Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết (!?)

Dân trí Trong cuộc họp báo diễn ra lúc 20h ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin: Đã thống nhất được 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra cá chết hàng loạt. Chưa có bằng chứng khẳng định mối liên hệ giữa Formosa cùng các nhà máy của Vũng Áng với tình trạng cá chết hàng loạt.
>>Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

20h20, sau khi đọc xong "bài phát biểu" in kín 2 mặt giấy, ông Võ Tuấn Nhân cúi chào rồi rời khỏi phòng họp trong sự ngỡ ngàng, hụt hẫng của hàng trăm phóng viên. Rất nhiều phóng viên muốn đặt câu hỏi xong... không còn ai để trả lời! Các phóng viên thất vọng cho rằng đây hoàn toàn không phải là một cuộc họp báo mà chỉ là buổi đọc thông báo của Bộ Tài nguyên - Môi trường.


Ông Võ Tuấn Nhân rời phòng họp ngay sau khi kết thúc bản thông báo dài. (Ảnh: Quý Đoàn)

Ông Võ Tuấn Nhân rời phòng họp ngay sau khi kết thúc bản thông báo dài. (Ảnh: Quý Đoàn)

Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết (!?) - 2


Bản thông báo ông Nhân đọc trước hàng trăm phóng viên.

Bản thông báo ông Nhân đọc trước hàng trăm phóng viên.

Bộ Tài nguyên - Môi trường kết luận: Chưa thể khẳng định Formosa có liên quan đến thảm trạng cá chết (!?)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nêu rõ, sau cuộc họp kín liên Bộ chiều nay, cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học đã đi tới thống nhất có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn hiện tượng cá chết hàng loạt: Thứ nhất là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai do hiện tượng dị thường tự nhiên tác động kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

"Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định"- ông Nhân đọc rõ nội dung thông báo.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố, và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

20h, cuộc họp báo chính thức bắt đầu. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp.

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường cảm ơn báo chí đã quan tâm đưa tin viết bài về vụ việc này. Đây là sự hợp tác chặt chẽ của báo chí với Bộ. "Hi vọng cuộc họp sẽ cung cấp thông tin kịp thời đến anh em phóng viên báo chí"- đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường nói.


Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc 1 lèo bài phát biểu in kín 2 mặt giấy và không để phóng viên nào có cơ hội đặt câu hỏi. (Ảnh: Quý Đoàn)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc 1 lèo "bài phát biểu" in kín 2 mặt giấy và không để phóng viên nào có cơ hội đặt câu hỏi. (Ảnh: Quý Đoàn)


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói: Hôm nay tôi xin thay mặt Bộ Tài nguyên - Môi trường thông báo kết quả cuộc họp chiều nay. Cuộc họp chiều nay là thành quả lao động của nhiều nhà khoa học trong những ngày qua.

Cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng an ninh trật tự, khiến nhân dân hoang mang, lo lắng. Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị báo chí trong hoàn cảnh như thế này cần bình tĩnh, khách quan, khoa học, cùng cơ quan nhà nước tìm ra nguyên nhân của việc này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, chiều nay Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cùng các Bộ và lãnh đạo 4 tỉnh, điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân cá chết để ổn định đời sống cho nhân dân.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đã thành lập nhiều đoàn công tác, khảo sát tại nhiều tỉnh. Đây là vấn đề phức tạp, xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi thời gian xác định nguyên nhân chính xác.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với các Bộ ngành, có cả nhà khoa học ở Đại học Tokyo (Nhật Bản) thảo luận về kết quả nghiên cứu những ngày qua. Các cơ quan, nhà khoa học đã báo cáo kết quả bước đầu, có nhiều ý kiến xác đáng.

Sau khi nghe báo cáo, thảo luận, loại trừ các khả năng, có thể xác định được nguyên nhân gây thảm trạng cá chết hàng loạt.

19h55, đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường quay trở lại phòng họp, chuẩn bị thông tin về vụ việc, "hạ nhiệt" không khí sốt ruột của gần 200 phóng viên đã chờ đợi suốt nhiều giờ đồng hồ.

19h37, gần 200 phóng viên tới từ các báo đài đang sẵn sàng thông tin về cuộc họp báo. Có lẽ chưa bao giờ không khí phòng họp của Bộ Tài nguyên - Môi trường vào buổi tối lại "nóng" như vậy. Tuy nhiên lúc này lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường và đại diện các Bộ ngành liên quan vẫn chưa "hội ý" xong nên cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu.

Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết (!?) - 6

19h23, do buổi họp báo thu hút sự quan tâm quá lớn của các phóng viên báo đài, việc sắp xếp ổn định phòng họp mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Quá thời điểm dự kiến hơn 20 phút, cuộc họp vẫn chưa thể bắt đầu.

Phòng họp của Bộ Tài nguyên và Môi trường chật kín phóng viên tới từ các cơ quan báo chí.
Phòng họp của Bộ Tài nguyên và Môi trường chật kín phóng viên tới từ các cơ quan báo chí.

