Trưởng đoàn thanh tra Vũng Áng: “Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội”

Dân trí Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định: “Khối lượng tài liệu vô cùng lớn, các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải hết sức khách quan và phải có một khoảng thời gian nhất định mới có kết luận cuối cùng”.
>>Trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải: "Chưa biết khi nào xong!"
>>Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết (!?)

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trong cuộc trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trong cuộc trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)

Sau cuộc họp bàn với các nhà khoa học về kết quả kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, chiều tối qua (10/5), ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Trưởng đoàn thanh tra Formosa - đã dành cho PV Dân trí một cuộc trao đổi ngắn ngay tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phóng viên: Thưa ông, đến nay đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đã hoàn tất kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ hay chưa?

Ông Hoàng Văn Thức: Sau khi Thủ tướng Chính phủ và một số Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đoàn vào kiểm tra rà soát với mong muốn tìm ra nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Bộ cũng phải tiến hành tổng rà soát lại các khu kinh tế, khu dịch vụ có hoạt động sản xuất xả thải, phát thải ra môi trường, đặc biệt là vùng nằm trong 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Đối với khu kinh tế Vũng Áng, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành lớn nhất từ trước tới nay, mời rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong công nghệ môi trường... Bên cạnh đó là đại diện của nhiều bộ ngành, cơ quan liên quan.

Đoàn có 6 tổ vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng từ ngày 4/5 đến ngày 7/5. Đoàn này không giống như kiểm tra hành chính thông thường mà có nhiều nhà khoa học đi cùng, giúp Chính phủ trả lời cho nhân dân biết về nguyên nhân gây ra sự cố môi trường vừa rồi. Đoàn làm việc rất trách nhiệm, công tâm, khách quan, khoa học.

Có một khối lượng tài liệu vô cùng lớn về các nhật ký vận hành phải rà soát lại toàn bộ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp từ khi đầu tư xây dựng tới triển khai, đi vào hoạt động; đặc biệt liên quan đến công đoạn phát sinh khí thải, chất thải ra môi trường, chất thải rắn nguy hại...

Đoàn đã khảo sát, lấy được tài liệu của doanh nghiệp, photo tài liệu mang về để các nhà khoa học điều tra, tổng hợp phân tích tiếp về các tài liệu.

Chúng tôi về cũng không được nghỉ đâu. Như tôi, 1h30 đêm Thứ bảy sang ngày Chủ nhật vừa rồi mới về tới Hà Nội, nhưng sáng thứ 2 các nhóm bắt đầu họp bàn, làm việc luôn rồi.

Chiều 10/5 mới kết thúc cuộc làm việc với các nhà khoa học. Chúng tôi đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường một số vấn đề để xem xét. Các nhà khoa học yêu cầu có một số liệu cần phải kiểm nghiệm, đối chứng lại với các doanh nghiệp. Có những số liệu phải mô hình hóa nên sẽ có một số nhóm tiếp tục vào Hà Tĩnh để rà soát tiếp rồi mới đưa ra kết quả cuối cùng.

Nhân dân rất nóng lòng trông mong vào đoàn kiểm tra này, báo chí cũng thế. Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước cũng phải phụ thuộc theo các nhà khoa học. Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải hết sức khách quan và phải có một khoảng thời gian mới có kết luận cuối cùng.

Dự kiến hôm nay, ngày 11/5, sẽ tiếp tục có một số nhà khoa học vào làm việc tại Khu kinh tế vũng Áng để đối chứng tài liệu, kiểm tra thêm, tiếp tục thu thập thêm thông tin, lấy thêm các mẫu phân tích; thậm chí mang theo một số thiết bị vào kiểm chứng lại mô hình phát thải như thế nào.

Đến giờ chưa rõ thời gian hoàn tất kết luận thanh tra Formosa.
Đến giờ chưa rõ thời gian hoàn tất kết luận thanh tra Formosa.

Vừa rồi vào kiểm tra, thanh tra, các ông có phát hiện Formosa làm gì chưa đúng với các quy định của pháp luật hay không?

Đây là làm chung cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng. Quá trình thanh tra vẫn tiếp tục, một số cái đang trong quá trình phải tìm hiểu rõ.

Có những cái chưa đủ thông tin, một số số liệu doanh nghiệp họ cung cấp cho nhóm chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu nhưng giờ phải vào kiểm chứng lại. Số liệu người ta cung cấp chưa sát theo phán đoán của mình.

Bước đầu đoàn thanh tra có phát hiện vi phạm nào mà các doanh nghiệp không thể chối cãi hoặc đã phải ký vào biên bản thừa nhận vi phạm?

