Thứ tư, 20/07/2016 - 09:11

Truy tìm đối tượng tung tin Formosa đổ rác thải sang Nghệ An

Dân trí

Công an xã Diễn Hồng (Diễn Châu, Nghệ An) cho hay, qua kiểm tra, số rác thải đang đốt xử lý tại bãi rác của xã là những thùng phuy đựng nhựa đường, thùng sơn công nghiệp được ông Nguyễn Văn Phấn thu gom từ nhiều năm, mang đến đốt để lấy phế liệu.

Tài khoản Gấu TB tung tin Formosa mang rác thải sang Nghệ An đốt.
Tài khoản Gấu T'B tung tin Formosa mang rác thải sang Nghệ An đốt.

Tối khuya ngày 18/7, tài khoản Gấu T’B đăng tải trên Facebook cá nhân nội dung: "Cần lắm một nhà báo ngày mai xuống bãi rác Diễn Hồng để giải quyết vụ người ta mang chất thải Formosa về đốt ở đấy, gấp gấp”. Chủ tài khoản Facebook này cho biết, công an xã đã xuống hiện trường đồng thời kêu gọi chia sẻ (share) kêu gọi để giải quyết giúp bà con.

Thông tin đăng tải khiến nhiều người hoang mang, tuy nhiên cũng có những người nghi ngờ tính trung thực của thông tin.

Có nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của thông tin mà chủ facebook này đăng tải.
Có nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của thông tin mà chủ facebook này đăng tải.

Ông Hà Văn Thống – Trưởng Công an xã Diễn Hồng cho biết, vào tối 18/7, Công an xã cũng nhận được tin báo về một xe chở rác thải công nghiệp đến bãi rác của xã đổ rồi đốt, gây mùi hôi thối. Ngay khi nhận được thông tin, Ban Công an xã đã có mặt để kiểm tra.

Lực lượng chức năng xác định người điều khiển xe tải đổ rác đốt tại nghĩa trang là ông Nguyễn Văn Phấn (SN 1968, trú tại xã Diễn Hồng). Ông Phấn cho biết, toàn bộ số rác trên là thùng phi đựng nhựa đường, thùng sơn công nghiệp mà ông thu gom từ nhiều năm nay. Ông Phấn mang số thùng trên ra bãi rác đốt để lấy sắt bán phế liệu. Toàn bộ số thùng trên có trọng lượng 8,8 tấn.

Cơ quan chức năng xác định số rác thải công nghiệp được người dân mang tới đốt ở bãi rác xã Diễn Hồng là thùng phi đựng nhựa đường, thùng sơn...
Cơ quan chức năng xác định số rác thải công nghiệp được người dân mang tới đốt ở bãi rác xã Diễn Hồng là thùng phi đựng nhựa đường, thùng sơn...

Công an xã Diễn Hồng đã lập biên bản sự việc, báo cáo lên cấp trên đồng thời yêu cầu ông Phấn bốc toàn bộ số rác thải trên lên xe chở ra khỏi bãi rác.

“Lúc sáng lực lượng cảnh sát môi trường cũng đã có mặt. Số rác trên không phải là rác thải của Formosa như đồn đại trên Facebook mà những thùng phuy đựng sơn, nhựa đường và cả xô đựng xi măng. Ông Phấn đốt để lấy sắt bán phế liệu, phần nhựa đường, xi măng bị đốt cháy gây mùi hôi thối, khói đen.

Hành vi đốt rác sai quy định của ông Phấn bị các cơ quan chức năng thống nhất xử lý hành chính. Còn đối với đối tượng tung tin trên Facebook khiến người dân hoang mang, Công an xã đang phối hợp với Công an huyện xác định danh tính để có hình thức xử lý”, ông Thống cho hay.

Vĩnh Khang