phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; không bị thu hồi đất khi chưa đưa đất vào sử dụng theo tiến độ thực hiện dự án.

Về cơ chế cụ thể với việc thu hồi đất, Chính phủ cho rằng, ngoài chính sách hiện hành, cần có hỗ trợ mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng thu nhập với mức 21 triệu đồng như đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo cũng nêu rõ, một phần nguồn vốn cho dự án dự kiến huy động từ việc đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng các công trình thương mại và dịch vụ, khấu trừ tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, nguồn thu từ việc cho thuê đất ngắn hạn đối với các khu vực chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình của dự án sẽ được hoàn trả ngân sách. Tuy nhiên, với đặc thù công tác giải phóng mặt bằng thì việc thu hồi các nguồn vốn nêu trên cần phải có thời gian. Vì vậy, trước mắt ngân sách cần ứng đủ vốn để thực hiện dự án, nguồn thu này sẽ được cân đối hoàn trả ngân sách và đề nghị bố trí cho dự án sân bay Long Thành.

Báo cáo thẩm tra của UB Kinh tế về vấn đề này nêu băn khoăn, Chính phủ mới chỉ làm rõ được tổng mức đầu tư dự án, tiến độ phân bổ nguồn vốn mà chưa làm rõ biện pháp cụ thể huy động phần vốn còn thiếu cho việc giải phóng mặt bằng dự án.

Mặt khác, báo cáo của Chính phủ chưa tách bạch được các chi phí phục vụ dự án sân bay Long Thành với các dự án khác như chi phí thu hồi đất, bồi thường để thực hiện xây dựng khu tái định cư, nghĩa trang. Việc chưa tách bạch các chi phí này dẫn đến tăng tổng mức đầu tư xây dựng dự án.

Suất vốn đầu tư theo hộ dân (4,74 tỷ đồng/hộ), theo đó, là khá cao so với các dự án khác.

Tuy nhiên, với đánh giá chung là công tác giải phóng mặt bằng thường gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn ngoài ngân sách để thực hiện, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, có biện pháp huy động vốn phù hợp. Trường hợp không thể huy động các nguồn khác, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, bố trí vốn bổ sung từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 để thực hiện công tác này.

Về những cơ chế đặc thù Chính phủ đề xuất, thường trực UB Kinh tế cơ bản tán thành nhưng cơ quan thẩm tra cũng đề nghị điều chỉnh mức hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng, thay vì mức 21 triệu đồng/ hộ thì chỉ thực hiện ở phương án 10,5 triệu đồng/hộ để không quá chênh lệch so với mức hỗ trợ của dự án Bến Lức - Long Thành (9 triệu đồng/hộ).

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ
Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ

(Dân trí) - Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn ngập trong nước lũ. Hiện các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu gom, tiêu hủy hàng nghìn con lợn chết trong lũ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 03:30

Vật lộn trong lũ chèn đá hộc, đóng cọc gia cố chân đê
Vật lộn trong lũ chèn đá hộc, đóng cọc gia cố chân đê

(Dân trí) - Nước lớn chảy xiết, thuyền không có điểm neo giữ khiến việc đóng cọc kè, đổ đá gia cố chân đê sông Vinh gặp nhiều khó khăn. Lực lượng hộ đê phải vật lộn với dòng nước xiết để đảm bảo an toàn đoạn đê xung yếu, bảo vệ hơn 4.000 người dân khu vực phía trong đê.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 02:43

Phóng viên bị lũ cuốn: Cứ hy vọng một phép màu, giờ chỉ còn hư vô!
Phóng viên bị lũ cuốn: Cứ hy vọng một phép màu, giờ chỉ còn hư vô!

(Dân trí) - Sáng 14/10, lễ viếng phóng viên Đinh Hữu Dư - phóng viên TTXVN bị lũ cuốn trôi tại Yên Bái - diễn ra tại quê nhà trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi vòng hoa viếng; lãnh đạo nhiều ban ngành Trung ương, tỉnh Ninh Bình cũng gửi vòng hoa, đến thắp hương tiễn biệt nam phóng viên tử nạn khi làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 12:23

Hàng chục người bốc dỡ 20 tấn chỉ giúp tài xế xe container lật
Hàng chục người bốc dỡ 20 tấn chỉ giúp tài xế xe container lật

