Thứ ba, 08/03/2016 - 17:40

Truy trách nhiệm vụ 50 biệt thự không phép "mọc" trong rừng Ba Vì

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng MU, huyện Ba Vì, Hà Nội.

50 biệt thự nhà vườn "mọc" không phép dưới chân núi Ba Vì

Ngay dưới chân núi Ba Vì hiện nay có trên 50 căn biệt thự nhà vườn xây dựng không phép trên diện tích gần 4,8 ha trong khu rừng MU. Diện tích đất này của các hộ gia đình, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Những căn nhà vườn không phép mọc dưới chân núi Ba Vì
Những căn nhà vườn không phép mọc dưới chân núi Ba Vì

Được biết từ năm 2011, các hộ dân xã Yên Bài chuyển nhượng cho một số người địa phương khác mà không thông qua chính quyền địa phương. Sau khi nhận chuyển nhượng, từ năm 2012 các hộ dân tự ý xây dựng nhà ở, chưa làm thủ tục đầu tư và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đến nay, có khoảng trên 50 căn nhà vườn được xây dựng trên diện tích đất này.

Theo ông Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, để xảy ra sự việc nêu trên do UBND xã Yên Bài còn buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Xã này cũng chưa thực hiện giám sát chặt chẽ để xảy ra tình trạng xây dựng nhiều công trình, mua bán chuyển nhượng đất trái phép.

Ngoài ra, các phòng ban của UBND huyện Ba Vì gồm Thanh tra xây dựng, Thanh tra Nhà nước huyện, Tài nguyên và Môi trường còn chưa kiên quyết trong công tác chỉ đạo xử lý vi phạm, thiếu đôn đốc với UBND xã Yên Bài trong công tác thiết lập hồ sơ và xử lý vi phạm.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân để xử lý

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 8/3, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin UBND TP đã có văn bản chỉ đạo địa phương làm rõ. Ngày 7/3, Sở Xây dựng cũng đã thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp xuống khu vực trên và làm việc với địa phương. Qua kiểm tra hiện còn 9 hộ là người bản địa vẫn đang sinh sống.

Thanh tra Thành phố Hà Nội chính thức vào cuộc làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để hơn 50 căn nhà không phép mọc trong rừng MU
Thanh tra Thành phố Hà Nội chính thức vào cuộc làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để hơn 50 căn nhà không phép mọc trong rừng MU

Theo ông Phong, các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực thì đây là hành vi vi phạm điều 188 Luật Đất đai.

Quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội còn chỉ rõ, trên diện tích 4,8 ha đã được chia làm 99 lô đất để xây dựng nhà vườn với quy mô từ 1 tầng đến 2 tầng. Mỗi lô là 200 - 500m2 và diện tích xây dựng của các công trình nhà khoảng 80 - 90m2 trên một căn hộ. Thực tế, đã có 58 nhà vườn và 1 trung tâm dịch vụ. Trong đó, có 50 nhà vườn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Thời gian xây dựng từ những năm 2011 đến nay.

Về việc xử lý hơn 50 căn nhà vườn này, ông Phong cho biết, công trình này vi phạm cả Luật Đất đai và Luật Xây dựng nên sau khi có kết luận thanh tra sẽ rõ hình thức xử lý như thế nào. Trước câu hỏi có cách chức, đình chỉ chức vụ cán bộ liên quan vụ việc này không, theo ông Phong, đây là các công chức nên Thanh tra sẽ tiến hành làm rõ và sẽ có thông báo cụ thể.

Để làm rõ sự việc, ngày 8/3, ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng MU, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian thanh tra tại đơn vị trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến ngày kết thúc thanh tra. Đoàn thanh tra có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thanh tra, tiến hành thanh tra, đảm bảo nội dung, yêu cầu và phạm vi thanh tra theo quy định của pháp luật.

Quang Phong