Thứ hai, 09/11/2020 - 03:00

Hà Tĩnh:

Tuyến kè gần 20 tỷ đồng chưa làm xong đã "nát như tương"

Dân trí

Một tuyến kè tại Hà Tĩnh được đầu tư gần 20 tỷ đồng, đến nay đã chậm tiến độ hơn 6 tháng, nhiều vị trí bị sụt lún, hư hỏng nặng nề.

Tuyến kè gần 20 tỷ đồng chưa làm xong đã nát như tương - 1

Nhiều đoạn kè bị sụp gãy như thế này

Dự án chống sạt lở hai bờ kè Bình Lạng (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án gần 20 tỷ đồng, trong đó, giá trị xây lắp của công trình hơn 13,7 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Thảo Nguyên (đóng tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thi công, công ty CP tư vấn và xây dựng 888 là đơn vị tư vấn giám sát.

Dự án được khởi công vào tháng 6/2019. Thời hạn thực hiện trong 9 tháng.

Tuy nhiên đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn 6 tháng. Không những thế, nhiều đoạn trên tuyến kè đã bị sụt lún, gãy sập, hư hỏng nghiêm trọng.

Ghi nhận của PV Dân trí, dự án này mới thực hiện được khoảng 30-40% khối lượng công trình, nhiều hạng mục đang ngổn ngang. Đặc biệt, hàng trăm mét kè đã bị sụp gãy, “nát như tương”.

Tuyến kè gần 20 tỷ đồng chưa làm xong đã nát như tương - 2

Nhiều nhà dân nằm dọc bờ kè bị xói lở, nguy cơ đổ sập

Nghiêm trọng hơn, việc thi công chậm cộng với hệ thống mái kè bị sụp gãy đã kéo theo nhiều nhà dân dọc bờ kè cũng sụt lún phần móng, nứt tường, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Theo người dân địa phương, khu dân cư dọc bờ kè có 60 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 12 hộ chưa thống nhất được phương án giải phóng mặt bằng và di dời đến khu tái định cư.

Tuyến kè gần 20 tỷ đồng chưa làm xong đã nát như tương - 3

Người dân phải dùng bao cát để ngăn sự xói lở

Lo lắng đất dọc bờ kè tiếp tục sạt lở làm ảnh hưởng nhà bên trong, nhiều nhà dân phải sử dụng bao tải cát lớn, cọc tre chắn các khu vực đã sạt lở.

“Bờ kè triển khai chậm nên khi mưa kéo dài đã khiến cho tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng. Nhiều gia đình bị sạt vào gần tới tận nhà phải dùng bao cát, cọc tre gia cố. Chúng tôi hết sức lo lắng”, một người dân phản ánh.

Tuyến kè gần 20 tỷ đồng chưa làm xong đã nát như tương - 4

Dự án chưa xong nhưng đã "nát như tương".

Ông Nguyễn Viết Khanh, Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng, cho biết, địa phương đã kiến nghị các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng còn lại để bàn giao cho nhà thầu tiếp tục thi công, sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho biết, hiện nhà thầu thi công hoàn thành gần 40% khối lượng công trình. Nguyên nhân dẫn đến việc công trình kè Bình Lạng chậm tiến độ là do dự án chưa được bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến.

Xuân Sinh

Đáng quan tâm