18h50, cuộc họp báo chưa bắt đầu nhưng không khí đã "sôi sùng sục". Hàng trăm phóng viên các báo đài tập trung sẵn sàng đưa thông tin nội dung buổi họp báo đang được người dân cả nước quan tâm.

Ước tính có trên 100 phóng viên các cơ quan báo chí đưa tin về sự kiện này.

Đội ngũ phóng viên tập trung suốt từ chiều đến tối, chờ thông tin chính thức từ Bộ Tài nguyên - Môi trường.
Đội ngũ phóng viên tập trung suốt từ chiều đến tối, chờ thông tin chính thức từ Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường công bố thời điểm họp báo nguyên nhân cá chết ở miền Trung (Video: Nguyễn Dương)


Quang cảnh buổi họp kín liên Bộ kéo dài suốt gần 5 tiếng, ngày 27/4.

Quang cảnh buổi họp kín liên Bộ kéo dài suốt gần 5 tiếng, ngày 27/4.

18h45, cuộc họp kín giữa các Bộ kết thúc. Đoàn nghỉ giải lao trước khi Bộ Tài nguyên - Môi trường chính thức bước vào họp báo công bố nguyên nhân thảm trạng cá chết.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà quyết định họp báo thông tin về kết luận nguyên nhân gây ra thảm trạng cá chết tại miền Trung ngay sau khi kết thúc cuộc họp kín với các Bộ Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ.

Theo ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng - Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà quyết định sẽ họp báo ngay tối nay sau khi cuộc họp kín đánh giá về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, giữa các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... kết thúc.


Vụ trưởng Vũ Minh Sơn trong vòng vây báo chí.

Vụ trưởng Vũ Minh Sơn trong vòng vây báo chí.

Trước đó, vào trưa nay 27/4, khi cuộc họp kín chưa bắt đầu, đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết sẽ không tổ chức họp báo mà nội dung cuộc họp kín sẽ được gửi đến báo chí vào sáng mai (28/4).

Thế Kha - Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Biết thua lỗ vẫn “ném tiền” vào hồ tôm!
Biết thua lỗ vẫn “ném tiền” vào hồ tôm!

(Dân trí) - Đầu tư 50 - 70 triệu vào hồ tôm nhưng tôm bỗng dưng chết hàng loạt khiến người nuôi tôm ở huyện Tuy Phước (Bình Định) trắng tay, nợ nần chồng chất. Biết rằng có nhiều rủi ro nhưng người nuôi tôm vẫn chấp nhận “ném tiền” vào hồ tôm cầu may rủi.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:00

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Không yêu cầu cung cấp tất cả hóa đơn
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Không yêu cầu cung cấp tất cả hóa đơn

(Dân trí) - TAND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu ông Nén phải đảm bảo có đầy đủ tất cả các chứng cứ, hóa đơn, liệt kê từng thời gian, từng sự việc để chứng minh các thiệt hại trong quá trình đi kêu oan nhưng phải cung cấp được những giấy tờ, tài liệu tối thiểu mà ông hiện có để việc thương lượng được xúc tiến một cách thuận lợi.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:50

Chuyện cả làng viết đơn xin... nhặt rác
Chuyện cả làng viết đơn xin... nhặt rác

(Dân trí) - Để được nhặt rác phải viết đơn. Một cuộc cạnh tranh về "hoàn cảnh nghèo" đang diễn ra; ai nghèo hơn người đó sẽ “thắng”, sẽ được duyệt cấp thẻ vào bãi nhặt rác!

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:00

Theo sát tình hình thuỷ điện trên dòng Mê Kông, ứng phó với bất thường
Theo sát tình hình thuỷ điện trên dòng Mê Kông, ứng phó với bất thường

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thứ VII Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH). Vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, kiểm soát nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông là những chương trình lớn được nhắc tới.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:20

Sẽ truy tố chủ nhà hàng, khách sạn để xảy ra ngộ độc thực phẩm vì cá chết
Sẽ truy tố chủ nhà hàng, khách sạn để xảy ra ngộ độc thực phẩm vì cá chết

(Dân trí) - “Sẽ rút giấy phép, xử lý nghiêm đối với những khách sạn, nhà hàng sử dụng thực phẩm “bẩn”, và có thể truy tố hình sự nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm liên quan đến vấn đề cá chết…”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:49

Một thợ lặn Formosa nghi có kim loại trong máu cao bất thường
Một thợ lặn Formosa nghi có kim loại trong máu cao bất thường

(Dân trí) - Ngày 27/4, theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, một nhóm 9 thợ lặn từ Formosa Hà Tĩnh đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có 1 người nghi có kim loại trong máu cao bất thường, với các biểu hiện bị nhiễm độc đồng.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:42

Gió lốc "càn quét" gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng
Gió lốc "càn quét" gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Trận mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh đã làm tốc mái hàng chục căn nhà của người dân, làm tốc mái và làm hư hỏng 2 trường học khiến học sinh không thể tới trường.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:30

