Thứ hai, 09/05/2016 - 10:43

Hà Tĩnh:

Trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải: "Chưa biết khi nào xong!"

Dân trí

Liên quan đến việc xả thải của Formosa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động để kiểm tra, kiểm soát việc xả thải của nhà máy. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết việc này còn phải chờ, chưa thể làm ngay.

Như Dân trí đã thông tin, sau cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ban ngành, các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường ngày 1/5 vừa qua tại Hà Tĩnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo các kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc này. Trong đó đáng chú ý là Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh.

Chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải của Formosa ra biển, và đây cũng là chỉ đạo nhận được sự đồng tình cao của nhiều bộ ngành cũng như dư luận nhân dân.

Trên thực tế, dù thuộc thẩm quyền quản lý, nhưng việc giám sát nguồn nước xả thải của Formosa lâu nay Sở TN-MT Hà Tĩnh thực hiện hời hợt, phó mặc cho nhà đầu tư. Ngay cả việc vào nhà máy lấy mẫu để phân tích, thí nghiệm đánh giá chất lượng nguồn nước thải, cơ quan chức trách tại địa phương cũng phải xin phép Formosa, rất phiền toái và mất thời gian.

Mặc dù vậy, trả lời phóng viên Dân trí vào sáng ngày 8/5, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho hay, việc "triển khai ngay trạm quan trắc tự động" còn phải… chờ dài.

Theo ông Đinh, để triển khai xây dựng trạm quan trắc tự động cần phải có thời gian, không thể trong ngày một ngày hai. “Thủ tướng chỉ đạo như thế, nhưng cần phải có thời gian, vì tiền chúng tôi phải xin chứ có phải chủ động được đâu, mà cái này rất tốn kém. Bây giờ mình (Sở TN-MT Hà Tĩnh- PV) phải lập dự án xem thử mất bao nhiêu tiền”- ông Đinh phân trần.

Hồ xử lý nước thải của Formosa
Hồ xử lý nước thải của Formosa

Cũng theo lời ông Đinh, sau khi có tiền còn phải thuê tư vấn lập dự án, lựa chọn nhà thầu. “Chúng tôi phải lựa chọn nhà thầu, phải xem xét các thông số mà chúng tôi đưa ra nhà thầu có đáp ứng được hay không? Vì yêu cầu của chúng tôi là sau khi làm xong không chỉ kiểm soát một mà là nhiều thông số, giúp chúng tôi giám sát được hoàn toàn các hoạt động xả thải của Formosa ” – ông Đinh nói.

“Bao giờ thì thực hiện việc xây dựng trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh như chỉ đạo của Thủ tướng?”. Nhận được câu hỏi này, ông Đinh trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đang làm, chưa biết khi nào xong”.

Cũng theo ông Đinh, cho đến thời điểm này, những lỗ hổng của Hà Tĩnh trong việc giám sát việc xả thải của Formosa tại KCN Vũng Áng đã được Bộ TN-MT xử lí. “Với cơ sở vật chất sẵn có ngoài kia, Bộ đã nối mạng trực tiếp với trạm quan trắc của Formosa. Công tác quản lý, giám sát xả thải của Formosa đã được Bộ thực hiện”- ông Đinh nói thêm.

Văn Dũng