Trong quy định, ngoài các biên bản tại hiện trường còn phụ thuộc vào phân tích đánh giá tổng hợp của các dữ liệu, chất thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước biển, trầm tích biển để kiểm chứng. Các tài liệu vẫn đang cập nhật, cần phải bổ sung tình tiết. Đưa ra kết luận gì phải dựa trên cơ sở khoa học khách quan. Bây giờ đang trong quá trình về kiểm tra, mang tài liệu về Hà Nội phân tích thêm, bởi đây là dự án lớn nên phải làm thận trọng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến khi nào sẽ có kết luận thanh tra tại Khu kinh tế Vũng Áng, thưa ông?

Chưa có thời gian ấn định nhưng chúng tôi đang làm việc hết sức khẩn trương, khoa học để trong thời gian sớm nhất có kết luận cuối cùng.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó như Dân trí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND các địa phương theo quy định của pháp luật, rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải, đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất công nghiệp ven biển, không được để tình trạng xả thải ra biển mà không được quan trắc theo quy định của pháp luật về môi trường; yêu cầu phải giám sát chặt chẽ việc xả nước thải làm ảnh hưởng môi trường biển.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hàng chục công nhân kêu cứu khi ô tô lao xuống ruộng
Hàng chục công nhân kêu cứu khi ô tô lao xuống ruộng

(Dân trí) - Vừa di chuyển ra khỏi công ty khoảng 2km, tài xế phát hiện có xe máy chạy ngược chiều nên đánh lái qua trái để tránh. Do trời tối và tình huống xảy ra quá nhanh nên xe ô tô bay thẳng xuống ruộng khiến 1 người tử vong.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:30

Đà Nẵng sẽ "phủ" camera toàn thành phố
Đà Nẵng sẽ "phủ" camera toàn thành phố

(Dân trí) - Sáng 11/5, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện quyết định số 8394/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch phối hợp các lực lượng trong công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:58

Xe chở xăng nát bét đầu, phụ xe tử vong trong cabin
Xe chở xăng nát bét đầu, phụ xe tử vong trong cabin

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra lúc rạng sáng nay 11/5, gần tại dốc đường dẫn từ cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây xuống đường vành đai Đông làm phụ xe bồn tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:30

Đường nghìn tỷ xuyên rừng: Đường đi tới đâu, rừng mất tới đó!
Đường nghìn tỷ xuyên rừng: Đường đi tới đâu, rừng mất tới đó!

(Dân trí) - Lo ngại đường đi tới đâu, rừng mất tới đó của các cán bộ bảo vệ rừng tỉnh Kon Tum đã và đang trở thành hiện thực khi tuyến đường giao thông nông thôn Ngọc Hoàng- Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh đang dần hoàn thành.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:36

Kiểm tra việc thi hành pháp luật tại Bình Chánh sau vụ “cà phê Xin Chào”
Kiểm tra việc thi hành pháp luật tại Bình Chánh sau vụ “cà phê Xin Chào”

(Dân trí) - Sau những sai phạm của cơ quan chức năng trong vụ “cà phê Xin Chào”, UBND TPHCM chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại huyện Bình Chánh.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:52

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được”

(Dân trí) - Ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thăm hỏi các ngư dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại cá lồng nước lợ trong đợt cá chết bất thường vừa qua.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:16

Bé trai té hồ bơi trong khu du lịch đã tử vong
Bé trai té hồ bơi trong khu du lịch đã tử vong

(Dân trí) - Sau nhiều giờ được các bác sĩ tích cực cứu chữa, do ngạt nước và ngưng tim, ngưng thở quá lâu nên bé trai 5 tuổi bị ngã trong hồ bơi vẫn không qua khỏi.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:14

Phục chức bí thư chi bộ cho người tố cáo lãnh đạo sai phạm
Phục chức bí thư chi bộ cho người tố cáo lãnh đạo sai phạm

Ông Trương Văn Long, người tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã được phục chức Bí thư chi bộ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:42

"Đường lửa" dài 400m cháy rực trên lưng chừng trời
"Đường lửa" dài 400m cháy rực trên lưng chừng trời

(Dân trí) - Đường dây cáp viễn thông dài hơn 400m bất ngờ bùng cháy khiến cả khu phố đỏ rực lửa, hàng chục hộ dân hoảng sợ bỏ chạy tán loạn ra ngoài đường vì lo sợ đám cháy sẽ gây cháy nhà.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:37

Quần thể 725 cây pơmu cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam
Quần thể 725 cây pơmu cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Đây là quần thể pơmu nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, có quy mô lớn nhất hiện nay được công nhận là Cây Di sản Việt Nam với số lượng lên đến 725 cây; là quần thể pơmu cổ thụ “độc nhất vô nhị” ở Quảng Nam cũng như ở Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:08

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cơ quan tham mưu về môi trường phản ứng chậm
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cơ quan tham mưu về môi trường phản ứng chậm

