1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Bến Tre:

Trung ương Hội Chữ thập đỏ cứu trợ người dân vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 29/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cứu trợ khẩn cấp nước uống và can chứa nước cho hơn 800 hộ nghèo ở các xã Lương Hòa, Lương Qưới, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm).

Theo đó, mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 2 bình nước lọc, 2 can đựng nước (loại 20 lít/can) và 100 viên lọc nước. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Trung ương Hội đang vận động quyên góp, phát động chiến dịch chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào Miền Trung, Tây Nguyên và vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đồng thời, tổ chức Trung ương Hội sẽ xuất quỹ cứu trợ và các nguồn vận động khác, chuyển về cho nhiều địa phương hỗ trợ cho bà con về nước uống, nước sinh hoạt, dụng cụ chứa nước để bà con giảm bớt khó khăn trong mùa hạn mặn năm nay”.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn, mặn
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn, mặn

Bến Tre là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL, với hơn 98.000 hộ dân (400.000 người) phần lớn là người dân ở 3 huyện biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, những hộ nghèo không có điều kiện trang bị dụng cụ trữ nước….

Sắp tới đây tình hình hạn, mặn sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp và gay gắt hơn; đời sống của người dân Bến Tre đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước thực trạng này, trong thời gian tới, Trung ương Hội có kế hoạch sẽ hỗ địa phương thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt để giúp cho địa phương khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt bền vững hơn đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Đồng thời, sẽ đề xuất xuất quỹ cứu trợ thiên tai hỗ trợ khẩn cấp dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo và cận nghèo cho tất cả 62 xã của 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Người dân vui mừng vận chuyển nước ngọt về nhà sử dụng
Người dân vui mừng vận chuyển nước ngọt về nhà sử dụng

Ngoài ra trong đợt cứu trợ này, Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Trôm đã xuất quỹ cứu trợ khẩn cấp 400 thùng nước cho hộ nghèo các xã Long Mỹ, Phước Long, Sơn Phú và Lương Phú (huyện Giồng Trôm) bị ảnh hưởng do tình trạng xâm nhập mặn mùa khô năm 2016.

Minh Giang