Người đàn ông say rượu “quậy tung” trạm thu phí
Người đàn ông say rượu “quậy tung” trạm thu phí

(Dân trí) - Say rượu, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, người đàn ông “quậy tưng” trạm thu phí. Đối tượng còn dùng xe ô tô chắn giữa trạm thu phí và đổ xăng dọa đốt.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:17

Quảng Nam bác bỏ thông tin cá chết dạt vào Cù Lao Chàm
Quảng Nam bác bỏ thông tin cá chết dạt vào Cù Lao Chàm

(Dân trí) - Trước thông tin cá chết dạt vào bờ biển Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) làm người dân hoang mang, lãnh đạo địa phương khẳng định không có cá chết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:46

Bắt quả tang thương lái thu mua gần 1 tấn cá chết
Bắt quả tang thương lái thu mua gần 1 tấn cá chết

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 27/4, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, lực lượng QLTT vừa phối hợp với Công an, Phòng TN & MT thị xã Ba Đồn bắt giữ thương lái đang thu gom cá chết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:17

Nghỉ lễ 30/4-1/5: “Sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng”
Nghỉ lễ 30/4-1/5: “Sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng”

(Dân trí) - “Chúng tôi xác định dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 lượng khách đổ về bến sẽ rất đông, có thể nói sẽ đông nhất trong các dịp nghỉ của năm 2016. Dự kiến, tổng lượng khách qua bến dịp này khoảng 3 vạn lượt người. Chúng tôi đã bố trí từ 100-150 xe tăng cường, sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng” - ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) cho biết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:00

Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới
Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới

Sáng 27/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu chung cư hỗn loạn vì đám cháy trong hố rác
Khu chung cư hỗn loạn vì đám cháy trong hố rác

(Dân trí) - Đám cháy xuất phát từ điểm bỏ rác trong chung cư Chu Văn An khiến hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy xuống đất.

Thứ tư, 27/04/2016 - 04:16

Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV
Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Qua 3 vòng hiệp thương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia chính thức công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để cử tri cả nước chọn bầu 500 đại biểu. 197 ứng viên trong số đó do các cơ quan Trung ương giới thiệu, 11 người tự ứng cử.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:58

Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh
Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vừa thống nhất bổ sung vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Vinashinline vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:50

Vụ quán cà phê Xin Chào: Lập hội đồng kỷ luật 2 cán bộ huyện Bình Chánh
Vụ quán cà phê Xin Chào: Lập hội đồng kỷ luật 2 cán bộ huyện Bình Chánh

(Dân trí) - Chiều 27/4, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết UBND huyện đã ra quyết định thành lập hội đồng xử lý những cán bộ sai phạm trong quá trình tiếp nhận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:42

Cá chết dạt tới bờ biển Đà Nẵng
Cá chết dạt tới bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 27/4, một số người dân người dân đi tắm biển Phạm Văn Đồng, Mân Thái (TP Đà Nẵng) phát hiện một số con cá chết dạt vào bờ biển.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:38

Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội
Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, do điều kiện công việc nên trên địa bàn có một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:35

Formosa sa thải người phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết
Formosa sa thải người phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết

(Dân trí) - Sáng nay, 27/4, trong một cuộc họp chớp nhoáng tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã quyết định sa thải ông Chu Xuân Phàm – cán bộ của công ty, người có phát ngôn gây bức xúc dư luận Việt Nam: "Muốn bắt cá, tôm hay là nhà máy thép hiện đại?”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:19

Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung
Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

(Dân trí) - Chiều nay, 27/4, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... sẽ họp bàn, đánh giá về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung để xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Nội dung cuộc họp sẽ được gửi đến báo chí vào sáng mai (28/4).

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:09

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên

Sáng 27/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 10.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:06

Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn
Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn

(Dân trí) - “Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà nước chưa làm tròn trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân. Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công trong cuộc chiến chặn thực phẩm bẩn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:02

Người ký quyết định truy tố chủ quán Xin Chào bị đề nghị cách chức
Người ký quyết định truy tố chủ quán Xin Chào bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật VKSND TPHCM đã thống nhất đề xuất lên Viện trưởng VKSND Tối cao cách chức ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán Xin Chào tội kinh doanh trái phép.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:11

Vụ án quán “Xin chào” và cái chòi vịt: Dấu hiệu bất thường, tuy hai mà một
Vụ án quán “Xin chào” và cái chòi vịt: Dấu hiệu bất thường, tuy hai mà một

Dư luận đặt vấn đề vụ án quán “Xin Chào” và vụ án cái chòi vịt, tuy là 2 vụ án khác nhau, song đều có chung một dấu hiệu bất thường, đó là nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh lại cứ nhăm nhăm khởi tố hình sự hành vi hành chính. Ở cà phê “Xin Chào” thì triệt đường kinh doanh buôn bán, còn vụ dựng cái chòi vịt thì chen ngang xử lý hình sự một cách vô cùng… quyết liệt.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:42