1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Trường tiểu học đầu tiên của Việt Nam dính cúm A/H1N1

(Dân trí) - Một học sinh của Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm dương tính cúm A/H1N1. Đây là trường học thứ 2 tại Hà Nội và là trường thứ 7 trong cả nước có học sinh dính virus cúm này.

Bà Đào Thị Thủy, Hiệu phó trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm: Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tên là Ngô Minh Tú, học sinh lớp 1P. Vào ngày 18/7, nhà trường đã tập trung học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Đến ngày 31/7, sau khi nhận thông tin có một học sinh trường THPT Dân lập Lomonoxop (sát kế bên) nhiễm cúm, trường đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Chiều hôm đó, sau khi về nhà, em Tú có biểu hiện bị nhiễm lạnh do dính mưa và sốt nhẹ. Gia đình đã đưa em vào BV Việt Pháp kiểm tra. Sau khi kiểm tra sơ bộ, BV Việt Pháp đã chuyển em và mẹ (đi cùng chăm sóc) sang Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 

Đến sáng qua, 4/8, Viện đã cho kết quả chính thức em Tú dương tính với virus cúm A/H1N1.
 
Trường tiểu học đầu tiên của Việt Nam dính cúm A/H1N1 - 1

Từ những ngày đầu dịch mới bùng phát ở Hà Nội, nhà trường đã phun dung dịch Cloramin B 5% toàn bộ các phòng học và hành lang trong trường. Ngày hôm qua, toàn bộ trường được phun lại một lần nữa. (Ảnh: Tiến Nguyên)
 
Bà Thuỷ cho hay, trong thời gian qua, em Tú không đi đâu xa hay ra nước ngoài nên nguyên nhân nhiễm cúm vẫn chưa thể xác định rõ. Hàng ngày, Tú đi trên chiếc ô tô số 7 nhà trường dành để đưa đón học sinh. Trên xe này thường có 50 học sinh ở nhiều lớp khác nhau được đưa đón.

 

Sau khi nhận thông tin em Tú nhiễm cúm, nhà trường đã thông báo cho chủ xe phun thuốc khử trùng phòng dịch, đồng thời báo cho gia đình các em đi cùng chuyến xe để theo dõi tình hình sức khoẻ con mình.

 

Đến sáng nay, thông tin mới nhất từ cơ quan y tế cho hay, em Tú đã đỡ sốt, sức khoẻ tiến triển rất tốt. Mẹ em đi cùng chăm sóc con cũng được cách ly, hiện tại vẫn âm tính với virus cúm A/H1N1. Các thành viên khác trong gia đình sức khoẻ vẫn hoàn toàn ổn định. “Các bạn học cùng lớp của cháu cũng được theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhưng đến giờ, 40 bạn này đều chưa có biểu hiện gì”, bà Thủy nói.
 

Dự kiến trước đó, ngày 5/8, nhà trường sẽ tập trung học sinh trở lại. Song vì “sự cố” này, thời gian nhập học sẽ bị lùi lại đến ngày 17/8, theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

 
Trường tiểu học đầu tiên của Việt Nam dính cúm A/H1N1 - 2

Học sinh tiểu học Nhật Bản đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn để phòng chống cúm A/H1N1.(Ảnh minh họa: theepochtimes.com)

 
Trước đó, trường THPT Dân lập Lomonoxop, cũng đóng tại địa bàn Mỹ Đình (Từ Liêm - Hà Nội), có một học sinh nhiễm cúm H1N1 sau khi đi du lịch Thái Lan về đã lây sang 7 học sinh khác. Trường đã phải đóng cửa và lùi ngày khai giảng.

 

Còn tại TPHCM, có tới 5 trường học phải cách ly, đóng cửa vì cúm A/H1N1 là: Trường Trung học Xây dựng TPHCM, trường Nguyễn Khuyến, trường Trung học Tư thục Ngô Thời Nhiệm, trường quốc tế Kumon và Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn.

Tiến Nguyên - Hồng Hải