Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường

(Dân trí) - Từ 23h tối nay 17/9 đến khi hết ảnh hưởng bão số 5, lực lượng chức năng ở Đà Nẵng được lãnh đạo TP giao tổ chức chốt chặn, kiểm soát phương tiện cá nhân đi lại ngoài đường.

Tại cuộc họp về phòng, chống bão số 5 tại địa bàn TP Đà Nẵng chiều 17/9, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp chỉ đạo rõ như trên.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 1

Đà Nẵng họp khẩn chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống bão số 5 chiều 17/9

Cụ thể, đại diện lãnh đạo chính quyền TP chỉ đạo lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm soát phương tiện cá nhân đi lại ngoài đường, tránh để người dân gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão.

Thời gian từ 23h tối nay 17/9 đến khi tình hình ảnh hưởng bão số 5 được kiểm soát, các phương tiện giao thông chỉ được đi lại trong trường hợp đặc biệt cần thiết.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 2

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo  tổ chức lực lượng chốt chặn, kiểm soát, không để phương tiện cá nhân tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão; chỉ trừ trường hợp đặc biệt cần thiết (ảnh: Ngô Quang)

Ngành Giáo dục TP nhận chỉ đạo thông báo cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày 18-19/9.

Triển khai các phương án phòng, chống thiên tai tại địa bàn TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo chính quyền TP chủ trì cuộc họp yêu cầu các quận, huyện sơ tán ngay người dân ở khu vực ven biển, ven sông, khu vực có nguy cơ sạt lở cao trước 20h tối nay (17/9). Đặc biệt, lưu ý di dời người dân ở các khu nhà trọ, nhà tạm không kiên cố.

Bên cạnh việc kêu gọi các tàu, thuyền còn ở khu vực ven bờ về trú đậu ở các âu thuyền trước 18h tối 17/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đặc biệt nhấn mạnh chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức neo cố định các lồng bè cũng như quyết liệt yêu cầu các chủ lồng bè lên bờ ngay trước khi bão vào.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 3

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo quyết liệt yêu cầu các chủ lồng bè lên bờ ngay trong tối nay (17/9)

“Như cơn bão ở Nha Trang cách đây mấy năm, đầu tiên ai cũng kiên quyết không chịu lên, đòi ở lại dưới lồng bè để bảo vệ tài sản. Nhưng khi bão quá mạnh thì người ở dưới lồng bè muốn lên cũng không lên được, người ra ứng cứu cũng không ra được. Trước bão số 5, Đà Nẵng phải quyết liệt yêu cầu các chủ lồng bè lên bờ, đề phòng tình huống nguy hiểm tính mạng người dân” - ông Hồ Kỳ Minh nói.

Quảng Nam khẩn trương di dân

Sáng 17/9, ghi nhận tại cảng cá Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) hàng chục tàu thuyền của ngư dân địa phương đã chạy vào trú tránh bão số 5. Các ngư dân đã khẩn trương thả neo, chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 4

Ngư dân Nguyễn Nghi thả neo tàu phòng chống bão số 5

Ngư dân Nguyễn Nghi (chủ tàu QNa 92053 TS, công suất 410 CV) cho biết, sau khi nghe tin về cơn bão số 5 chuẩn bị vào đất liền, ông đã khẩn trương cho tàu chạy vào cảng trú tranh bão. Ngư dân Ngô Phê (56 tuổi, trú xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, chủ tàu QNa 91585) cũng cho biết, ông đang đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa nhưng nghe tin bão cũng đã khẩn trương cùng 12 thuyền viên vào đất liền trú tránh bão.

Tại TP Hội An, chiều 17/9 đã xuất hiện mưa và gió nhẹ.

Hội An khẩn cấp ứng phó bão số 5
Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 5

Phường Cửa Đại (Hội An) khẩn trương di dời dân đến nơi tránh trú an toàn

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết, công tác kêu gọi tàu thuyền neo đậu cơ bản xong, vụ hè thu thu hoạch được hơn 90%. Trong ngày 17/9, Hội An sẽ hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Hội An sẽ thực hiện phương châm di dời người dân ở các xã, phường có nguy cơ bị ảnh hưởng bão.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 6

Ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ và những hộ gia đình nhà cửa không an toàn

“Đối với phường Cửa Đại, thành phố sẽ tính toán các phương án nếu không đảm bảo an toàn sẽ cho di dời tập trung. Riêng kè mềm bằng bao tải, Hội An cho xử lý khẩn cấp đoạn thi công dở dang, tuy nhiên không thể xong hết được. Còn 1 đoạn nữa không kịp, có thể sau bão sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện”, ông Hùng nói.

Để khẩn cấp ứng phó với bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền, nhiều hộ dân tại TP Hội An, đặc biệt là người dân vùng ven biển, ven sông… cũng đang khẩn trương gia cố lại nhà cửa.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 7

Người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa

Tại phường Cửa Đại, lực lượng phòng chống mưa bão cũng đang khẩn trương tuyên truyền, khuyến cáo người dân chằng chống nhà cửa. Những nhà neo người, gặp khó khăn sẽ được lực lượng dân quân phường hỗ trợ.

Ông Lê Công Sỹ - Chủ tịch phường Cửa Đại - cho biết, hiện phường đang khẩn trương di dời dân tại những vùng trũng thấp, ven biển… đến nơi tránh trú an toàn theo chỉ đạo của UBND TP Hội An.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 8

Các khách sạn, resort… ven biển Hội An cũng tập trung chèn chống, gia cố

Phường Cửa Đại có 1.600 người tự di dời đến nhà người thân; 310 người gồm người già, trẻ em, phụ nữ không tự di dời được nên chính quyền hỗ trợ đưa dân đến nơi an toàn tại trường THCS Nguyễn Du (phường Cẩm Châu).

Theo người thân đến trụ sở UBND phường để đi tránh trú bão, bà Huỳnh Thị Em (73 tuổi) cho biết, gia đình bà nằm ven sông, nhà có người già và trẻ em, nhà cửa không kiên cố nên thuộc diện phải di dời.

“Chính quyền đến vận động người dân khẩn trương di dời, chuẩn bị đủ mùng mền, quần áo và được xe chở đến tận nơi tránh bão. Để nhà cửa đó cũng lo, nhưng được di dời đến nơi an toàn chúng tôi an tâm hơn rất nhiều. Nhà ven biển nên mỗi khi mưa bão rất lo”, bà Em chia sẻ.

Từ 23h đêm 17/9, Đà Nẵng kiểm soát phương tiện cá nhân đi ngoài đường - 9

Các cây xanh ven biển cũng được đốn hạ nhằm đảm bảo an toàn

Để tập trung ứng phó bão số 5 và mưa lũ, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu các Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời đến nhân dân biết về bão số 5 và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh.

“Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão; các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục;…”, ông Hồ Quang Bửu nói.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Trung Trung bộ, trên đất liền các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng từ chiều tối nay (17/9) có mưa bão, với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 400mm, gió bão mạnh dần lên cấp 9-10, giật cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14; các tỉnh Quảng Nam đến Quảng Ngãi từ chiều nay (17/9) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm; gió mạnh dần lên cấp 8-9, giật cấp 10.

Vùng biển khu vực từ chiều 17/9 có mưa bão; các tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng, gió bão mạnh dần lên cấp 10-11, giật cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14; các tỉnh Quảng Nam đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió mạnh dần cấp 9-10, giật cấp 11; vùng biển Hoàng Sa từ ngày 17/9 gió mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14, biển động dữ dội.

Dòng sự kiện: Bão số 5
Đọc thêm