Thứ hai, 07/01/2008 - 14:37

Quảng Nam:

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng thiếu kinh phí xây dựng

Dân trí Dự án tượng đài Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, lấy nguyên mẫu từ Mẹ Nguyễn Thị Thứ ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam, có tổng vốn đầu tư là hơn 81 tỉ đồng. Sau 2 năm vận động quyên góp tiền xây dựng, đến nay mới thu được hơn 10 tỉ đồng.

Ngay từ đầu năm 2005, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức cuộc vận động đóng góp trên cả nước để xây dựng tượng đài Mẹ VN anh hùng. Đến thời điểm này, số tiền quyên góp được mới là 10,7 tỉ đồng.

 

Cùng với nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung (dự kiến trong 3 năm) là 10 tỉ đồng và nguồn tiết kiệm từ chi ngân sách thường xuyên của tỉnh cũng là 10 tỉ đồng, thì nguồn kinh phí cho dự án tượng đài này mới chỉ có 30,7 tỉ đồng.

 

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Chính phủ hỗ trợ 50 tỉ đồng trong 4 năm thực hiện công trình, và ủy quyền cho tỉnh tiếp tục quản lý thực hiện dự án xây dựng công trình.

 

Trước đó, Chính phủ đã có công văn đồng ý về nguyên tắc đưa công trình tượng đài Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam vào danh mục “công trình văn hóa cấp quốc gia”.

 

Được biết tượng đài Mẹ VN anh hùng được xây dựng trên diện tích 150.000m2, trong thời gian 4 năm (từ 2008 đến 2011).

 

Tường Vy