(Dân trí) - Nhà máy đường Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý xuống sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong vụ việc này, các cơ quan tham mưu về môi trường đã phản ứng quá chậm gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:52

Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm
Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm

(Dân trí) - Mặc dù Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã cắm biển cấm theo giờ để hạn chế xe ô tô có thiết kế 4 trục trở lên di chuyển trên tuyến đường tỉnh 391 (Tứ Kỳ - Hải Dương) nhằm đảm bảo ATGT cũng như kết cấu công trình của tuyến đường này, nhưng hiện vẫn có nhiều xe “phớt” lệnh cấm, cố tình đi vào…

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mương 1km làm mãi không xong, người dân sống chung với nước thải
Mương 1km làm mãi không xong, người dân sống chung với nước thải

(Dân trí) - Dài chưa đầy 1km nhưng đoạn mương ở phường Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội) thi xây dựng nhiều năm chưa xong, luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khiến cho cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:41

Việt Nam cần lựa chọn nhà đầu tư chứ không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá!
Việt Nam cần lựa chọn nhà đầu tư chứ không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá!

(Dân trí) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng đã đến lúc lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn ngành nghề Việt Nam đang thiếu để kêu gọi đầu tư chứ không phải kêu gọi đầu tư bằng mọi giá. Quy chuẩn môi trường, quy chuẩn xả thải của Việt Nam cũng phải được nâng lên, phải được rà soát lại phù hợp với gian đoạn phát triển mới.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:39

Bí thư Hoàng Trung Hải: Bỏ ngay quan điểm “Hà Nội không vội được đâu”
Bí thư Hoàng Trung Hải: Bỏ ngay quan điểm “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải muốn cả hệ thống chính trị thành phố phải quyết liệt đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc; phải khắc phục bằng được nhận thức lâu nay rằng “Hà Nội không vội được đâu”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:15

Đê bao rừng Quốc gia U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng
Đê bao rừng Quốc gia U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 4 đến nay, trên tuyến đê bao ngoài rừng Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh lộ 965) đã xảy ra 11 điểm sạt lở, làm 11 nhà dân bị hư hỏng hoàn toàn… Đáng lo ngại hơn tình trạng sạt lở trên tuyến đường này sẽ còn tái diễn khi mưa xuống…

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:00

An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
An táng 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

(Dân trí) - Sáng 10/5, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ an táng 26 hài cốt liệt sĩ là chuyên gia Việt Nam và quân tình nguyện hy sinh ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các chuyên gia Lào hy sinh ở Thanh Hóa tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bá Thước.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:30

Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu
Giải cứu rùa biển quý hiếm chuẩn bị lên... bàn nhậu

(Dân trí) - Con rùa biển nặng 40 ký mắc cạn ven biển Sóc Trăng được ngư dân phát hiện, đưa về nhà định làm… mồi nhậu.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:30

Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội
Biển hiệu đồng bộ đẹp mắt trên phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố Lê Trọng Tấn mới được cải tạo trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Thủ đô. Cùng với nhiều vật liệu xây dựng cao cấp hiện đại, biển hiệu của các cửa hàng mặt tiền cũng được quy hoạch đồng bộ tạo nên sự thống nhất mà ít nơi của Hà Nội có được.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:03

Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông
Cô gái chết đuối sau chầu nhậu bên bờ sông

(Dân trí) - Sau chầu nhậu, chị T. cùng 3 người bạn xuống sông Cầu Ngang tắm, do không biết bơi và bị nước cuốn ra xa, chị T. bị nước nhấn chìm. Dù những người đi cùng cố gắng ứng cứu nhưng không kịp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:20

2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện
2 ô tô "đấu đầu", tài xế nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 10/5, tại ngã tư đường Lý Thái Tổ và Huỳnh Thúc Kháng (TP. Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe ôtô khiến 1 người bị thương.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:05

Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân
Cứu nạn ngư dân bị bỏng từ đầu đến chân

(Dân trí) - Vào lúc 20h15 ngày 10/5, tàu SAR 274 đã đưa ngư dân Trần Văn Dàng (34 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào bờ an toàn và tiến hành bàn giao nạn nhân cho các cơ quan chức năng theo đúng thủ tục.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:48

Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Thủ tướng tặng bằng khen tàu cá cứu ngư dân tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu cá QNa 94998 TS của ông Phạm Phú Trung (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã tích cực cứu 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở biển Hoàng Sa ngày 3/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND
Giám đốc Sở 30 tuổi được giới thiệu bầu đại biểu HĐND

(Dân trí) - Chiều 10/5, Ủy ban bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh. Đáng chú ý, ông Lê Phước Hoài Bảo – giám đốc trẻ tuổi nhất trong cả nước, hiện đang giữ chức Giám đốc Sở KH-ĐT, đã được giới thiệu bầu đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:00