(Dân trí) - Xe container chở chỉ vải đang lưu thông bất ngờ tông vào dải phân cách, lật nghiêng giữa đường. Khoảng 20 tấn chỉ vải trên xe đổ xuống đường gây ách tắc. Để giải phóng đường và giúp tài xế thu hàng, hàng chục người dân ở gần hiện trường đã không quản ngại chạy ra hỗ trợ bốc dỡ hàng.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 11:03

Từ nay ông Đoàn Ngọc Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin ý kiến Chủ tịch quận
Từ nay ông Đoàn Ngọc Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin ý kiến Chủ tịch quận

(Dân trí) - Nguồn tin Dân trí cho biết, kể từ thời điểm này, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) - muốn xuống đường lập lại trật tự vỉa hè phải lên kế hoạch cụ thể và nhận được sự đồng ý của Chủ tịch quận 1 mới được lập tổ liên ngành đi kiểm tra, xử lý.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 10:38

Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn được phép họp báo vào sáng mai
Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn được phép họp báo vào sáng mai

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 14/10, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, cơ quan này đã cấp phép cho ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) tổ chức họp báo vào sáng Chủ nhật, 15/10.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 09:50

70.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc Nam: Tiền để sẵn rồi, lo không thể giải ngân!
70.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc Nam: Tiền để sẵn rồi, lo không thể giải ngân!

(Dân trí) - “Cao tốc Bắc - Nam triển khai rất chậm. Chúng tôi cũng rất lo ngại vì cơ chế chính sách như Bộ GTVT trình thì sự ủng hộ là rất khó, không biết bao giờ có thể giải ngân được 70.000 tỷ đồng đã để sẵn đó” – Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 09:12

Kinh hãi cảnh hàng chục ô tô bị lũ cuốn, đất vùi ngổn ngang
Kinh hãi cảnh hàng chục ô tô bị lũ cuốn, đất vùi ngổn ngang

(Dân trí) - Chiều 13/10, đường lên huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tạm thông. Dọc đường, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Có đoạn, nước lũ đánh sập cả khoảng đất rộng, kéo hàng chục ô tô xuống khe. Những chiếc ô tô nằm ngổn ngang khắp nơi, có chiếc đang bị đất vùi lấp, có chiếc đã trôi theo dòng lũ...

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:32

Tất cả trôi theo dòng lũ, người dân trắng tay
Tất cả trôi theo dòng lũ, người dân trắng tay

(Dân trí) - Nước lũ từ sông Hép lên quá nhanh và phạm vi ảnh hưởng rộng khiến nhiều người dân tại nhiều xã ven sông của huyện Yên Định (Thanh Hóa) không kịp trở tay. Nước dâng cao cuốn theo hàng trăm nghìn con gia súc, gia cầm khiến nhiều người trắng tay sau lũ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:18

Ngắm đàn cá heo hàng trăm con nô đùa trên biển miền Trung
Ngắm đàn cá heo hàng trăm con nô đùa trên biển miền Trung

(Dân trí) - Hàng trăm chú cá heo tung tăng bơi lội, nô đùa bên chiếc tàu chở hàng trên vùng biển miền Trung khiến nhiều người trên tàu vô cùng thích thú.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:10

Bão số 11 liên tục tăng cấp, tích thêm năng lượng
Bão số 11 liên tục tăng cấp, tích thêm năng lượng

(Dân trí) - Bão số 11(tên quốc tế là Khanun) trong nhiều giờ qua di chuyển chậm và đang tích thêm năng lượng. Khi bão đổ bộ vào phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) sáng 16/10, bão ở cấp 12 (tăng 3 cấp so với lúc 4h ngày 14/10). Do ảnh hưởng của bão, có mưa bão; gió mạnh cấp 7-9, sau tăng lên cấp 10-12, giật cấp 15. Biển động dữ dội.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:54

Hội Nhà báo Việt Nam truy tặng Bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư
Hội Nhà báo Việt Nam truy tặng Bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Để tôn vinh tinh thần quả cảm, quên mình khi tác nghiệp, Hội Nhà báo Việt Nam quyết định truy tặng Bằng khen cho Phóng viên Đinh Hữu Dư (phóng viên TTXVN bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái ngày 11/10) "Vì đã có hành động dũng cảm hi sinh thân mình trong khi thực hiện nhiệm vụ".

