Chủ nhật, 06/03/2016 - 15:31

Chính quyền “tê liệt” trước hàng loạt biệt thự khủng “mọc” trên đất nông nghiệp?

Dân trí

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần với hàng chục biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, những công văn xin chỉ đạo giải quyết từ UBND huyện Ba Vì đều “bặt vô âm tín”. Cả một hệ thống chính quyền địa phương đã “tê liệt” trước sai phạm “khủng”.

Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai khi hàng chục biệt thự mọc như “nấm” trên đất nông nghiệp tại xã Yên Bài - Ba Vì (Hà Nội), cán bộ địa chính xã Yên Bài cho biết khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh - mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 4 căn đang hoàn thiện. Hầu hết biệt thự được xây dựng ở đây là trái phép.

Cả hệ thống chình quyền “tê liệt” trước hàng loạt biệt thự khủng “mọc” trên đất nông nghiệp?

Lãnh đạo UBND xã Yên Bài thừa nhận đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì và các cơ quan chuyên môn cấp huyện trong suốt hơn 1 năm nhưng chưa nhận được trả lời.

Chính quyền “tê liệt” trước hàng loạt biệt thự khủng “mọc” trên đất nông nghiệp? - 1

Sai phạm khủng ngay trước mắt cả hệ thống chính quyền.

Sai phạm khủng ngay trước mắt cả hệ thống chính quyền.

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết chủ đầu tư ứng phó với chính quyền địa phương bằng cách khi có đoàn kiểm tra thì thực hiện rất nghiêm, đình chỉ thi công ngay. Nhưng khi đoàn kiểm tra rời hiện trường thì họ lập tức thi công theo kiểu “chạy đua với thời gian”.

Ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thừa nhận UBND xã Yên Bài có báo cáo sự việc trước đó nhiều tháng nhưng do người giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện chuyển công tác nên công việc đứt đoạn. Ông Tiến cho biết mới lên nhận nhiệm vụ Chủ tịch huyện và nhận thấy cần tập trung vào giải quyết, xử lý vụ việc này.

Liên quan đến sự việc, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND huyện Ba Vì làm rõ, báo cáo về thông tin hàng loạt căn biệt thự tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lí vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có) tại Khu nghỉ dưỡng trên theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 28/2/2016.

Chính quyền “tê liệt” trước hàng loạt biệt thự khủng “mọc” trên đất nông nghiệp? - 3

Giao dịch mua bán biệt thự tại Điền viên thôn sôi động trên mạng internet.

Giao dịch mua bán biệt thự tại Điền viên thôn sôi động trên mạng internet.

Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) được giới thiệu là khu nghỉ dưỡng mang đậm chất làng quê Việt, kiến trúc cân bằng giữa văn hóa đồng bằng Bắc bộ với môi trường, giữa nghệ thuật hiện đại và phong cách truyền thống, mang một ngôn ngữ thống nhất, không pha tạp, gần gũi với người Việt Nam. Phần nội thất được thiết kế tinh tế, có tính sáng tạo cao với các mảng trang trí là sản phẩm làng nghề Việt Nam…

Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự mọc trên khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn tồn tại kỳ lạ trước sự tê liệt của cả hệ thống chính quyền địa phương.

Ngày 6/3, theo khảo sát của PV Dân trí, các trang giao dịch mua bán bất động sản trên mạng internet vẫn còn nguyên các trạng nội dung thông tin quảng cáo, mời chào mua bán biệt thự tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Thậm chí các nhân viên môi giới vẫn "hồn nhiên" mời chào hứa hẹn khách hàng sau khi báo chí đã liên tiếp thông tin về sai phạm khủng trong dự án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế