Hà Tĩnh:

Truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ?

Dân trí Một người quá cố chỉ được lịch sử Đảng bộ huyện ghi nhận là “huyện ủy viên”, trong lịch sử tham gia cách mạng vẫn còn những nghi vấn chưa được làm rõ, nhưng lại được dựng hồ sơ truy phong “Bí thư huyện bộ”, truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì...

Bất bình, bức xúc đã nổi lên khi Đảng bộ xã Phù Việt tiến hành làm cuốn lịch sử Đảng bộ xã vào đầu năm 2016, trong đó các đảng viên, nhà biên soạn kiên quyết đưa ra ý kiến loại người được truy phong gây tranh cãi này khỏi cuốn sách.

Bỗng dưng thành Bí thư huyện bộ?

Là một địa phương giàu truyền thống cách mạng, năm 2016 Đảng ủy xã Thạch Việt nhận được chỉ thị của Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) phải hoàn thành xuất bản cuốn lịch sử Đảng bộ xã ngay trong năm này.

Căn cứ vào Quyết định số 1021- QĐ/TU ngày 01/8/2012 công nhận là lão thành cách mạng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, tiếp đó là Quyết định số 2643/QĐ - CTN ngày 17/10/2004 truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhì với chức danh "Bí thư huyện bộ” đối với ông Nguyễn Thao (Nguyễn Văn Thao, 1909 - 1982, quê làng Bùi Xá, xã Phù Việt) của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; người chủ biên cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Phù Việt ban đầu đã đưa ông Nguyễn Thao vào một phần của cuốn sách.

Quyết đinh truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Thao với chức danh Bí thư huyện bộ Thạch Hà khiến đông đảo đảng viên tại xã Phù Việt không đồng tình.
Quyết đinh truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Thao với chức danh Bí thư huyện bộ Thạch Hà khiến đông đảo đảng viên tại xã Phù Việt không đồng tình.

Tuy nhiên sau đó, Hội đồng biên soạn và cuộc họp Đảng ủy mở rộng của xã Phù Việt gồm có các đảng viên lão thành đã quyết định đưa cụ Nguyễn Thao ra khỏi cuốn sách lịch sử này.

Bởi lẽ đông đảo đảng viên lão thành trong xã Phù Việt phản đối, quyết ngăn cản vệc xuất bản vì cho rằng vệc truy phong các danh hiệu "Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” đối với cụ Nguyễn Thao có nhiều sai phạm, khuất tất. Theo các đảng viên, cụ Nguyễn Thao không thể được truy phong các danh hiệu này.

Lí do mà các Đảng viên lão thành, nhiều nhà soạn thảo cuốn sách ở xã Phù Việt phản đối đó là hồ sơ xét duyệt chỉ căn cứ vào tài liệu của “mật thám Pháp” ghi ông Nguyễn Thao khi bị bắt là “Bí thư huyện bộ” Thạch Hà được Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cung cấp, mà không căn cứ vào ghi chép của chính sử.

Sự phản đối này của cán bộ lão thành xã Phù Việt hoàn toàn có cơ sở khi cuốn Lịch sử Đảng bộ Thạch Hà tập I (1945-1954), do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản ghi rõ chức danh của Nguyễn Thao khi tham gia Ban chấp hành Đại hội 1 huyện đảng bộ (tháng 1/1931) và Đại hội 2 huyện đảng bộ (tháng 4/1931) chỉ là huyện ủy viên.

Tiếp đến trong suốt chiều dài lịch sử đảng bộ huyện Thạch Hà chưa bao giờ xuất hiện một cuốn sách, tài liệu nào nhắc đến chức danh của cụ Nguyễn Thao là Bí thư huyện bộ như truy phong.

Thêm nữa, tài liệu mà Đảng viên lão thành xã Phù Việt cung cấp, quá trình hoạt động, Nguyễn Thao bị mật thám Pháp bắt giam. Tại nhà lao Hà Tĩnh ông đã đầu thú, khai báo về Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Hà Tĩnh là ông Nguyễn Thiếp, cũng như địa điểm Tỉnh ủy, Huyện ủy lúc đó đóng tại Phù Việt. Khi khôi phục lại tổ chức Đảng vào tháng 10/1945, ông Nguyễn Thao đã không được khôi phục Đảng tịch.

Nhiều đảng viên lão thành ở xã Phù Việt cũng đặt câu hỏi, tại sao trong suốt 20 năm, từ 1961 (thời điểm Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 35 triển khai lập hồ sơ, bổ sung công nhận lão thành cách mạng) đến khi từ trần vào 1982, khi nhiều đồng chí đảng viên 1930-1931 ở Phù Việt còn sống, trong đó có cụ Mai Kính, Bí thư Tỉnh uỷ, người chủ trì thành lập Huyện ủy Thạch Hà, ông Nguyễn Thao và gia đình không dám lập hồ sơ?

Đặc biệt, một tài liệu quan trọng lưu ở xã Phù Việt cho thấy, khi xác nhận quá trình hoạt động cách mạng của một cán bộ đồng niên là cụ Bùi Quang Ứng, ông Nguyễn Thao cũng thừa nhận mình không phải là Bí thư huyện bộ Thạch Hà như sau này được truy phong.

Dừng xuất bản lịch sử đảng bộ để chờ làm rõ

Sáng ngày 5/7, PV Dân trí đã tìm gặp các đảng viên lão thành ở xã Phù Việt để làm rõ hơn các nội dung tố cáo này.

Các ông Nguyễn Tuấn Nhâm (90 tuổi), Phạm Duẫn Nuôi (92 tuổi), cùng là những đảng viên trên 70 năm tuổi Đảng đều kịch liệt phản đối khi được đề cập đến việc truy phong, truy tặng ông Nguyễn Thao là Bí thư huyện bộ, Lão thành cách mạng, Huân chương Độc lập hạng Nhì.

“Lịch sử Đảng bộ huyện không ghi nhận ông ấy là Bí thư thì anh nói, anh công nhận ai người ta nghe cho. Chúng tôi nhất quyết đề nghị làm sáng tỏ, trả lại sự thật của lịch sử”- ông Nhâm nói.


Ông Nguyễn Tuấn Nhâm, một trong nhiều đảng viên lão thành ở xã Phù Việt kiến nghị làm sáng tỏ việc truy phong danh hiệu Bí thư huyện bộ Thạch Hà đối với ông Nguyễn Thao.

Ông Nguyễn Tuấn Nhâm, một trong nhiều đảng viên lão thành ở xã Phù Việt kiến nghị làm sáng tỏ việc truy phong danh hiệu Bí thư huyện bộ Thạch Hà đối với ông Nguyễn Thao.

Ông Trần Thanh Bình, nguyên Bí thư Huyện ủy Thạch Hà, hiện là Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hà Tĩnh, chủ biên cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Thạch Hà (tập 1,1930 – 1945; tập 2, 1945 – 2003) cũng khẳng định, ông Nguyễn Thao không phải là Bí thư huyện bộ Thạch Hà.

“Họ truy phong đâu sau này khi tôi đã nghỉ chủ trì tại huyện Thạch Hà. Vào thời điểm 1997 – 2003 khi tôi làm chủ biên cuốn sách, rõ ràng không có tài liệu nào nói ông Nguyễn Thao là Bí thư huyện bộ Thạch Hà. Tất cả các đảng viên lão thành còn sống mà chúng tôi tiếp cận thời điểm đó cũng khẳng định như thế” – ông Bình xác nhận.

Ông Bình nêu quan điểm, cần phải xem xét lại một cách nghiêm túc việc truy phong, truy tặng đảng viên lão thành, Huân chương cho ông Nguyễn Thao.

Làm việc với PV Dân trí vào chiều 5/7, Bí thư Đảng ủy xã Phù Việt Nguyễn Văn Hướng cũng thừa nhận còn quá nhiều vấn đề quanh việc truy phong chức vụ Bí thư huyện bộ Thạch Hà cũng như truy tặng Huân chương độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Thao.

Ông Hướng cũng xác nhận, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy mở rộng liên quan đến xuất bản cuốn sách có sự tham dự các đảng viên lão thành, chủ trì Đảng ủy Phù Việt các thời kỳ và Bí thư các Chi bộ trực thuộc, có đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham dự ngày 14/10/2016 đã có nhiều ý kiến đưa các danh hiệu "lão thành cách mạng" và "Huân chương Độc lập hạng Nhì" của ông Nguyễn Thao ra khỏi cuốn Lịch sử Đảng bộ xã.

“Cũng vì ý kiến này và một vấn đề liên quan đến một dòng họ Nguyễn trong cuốn sách mà hiện việc xuất bản cuốn sách Lịch sử đảng bộ xã đã phải tạm dừng để chờ văn bản của Ban thường vụ huyện ủy Thạch Hà” – ông Hướng cho biết.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu đại biểu giơ tay vì biểu quyết trên máy quá chậm
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu đại biểu giơ tay vì biểu quyết trên máy quá chậm

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Xuân Anh, giơ tay biểu quyết sẽ nhanh hơn là bấm nút biểu quyết trên màn hình máy tính. “Không biết có trục trặc kỹ thuật gì không mà tôi thấy biểu quyết trên máy có vẻ chậm quá. Giơ tay biểu quyết thế này nhanh hơn, thấy kết quả ngay” - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:51

Nữ tài xế đâm liên tiếp nhiều phương tiện, 3 người thương vong
Nữ tài xế đâm liên tiếp nhiều phương tiện, 3 người thương vong

(Dân trí) - Vào khoảng 11h20 trưa 7/7, tại giao lộ Trần Phú – Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vu tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người thương vong.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:39

Đà Nẵng nói rõ về quy hoạch Sơn Trà, nhà máy thép bị dân "vây"
Đà Nẵng nói rõ về quy hoạch Sơn Trà, nhà máy thép bị dân "vây"

(Dân trí) - Đại diện lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng, trong cuộc họp của Hội đồng nhân dân thành phố ngày 7/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - đã nói rõ quan điểm về quy hoạch ở bán đảo Sơn Trà; giải quyết vấn đề hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý gây ảnh hưởng tới dân cư xung quanh.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:35

Truy tìm chủ nhân chiếc xe dưới mương, phát hiện thi thể người
Truy tìm chủ nhân chiếc xe dưới mương, phát hiện thi thể người

(Dân trí) - Ngày 7/7, Công an xã Duy Tân (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xác nhận, đang cùng với cơ quan công an huyện điều tra cái chết của một nam thanh niên tử vong dưới mương cống Ông Sum (thôn Phú Nhuận 2, xã Duy Tân).

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:28

Trâu chọi húc chết chủ: 19 trâu chọi âm tính với chất kích thích
Trâu chọi húc chết chủ: 19 trâu chọi âm tính với chất kích thích

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (7/7), ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc Trung tâm VHTT quận Đồ Sơn, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 19 trâu tại vòng đấu loại được tổ chức xét nghiệm trước đó.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:14

Chủ tịch nước: Xử lý khẩn trương 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương!
Chủ tịch nước: Xử lý khẩn trương 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương!

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết phải kiên quyết xử lý dứt điểm, không để kéo dài và hạn chế tối đa hậu quả 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. “Các dự án phải xử lý khẩn trương trong năm 2017-2018, nếu càng để kéo dài càng thua lỗ, gánh nặng nợ công càng đè nặng”.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:03

Chủ tịch Đà Nẵng: “Xảy ra sai phạm, ông lớn ông nhỏ đều phải chịu trách nhiệm”
Chủ tịch Đà Nẵng: “Xảy ra sai phạm, ông lớn ông nhỏ đều phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - “Không thể xây dựng trái phép ngay trên địa bàn mà quận, huyện lơ mơ. Các văn bản cấp phép xây dựng phải phát từ cấp trên đến cấp dưới để cơ sở nắm biết. Để xảy ra sai phạm thì ông lớn, ông nhỏ gì cũng phải chịu trách nhiệm đúng khuôn phép, đúng luật định”

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:56

Nhánh cây xuyên thủng trần nhà, 2 vợ chồng thoát chết đầy may mắn
Nhánh cây xuyên thủng trần nhà, 2 vợ chồng thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - 2 vợ chồng ông Hùng đang nằm nghỉ trong cửa hàng thì bất ngờ nhánh cây dầu dài khoảng 5 mét, đường kính khoảng 40 cm bị gãy, đổ lên mái tôn và đâm xuyên thủng trần nhà.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:45

Chủ tịch Hà Nội: Lời hứa với người dân Đồng Tâm, thời gian sẽ kiểm chứng!
Chủ tịch Hà Nội: Lời hứa với người dân Đồng Tâm, thời gian sẽ kiểm chứng!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - chia sẻ, buổi đối thoại với người dân diễn ra vào ngày 22/4 đã để lại nhiều tình cảm giữa bà con địa phương với chính quyền thành phố. Với những gì diễn ra hôm đó, ông Chung chia sẻ đó sẽ là hành trang bên mình. Những gì ông đã hứa với bà con, sẽ có thời gian để kiểm chứng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:07

Bỏ quy định xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi khai sinh cho con
Bỏ quy định xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi khai sinh cho con

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 58/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 4/7/2017, Chính phủ bãi bỏ quy định về xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn) khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 03:27

Chi tiết vụ 2 công dân Việt Nam bị khủng bố sát hại tại Philippines
Chi tiết vụ 2 công dân Việt Nam bị khủng bố sát hại tại Philippines

(Dân trí) - Hai công dân Việt Nam là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải - thuyền viên của tàu Royal 16 - bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016. Ngày 5/7, giới chức Philippines xác nhận hai công dân Việt Nam đã bị nhóm khủng bố sát hại. Cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục đưa thi hài của các nạn nhân về nước.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 03:10

Chủ tịch nước nhận câu hỏi về sự việc “vượt cả sự tưởng tượng” ở Yên Bái
Chủ tịch nước nhận câu hỏi về sự việc “vượt cả sự tưởng tượng” ở Yên Bái

(Dân trí) - Tại buổi Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri 3 quận trung tâm của TPHCM sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, cử tri Lê Viết Hải cho rằng việc chuyển đổi đất rừng, đất trồng cây lâu năm... sang tài sản cho ông giám đốc sở này đã “vượt qua suy nghĩ và sự tưởng tượng của người dân”. Ông mong Quốc hội quan tâm kiến nghị các cơ quan vào cuộc làm rõ để tạo niềm tin cho nhân dân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 600 nhà văn hóa bị bỏ hoang, chờ được "giải cứu"
Hơn 600 nhà văn hóa bị bỏ hoang, chờ được "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi sáp nhập thôn xóm, hơn 600 nhà văn hóa thôn với tổng diện tích hàng trăm nghìn m2 đất tại Hà Tĩnh đang gần như bị phế bỏ. Mặc dù rất cần xử lý khối tài sản này phục vụ cho phát triển kinh tế, nhưng các địa phương đang “bó tay” do vướng luật.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:00

Chặn bắt nhiều tài xế say xỉn lái "hung thần" trên đường
Chặn bắt nhiều tài xế say xỉn lái "hung thần" trên đường

(Dân trí) - Lực lượng CSGT cửa ngõ phía Đông TPHCM đã phát hiện hàng loạt trường hợp người điều khiển ô tô trong tình trạng say xỉn. Nguy hiểm nhất là nhiều tài xế lái xe bồn, xe container, chở hàng nặng hàng chục tấn... nhưng nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:27

Công an lên tiếng về vụ CSGT truy đuổi xe taxi trên đường
Công an lên tiếng về vụ CSGT truy đuổi xe taxi trên đường

(Dân trí) - Mặc dù thấy xe CSGT đang truy đuổi phía sau, bất chấp sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường, tài xế taxi vẫn điều khiển chiếc xe chạy với tốc độ nhanh, thậm chí còn lạng lách, đãnh võng, lấn sang phần đường ngược chiều... hòng chạy trốn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:56

Công an mật phục, bắt 4 xe tải "rải" đất trên cầu Nhật Tân
Công an mật phục, bắt 4 xe tải "rải" đất trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Sau hơn 1 giờ mật phục vào tối qua (6/7), Đội CSGT số 15 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát trật tự - Cơ động (Công an huyện Đông Anh - Hà Nội) đã phát hiện và xử lý 4 xe ô tô tải làm vương vãi đất cát trên cầu Nhật Tân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:39

Vụ Đồng Tâm: Trả lại đất cho quân đội
Vụ Đồng Tâm: Trả lại đất cho quân đội

(Dân trí) - Liên quan đến việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, theo Dự thảo Kết luận thanh tra, Hà Nội cương quyết trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; chỉ đạo Công an điều tra, xử lý các cán bộ, công chức và cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:05

Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng
Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

(Dân trí) - Theo dự thảo Kết luận thanh tra, kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:50

Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?
Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?

(Dân trí) - Theo tài liệu điều tra của phóng viên Dân trí, Công ty Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:47

Công bố dự thảo kết quả thanh tra đất tại Đồng Tâm
Công bố dự thảo kết quả thanh tra đất tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 7/7), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - về huyện Mỹ Đức công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:29

Thủ tướng lên án nhóm khủng bố sát hại 2 công dân Việt Nam
Thủ tướng lên án nhóm khủng bố sát hại 2 công dân Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 6/7, phát biểu về việc 2 công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại tại Philippines, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những kẻ khủng bố gây ra cái chết của công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:12

Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Làm sạch giếng cho dân
Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Làm sạch giếng cho dân

(Dân trí) - Xăng dầu rò rỉ từ cây xăng Nam Cát Tiên đã thâm nhập vào các giếng nước của dân sống gần đó, khiến nước giếng khi múc lên, gặp nguồn lửa là bốc cháy ngùn ngụt. Hiện chủ cây xăng này đã hỗ trợ người dân làm sạch các giếng bị nhiễm bẩn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:37

Cả thị trấn “ngập” trong rác thải!
Cả thị trấn “ngập” trong rác thải!

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, do không còn chỗ để xử lý rác thải nên thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngập trong rác khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:29

Người cựu chiến binh hơn 20 năm đi tìm hài cốt liệt sĩ
Người cựu chiến binh hơn 20 năm đi tìm hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Ở tuổi ngoài 70, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Ngọc Xướng (trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vẫn hết lòng giúp đỡ thân nhân gia đình liệt sĩ tìm kiếm và cất bốc hài cốt người thân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 03:00