1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Từ vụ VN Pharma, yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh doanh nghiệp dược

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Vụ án VN Pharma được cho chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về việc quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dược.
Vụ án VN Pharma được cho chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về việc quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dược.

Chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ bắt nguồn từ báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả và vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế khẩn trương có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nói về vụ VN Pharma với những tranh luận về việc xác định thuốc H-Capita do doanh nghiệp này nhập về cần xác định là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khẳng định: “Đây là hàng giả, thuốc giả, hành vi của VN Pharma là tội ác”.

Về góc độ pháp lý, Chánh án TAND TPHCM (cơ quan xét xử sơ thẩm vụ án VN Pharma) nhận định, vụ án này có cả yếu tố “hàng giả” và yếu tố “buôn lậu” nên HĐXX cũng lúng túng, vướng mắc trong việc xác định tội danh, hình phạt đối với các bị cáo. Cơ bản hơn, theo lãnh đạo TAND TPHCM, vụ án VN Pharma mới cho thấy phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm lớn liên quan đến hoạt động quản lý, cấp phép nhập khẩu, kinh doanh thuốc của các doanh nghiệp dược hiện nay.

Hiện, vụ nhập thuốc H-Capita và 6 loại thuốc khác của VN Pharma cũng như hoạt động cấp phép nhập khẩu, cấp chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đang được Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

P.T