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý
Chủ tịch nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý

(Dân trí) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều vụ đại án kinh tế đã được đưa ra xử lý, nhiều cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý. “Việc làm này thể hiện sự kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 12:03

Hà Nội: Học sinh lớp 4 ngã xuống mương nước tử vong
Hà Nội: Học sinh lớp 4 ngã xuống mương nước tử vong

(Dân trí) - Ông Trương Văn Cừ - Bí thư xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) cho biết, khoảng 15h30 (ngày 13/10), khi đang đi chơi cháu Đinh Thị Phiệt (học sinh lớp 4) bị ngã xe xuống mương nước gần nhà, dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:10

Hai gia đình mất tất cả thành viên trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình
Hai gia đình mất tất cả thành viên trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trong số 18 người bị vùi lấp chết và mất tích trong vụ sạt lở kinh hoàng ở xóm Khanh (Hòa Bình) có cả người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, trưởng xóm… Trong đó, có hai gia đình bị chết và mất tích tất cả các thành viên.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:37

Khai trương Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng
Khai trương Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trụ sở làm việc của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng được đặt trên đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Khu vực lãnh sự sẽ bao gồm Thừa Thiên – Huế, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:25

Phát huy vai trò người dân - yếu tố quan trọng nhất giảm thiểu thiệt hại thiên tai
Phát huy vai trò người dân - yếu tố quan trọng nhất giảm thiểu thiệt hại thiên tai

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, từ kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai, yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra là phát huy tốt vai trò và sự tham gia của người dân, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Chi cục trưởng đê điều Hà Nội: "Vỡ đê trong kế hoạch"
Chi cục trưởng đê điều Hà Nội: "Vỡ đê trong kế hoạch"

(Dân trí) - Về việc đoạn đê Hữu Bùi ở Chương Mỹ (Hà Nội) có xảy ra vỡ hay chỉ sạt trượt, ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội giải thích: "Người dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó".

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Tìm thấy một số đồ dùng cá nhân của chiến sĩ biên phòng mất tích
Tìm thấy một số đồ dùng cá nhân của chiến sĩ biên phòng mất tích

(Dân trí) - Sau ba ngày huy động hàng trăm lượt người tích cực tìm kiếm trên đoạn sông dài hàng chục km, đến thời điểm này, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa phát hiện 2 cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Yên Khương mất tích trong mưa lũ vào ngày 10/10 vừa qua. Hiện chỉ có một số đồ dùng cá nhân một chiến sĩ được tìm thấy.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:02

Cử tri xúc động khi thấy Chủ tịch nước khỏe mạnh
Cử tri xúc động khi thấy Chủ tịch nước khỏe mạnh

(Dân trí) - Cử tri Trương Văn Bình cho biết, vừa qua có nhiều thông tin nhiễu, thông tin ngoài luồng về sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhưng ông không có thông tin chính thống để phản bác. “Tôi đã chờ rất lâu. Hôm nay, sự trăn trở của tôi biến mất khi thấy Chủ tịch nước bước lên sân khấu rất mạnh mẽ và khẩn trương lo cho đất nước”, cử tri Bình chia sẻ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:53

Tàu bốc cháy dữ dội khi đang sửa chữa
Tàu bốc cháy dữ dội khi đang sửa chữa

(Dân trí) - Khoảng 10h hôm nay 13/10, tàu ST 91115 đang được sửa chữa trong hầm máy tại cảng cá Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:00

Hơn 700 chiến sĩ giải cứu "át chủ bài" tiêu úng vùng Gia Viễn
Hơn 700 chiến sĩ giải cứu "át chủ bài" tiêu úng vùng Gia Viễn

(Dân trí) - Ngày 13/10, hơn 700 chiến sĩ thuộc Quân đoàn I, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình được điều động để khắc phục điểm sạt lở nghiêm trọng tại thân bể xả trạm bơm Gia Viễn. Sau nhiều giờ “xung trận”, các chiến sĩ hoàn thành công việc, giúp dân giải cứu gần 6.000ha lúa mùa đang ngập nặng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:33

Dự báo chính xác lượng mưa là việc rất khó!
Dự báo chính xác lượng mưa là việc rất khó!

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương giải thích, dự báo mưa đã khó, dự báo chính xác định lượng mưa bao nhiêu lại càng khó hơn, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng như vậy.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:18

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp gợi mở 4 giải pháp ứng phó với thiên tai
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp gợi mở 4 giải pháp ứng phó với thiên tai

(Dân trí) - Theo thống kê, trung bình mỗi năm, thiên tai ở Việt Nam đã làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1 – 1,5% GDP. Trước thách thức này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã gợi mở 4 giải pháp nhằm ứng phó với thiên tai.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:00